Đặt Tour: 0902 107 107

Chùa Thiên Bửu Tháp ở Vũng Tàu - Ngôi tổ đình danh tiếng một thời

Thường khi chọn tour Vũng Tàu, du khách hay mơ về một bãi biển đẹp, những món hải sản tươi ngon hay Đền Thánh Đức Mẹ Bãi Dâu, Tượng Chúa Ki- Tô, Đình Thắng Tam, Thích Ca Phật Đài,  Linh Sơn Cổ Tự hay Niết Bàn Tịnh Xá,..nhưng ít ai nhớ rằng còn có cả Chùa Thiên Bửu Tháp đã tồn tại nơi đây suốt một thế kỷ qua.

Thật là một sự thiếu sót nếu như chùa Thiên Bửu Tháp không được chọn làm môt điểm du lịch Vũng Tàu. Bởi lẽ nếu so sánh về chiều dài lịch sử thì ngôi chùa này đã vượt ngưỡng của một đời người. Hơn nữa, ngôi chùa còn là một di tích của thời kỳ chấn hưng phật giáo Việt Nam đầu thế kỷ XX. Tọa lạc tại xã Tam An, huyện Long Đất, Bà Rịa-Vũng Tàu, chùa Thiên Bửu Tháp được hòa thượng Thanh Kế –Huệ Đăng xây dựng vào năm 1909 với tên gọi Thiên Thai.


chua-thien-buu-thap

Chùa Thiên Bửu Tháp


Thiên Thai là nơi Thiên Thai Thiền được thành lập và tạp chí Bát Nhã Âm của Hòa thượng Huệ Đăng được xuất bản với mục đích chấn hưng phật giáo Việt Nam. Cùng với tâm nguyện đó, Hòa thượng Thích Thiện Hào đã kế tục sự nghiệp của Hòa thượng Huệ Đăng và đã có nhiều đóng góp trong công cuộc thống nhất Phật giáo vào năm 1951. Ngoài ra Hòa thượng Thích Thiện Hào cho trùng tu lại Thiên Bửu Tháp – Thiên Thai, xây dựng lại Thiên Bảo tháp và giảng đường Huệ Đăng.

Chùa nằm trong khuôn viên rộng khoảng 3 hecta với mặt bằng phẳng, thoáng mát và đẹp. Vật liệu chính xây chùa là đá núi. Trước chùa là hồ Thiên Phúc và tháp Thiên Bửu được xây dựng với quy mô tráng lệ. Từ cổng vào chùa còn có tượng Quan Thế Âm Bồ Tát  đứng trên tòa sen cứu sinh độ thế. Giờ đây , Thiên Thai trang nghiêm là thế. Nhưng ít ai biết rằng trước đây các sư sãi, tăng ni ở Thiên Thai đã từng phải phá hủy ngôi chùa này để ngăn cản sự chiếm đóng của thực dân Pháp.  Dù trải qua bao thăng trầm trong thời kỳ Pháp thuộc, Chùa Thiên Bửu Tháp –Thiên Thai ngày nay vẫn là một ngôi tổ đình danh tiếng bậc nhất miền Nam.

Cũng vì lẽ đó mà ngày nay khi thực hiện tour du lịch Vũng Tàu, các công ty du lịch luôn giới thiệu đến du khách về chùa Thiên Bửu Tháp như là một điểm đến mới của du lịch Vũng Tàu. Đến thăm chùa Thiên Bửu Tháp –Thiên Thai, du khách sẽ có dịp tìm hiểu thêm về sự phong phú, đa dạng trong văn hóa Phật giáo Việt Nam, cũng như biết thêm một giai đoạn đầy thăng trầm đã diễ ra ở nơi này.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook