Đặt Tour: 0902 107 107

Đậu lướt ván ở Quảng Trị

Tour du lịch đến Quảng Trị ngày nay có một vị trí nhất định trong các hành trình khám phá đất Việt. Ngoài cảnh quan, dấu ấn lịch sử qua nhiều di tích, đất Quảng Trị còn hấp dẫn du khách bởi nền ẩm thực địa phương có nhiều đặc trưng ấn tượng. Trong ẩm thực Quảng Trị, có những món ăn thực hiện cầu kỳ như thịt trâu hầm tương, bánh lá gai, bánh khoái, bún hến nhưng cũng có những món ăn khá dễ làm như các món ăn chế biến từ rau xà lách xoong, hay đậu lướt ván…

Đậu lướt ván là một trong những món ăn ngon ở Quảng Trị được nhiều người rất thích. Món ăn không thể thiếu nơi các quán cóc ven đường, cho đến các nhà hàng sang trọng. Đơn giản bởi tính dễ làm nhưng ngon miệng. Đậu lướt ván thường được coi như một món ăn khai vị thú vị với nhiều thực khác. Đơn giản nhưng nhiều chất dinh dưỡng, nhiều vitamin có lợi và đặc biệt khẩu vị của đậu lướt ván không kén chọn người ăn, thế nên nó đã góp phần làm giàu thêm những món ăn ngon ở Quảng Trị, mà thực khách không thể không thử khi muốn khám phá ẩm thực địa phương này.

dau-luot-van

Đậu lướt ván ở Quảng Trị

Nguyên liệu chính của Đậu lướt ván chính là đậu nành. Khỏi phải nói thêm bởi bạn cũng biết rõ rằng đậu nành là loại hạt đứng “top” các thực phẩm chứa nhiều dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Từ đậu nành chế biến làm thành đậu hủ non. Cái vị ngon của Đậu lướt ván đất Quảng khi bạn gọi ra chính là đậu hủ non không bao giờ được chế biến trước. Bởi nó sẽ làm mất đi độ giòn tan, nóng bỏng. Khi bạn đến quán gọi thực đơn thì phải chờ hơn mươi mười phút mới có món thể thưởng thức. Đậu hũ non được đôi tay khéo léo của các bác đầu bếp thả vào chảo dầu sôi. Dầu nóng hổi chuyển màu trắng của đậu hủ non sang màu vàng ươm. Không để đậu hũ non cháy khét mà chỉ vừa chín vàng thì vớt ra. Từng miếng Đậu lướt ván được ăn kèm vài cọng rau thơm hay rau răm. Bên cạnh phải kèm một chén mắm tôm thì mới đúng đặc trưng Đậu lướt ván đất Quảng. Cái vị giòn tan hòa cùng hương rau thơm và mùi mắm tôm nồng nàn tỏi, chua chua của chanh và vị cay cay của ớt sẽ khởi đầu bữa ăn chính cho bạn rất tuyệt vời.

Muốn có đĩa Đậu lướt ván ngon người làm phải kỹ lưỡng lựa chọn đậu nành kỳ công lắm! Đậu lựa ngon rồi đem đi ngâm cho mềm sau đó xay nhuyễn, vắt đậu nành ra lấy nước, khi nấu lên thì đó chính là sữa đậu nành đấy. Nhưng làm Đậu lướt ván thì người ta không cho nhiều nước như nấu sữa đậu nành.

Tiếp đến đầu bếp sẽ đánh tan trứng gà. Khâu đánh quan trọng lắm bởi người đánh không đánh khéo một chiều thì sẽ bị vữa ngay. Trứng đánh xong cho vào sữa đậu nành tan đều hết thì cho vào khuôn nhôm. Bạn có thể mang nó cho vào những khuôn nhôm đem đi nướng trong 40 phút ở nhiệt độ khoảng 150 thì đó là thành phẩm của những miếng đậu hũ mềm dai hấp dẫn. Và đây cũng là một biến thể của Đậu lướt ván mà bạn nên thử khi đến Quảng Trị.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook