Đặt Tour: 0902 107 107

Đình thần Thắng Tam, tinh thần uống nước nhớ nguồn của người Vũng Tàu

dinh-thang-tam-vung-tauNếu nhắc đến các địa điểm tham quan Vũng Tàu, có lẽ không ai bỏ qua một trong những điểm đến khá đặc sắc và rất ý nghĩa gắn liền với thành phố biển này là Đình Thắng Tam Vũng Tàu.

Trong hàng loạt các hành trình tham quan du lịch Vũng Tàu, Đình Thắng Tam luôn khiến du khách mong đợi bởi nơi này nổi tiếng là kiến trúc đình đền tiêu biểu Việt Nam thời xưa. Được xậy dựng vào khoảng năm 1840, sau đó được trùng tu nhiều lần, Đình Thắng Tam mang một diện mạo khá hoàn thiện cả về kiến trúc lẫn nội thất. Mang nét đặc trưng của đình làng Việt Nam, Đình Tháng Tam Vũng Tàu có thiết kế nối kết, ngoài có cổng tam quan, vào trong có nhà Tiền hiền, hội trường, cung đình và võ ca. Tiền hiền có mái lợp bằng ngói âm dương và giống nhiều đình đền khác, trên đỉnh mái có hình Lưỡng Long chầu nguyệt đắp nổi. Hình rồng không chỉ được khắc ở các đầu đòn tay, xà gồ mà còn được khắc trên các cột đình khá mềm mại. Phía bên trong đình có bày trí khá đẹp, đặc biệt là nghệ thuật chạm trổ được thể hiện khá tinh tế. Tiền Hiền có bốn bàn thờ thời bốn vị Thổ Công, Tiền Hiền, Hậu Hiền, Tiền Vãng, Hậu Vãng. Tiếp theo Tiền Hiền là Hội Trường để sinh hoạt hội viên. Sau Hội Trường là Đình Trung với kiến trúc giống Tiền Hiền. Trong Đình Trung có mười bàn thờ các vị như Thần Nông, Thiên Y A Na, Ngũ Đức, Thánh Phi, Hậu Hiền-Thần, Hội đồng, Phụ Án, Tiền Án-Cao Các, Thiên Sư, Ngũ Thơ, Ngũ Tự và Tiền Hiền. Tiếp theo là Vọ Ca – sân khấu để diễn tuồng, hát bội vào các dịp lễ ở Đình. Lễ hội ở Đình Thắng Tam được tổ chức khá lớn diễn ra vào tháng 2 Âm lịch, kéo dài đến 4 ngày. Lễ hội Đình Thắng Tam khá cầu kỳ, tuân theo nhiều nghi lễ nghiêm ngặt, phần hội thì huyên náo tạo không khí vui tươi và rất ý nghĩa.

dinh-than-thang-tam-vung-tau

Cổng Tam Quan đình thần Thắng Tam Vũng Tàu

Đến thăm Đình Thắng Tam Vũng Tàu, du khách như được ôn lại cả một chặng đường lịch sử khá dài từ lúc khai hoang mở đất ở thành phố này. Lòng biết ơn đối với cha ông của người dân nơi đây luôn được thể hiện một cách chân thành. Những nghi lễ thể hiện tấm lòng chân thành đó vẫn được duy trì nguyên vẹn theo thời gian và làm xúc động bao du khách mỗi lần có dịp ghé thăm.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook