Đặt Tour: 0902 107 107

Cơm gà Hải Nam – Một nét chấm phá trong ẩm thực Trung Hoa

Có dịp thực hiện tour du lịch tham quan các nước phát triển ở Châu Á như Malaysia, Singapore hay Thái Lan, bạn sẽ thấy sự xuất hiện đều đặn của món cơm gà Hải Nam ở khắp hành trình. Đôi khi nét đặc sắc trong món ăn này, khiến bạn khó phân biệt đâu là xứ sở của nó. Một điều tiên quyết là, món cơm gà Hải Nam, là một dấu nhấn trong ẩm thực Trung Hoa và món cơm cùng tên mà bạn thấy ở đâu khác đều là phiên bản tuyệt vời của nó.

com-ga-hai-nam

Cơm gà Hải Nam Trung Quốc

Khó có thể hình dung, nếu như hình ảnh ẩm thực Trung Quốc lại thiếu mất nét chấm phá độc đáo của món cơm gà Hải Nam giản dị. Có nguồn gốc được diễn giải theo một hành trình dài, cùng những đặc trưng riêng biệt làm nên món ăn, Cơm gà Hải Nam chứa đựng trong bản thân nó không chỉ là vị ngon mà còn cả rất nhiều câu chuyện thi vị theo dòng thời gian. Với cội rễ từ ẩm thực Hải Nam, cơm gà Hải Nam có cách chế biến theo ẩm thực truyền thống của vùng, với thành phần nguyên liệu chính là gà như chủ đạo chi phối toàn bộ món ăn. Bạn sẽ thấy trong món cơm gà Hải Nam dù là ở đâu, cũng đều phủ đầy nguyên liệu từ gà gồm thịt gà, nước dùng gà. Đôi khi điểm xuyết thêm một vài phụ liệu như tương ớt, gừng, dưa leo,…nhìn qua món cơm thực sự rất giản dị khiến ai cũng tưởng rằng rất dễ dàng thực hiện, song để có mùi vị thơm ngon đúng chất “hảo hạng” thì không phải ai cũng có thể nấu thành công món cơm gà này. Sự công phu trong cách chế biến nằm ở khâu làm nước dùng, luộc gà, chú ý đến lượng dầu mỡ để bảo đảm đúng độ béo như yêu cầu, cũng như những gia vị đi kèm thường không tràn lan mà phải rất bài bản. Một trong những điều thú vị khác của món cơm gà Hải Nam là, món ăn có rất nhiều phiên bản. Mỗi phiên bản là một biến tấu độc đáo của món ăn, tô điểm bằng văn hóa ẩm thực, phong cách nấu nướng, thói quen nêm nếm và thị hiếu của người thưởng thức. Thế nên, khi thử qua các phiên bản cơm gà Hải Nam Malaysia, cơm gà Hải Nam Singapore hay cơm gà Hải Nam Thái Lan, không phải thực khách nào cũng dễ dàng khẳng định được, liệu nơi họ đang đứng có phải là quê hương của món cơm gà Hải Nam trứ danh mà họ vừa thưởng thức hay không. Hoặc phải hoài nghi, liệu cơm gà Hải Nam họ vừa thưởng thức, có thực sự chỉ là món ăn thuần túy của Trung Hoa rộng lớn. Sự băn khoăn thú vị này đã xóa mờ ranh giới giữa các phiên bản cơm gà Hải Nam, với món ăn gốc tại xứ sở nó được hình thành. Tuy nhiên, dường như chẳng ai lấy làm phiền lòng về việc phải phân trần thanh minh cho nguồn gốc của nó, hay tách bạch các phiên bản để bảo vệ món ăn gốc, hoặc để làm nổi trội các phiên bản như tình trạng thường gặp ở một số món ăn nổi tiếng được nhiều người ưa dung và trở nên phổ biến.

Cơm gà Hải Nam Trung Quốc cũng như một nét đẹp văn hóa của đất nước có bề dày lịch sử nổi tiếng. Thưởng thức món cơm gà Hải Nam tại Trung Quốc qua những tour du lịch Trung Quốc, rồi tiếp tục nếm qua các phiên bản của nó ở nhiều nơi, chắc chắn du khách sẽ có một trải nghiệm rất thú vị về món ăn đặc biệt này. Món ăn không quan trọng ranh giới và rất giản dị mang tên cơm gà Hải Nam, đã không ngừng tạo cảm hứng tuyệt vời cho cả người sáng tạo biến tấu, lẫn người thưởng thức ở nhiều nơi trên thế giới.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook