Đặt Tour: 0902 107 107

Croquettes – Món chiên phổ biến số một của Bỉ

Đã có dạo tại Việt Nam, món phô mai que béo béo giòn giòn rộ lên như một trào lưu ẩm thực đường phố, mà bạn có thể dễ dàng gặp bất cứ đâu khắp các ngõ ngách ở Sài Gòn hay Hà Nội. Tuy nhiên, ít ai biết rằng trước khi xuất hiện ở Việt Nam, nó cũng là món ngon của Bỉ rất được yêu thích tại đất nước này với cái tên croquettes.

Với người Bỉ, croquettes không chỉ là món ngon đường phố nổi tiếng trong ẩm thực Bỉ, mà còn được dùng như khai vị, thậm chí là món chính ở nhiều bữa tiệc. Cũng giống như croquettes Hà Lan có đến hàng trăm loại, croquettes Bỉ cũng không hơn không kém nhưng phổ biến nhất là khoai tây, phô mai và tôm.


croquettes-bi

Croquettes


Với khoai tây que hay Belgian Potato croquettes, người Bỉ dùng nguyên liệu chính có khoai tây nghiền, bột mì và trứng, nguyên liệu phụ gồm bơ, chút muối, nhục đậu khấu. Người ta sẽ đun nóng bơ, cho nhục đậu khấu, nươc và chút muối vào đảo đều nấu trong vài phút, sau đó cho bột mì vào quấy đều rồi hạ lửa nhỏ. Tiếp tục cho trứng đã đánh tan vào quấy đều, rồi cho khoai tây nghiền vào trộn đều. Hỗn hợp đã xong, người ta sẽ dùng thìa tạo hình khoai tây thành viên tròn hoặc que tùy ý rồi thả vào chảo dầu chiên vàng.

Để giữ cho các viên khoai tây hay khoai tây que được giòn đều và nóng đến khi phục vụ, người ta sẽ làm nóng lò nướng, chiên tới đâu là bỏ khoai tây vào lò tới đó nên sẽ luôn giữ được khoai tây giòn nóng cho đến khi dọn ra để thưởng thức. Với phô mai que hay Belgian Cheese croquettes thành phần chính sẽ thay đổi khoai tây nghiền bằng pho mát, thành phần phụ sẽ có thêm sữa tươi, vụn bánh mì và gia vị có thêm tiêu.

Cách làm phô mai que cũng sẽ khác với khoai tây một chút. Bước đầu bơ sẽ được đun chảy, rồi bột mì và sữa sẽ được thêm vào trộn đều cho đến khi đặc quánh, người ta thêm tiêu và nhục đậu khấu rồi tiếp tục cho trứng vào quấy đều. Cuối cùng, thành phần quan trọng nhất là phô mai cũng sẽ được thêm vào, quấy hỗn hợp cho đến khi mịn đặc, để lạnh thành khối. Trước khi chiên, người ta sẽ cắt khối hỗn hợp phô mai này thành que thon ngắn hay dài tùy ý, lăn qua một lớp bột áo, lại lăn qua một lớp trứng, sau đó là vụn bánh mì rồi bỏ vào chảo dầu nóng chiên vàng giòn. Đến croquettes vị tôm thì cách làm cũng gần tương tự nhưng với nguyên liệu chính là tôm và thường croquettes tôm có màu xám, khác hẳn so với phô mai hay khoai tây có màu vàng ươm.

Có dịp đi du lịch ở Bỉ, ghé vào bất cứ nhà hàng nhỏ hay lớn nào dọc hành trình tham quan của mình, bạn cũng đều gặp món croquette. Croquettes Bỉ không chỉ lôi cuốn chính người dân xứ này, mà hương vị đa dạng của nó còn lôi kéo cả lữ khách bốn phương như có ma lực nào đấy. Những người đơn giản thì thích thưởng thức chỉ croquettes, nhưng cầu kỳ hoa mỹ hơn thì sẽ kèm theo chút nước sốt, rau mùi, salad, măng tây hoặc cả khoai tây chiên. Tuy vậy, cho dù có thưởng thức theo cách nào thì croquettes Bỉ vẫn có hương vị riêng biệt, dễ khiến thực khách phải lòng và làm họ mãi không thể quên vị ngon của nó một khi đã nếm qua.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook