Đặt Tour: 0902 107 107

Chùa Tam Thai Đà Nẵng - Chốn bồng lai của trần thế

Chùa Tam Thai hay còn gọi Tam Thai Tự là một trong những điểm du lịch Đà Nẵng nổi tiếng mà du khách nên nhớ dành thời gian ghé thăm khi du lịch Đà Nẵng. Đây là một trong những ngôi chùa cổ từ lâu thật sự là một cõi thiên thai của trần gian, nơi mà con người có thể tìm đến với những khoảnh khắc bình yên, lắng đọng nhất cho tâm hồn.

Tọa lạc trên ngọn núi Thủy Sơn, một trong năm ngọn  Ngũ Hành Sơn huyền thoại, Tam Thai tự là một trong những điểm du lịch Đà Nẵng thu hút nhiều du khách và nhiều phật tử đến thăm. Đối với các tour du lịch Đà Nẵng, chùa Tam Thai, Ngũ Hành Sơn là điểm đến thiêng liêng, tựa như chốn bồng lai tiên cảnh của vùng đất Đà Nẵng. Cách trung tâm TP. Đà Nẵng khoảng 13 km, du khách đến thăm sẽ thấy trên tấm bia còn lưu lại tại chùa cho biết, Tam Thai Tự được khởi công xây dựng năm 1630 và đã từng là nơi thiền sư Hưng Liên từ Trung Quốc sang Đại Việt và trụ trì tại ngôi chùa này. Vào năm Minh Mạng thứ 6 (1825), nhà vua đã cho xây dựng lại chùa Tam Thai và thay đổi phần lớn diện mạo của ngôi chùa. Tam Thai tự được tái xây dựng với kiến trúc 3 tầng nguy nghiêm, tráng lệ.


chua-tam-thai-da-nang

Chùa Tam Thai Đà Nẵng


Tầng thứ nhất là Thượng Thai nằm về phía Bắc. Tầng thứ hai nằm về phía Nam gọi là Trung Thai. Và tầng thứ ba là Trung Thai nằm về phía Đông. Kiến trúc Tam Thai tự được thiết kế theo chữ Vương trong Hán Tự với nhiều đường nét mang tính nghệ thuật và thẩm mỹ cao. Bên ngoài vào là cổng tam quan được làm theo kiểu lầu chuông lợp mái trông rất cổ kinh. Phía trước sân chùa là tượng phật Di Lạc bằng sa thạch.

Bên trong của Tam Thai Tự, có chánh điện thờ phật A Di Đà Như Lai, Quán Thế Âm Bồ Tát và Đức Đại Thế Chí. Trên hai tầng mái chùa được lợp bằng ngói lưu ly và trên nóc chùa được trang trí tượng hai con rồng dưới nguyệt. Đây được xem là một kiến trúc đặc trưng của  kiến trúc đình chùa thời nhà Nguyễn. Để đến được với Tam Thai Tự, du khách phải leo lên 156 bậc tam cấp của ngọn Thủy Sơn. Tương truyền rằng phía Bắc trước sân chùa trước kia là hành cung Đông Thiên Phước là nơi vua ngồi nghỉ mỗi khi viếng cảnh chùa.

Ngày nay, chùa vẫn còn lưu giữ tấm kim bài bút tích của vua Minh Mạng ca ngợi phật pháp vô lượng từ bi cứu độ chúng sinh. Đến với Tam Thai Tự, du khách cảm thấy như hòa mình vào chốn bồng lai tiên cảnh. Phong cảnh hữu tình với không khí lành lạnh làm du khách như quên hết nỗi nhọc nhằn. Cạnh chùa là tháp Phổ Đông, chùa Từ Lâm, vọng Giang Đài. Từ Vọng Giang Đài, du khách sẽ nhìn rõ cả một vùng xóm làng rộng lớn, đồng ruộng bát ngát, bao la. Bên trái chùa là động Huyền Không, động Linh Nham, động Tàng Nhơn và chùa Linh Ứng. Bên phải là Vọng Hải Đài  - nơi du khách có thể phóng tầm mắt về phía trời biển mênh mông. Ngoài ra dưới chân ngọn Thủy Sơn là những làng nghề điêu khắc đá mỹ nghệ với tuổi đời trên 400 năm. Vẫn biết rằng du lịch Đà Nẵng không chỉ có Thủy Sơn hay Ngũ Hành Sơn, nhưng du khách nếu bỏ qua cơ hội tìm về  chốn bồng lai của trần gian thì là một điều đáng tiếc.

Chùa Tam Thai ngày nay luôn được các công ty du lịch, đặc biệt là các công ty du lịch chọn làm điểm đến trong hành trình du lịch khám phá vùng núi Ngũ Hành Sơn, như một điểm đến thiêng liêng đặc biệt có ý nghĩa lớn lao về tâm linh. Nơi đây thật sự là chốn thiên thai của trần gian mà bất kỳ ai cũng đều muốn tìm về để có những phút thư thái bình yên đáng quý cho tâm hồn.

[relatedbox title="Tham khảo thêm"]

Món ăn ngon Đà Nẵng

[/relatedbox]

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook