Đặt Tour: 0902 107 107

Chè đậu ngự Cung Đình Huế, món ngon cố đô

che-dau-ngu-hueChè đậu ngự cung đình Huế là một món tráng miệng có hương vị cực kỳ thanh tao trong ẩm thực cung đình Huế. Nếu khi xưa món chè này được dùng trong cung đình, thì ngày nay nó thường được người Huế dùng trong những dịp đặc biệt hoặc chiêu đãi khách.

Du khách đến Huế, thường thấy món chè đậu ngự cung đình Huế được phục vụ trong thực đơn của một số nhà hàng sang trọng hay nhà hàng của các khách sạn Huế 4 sao trở lên, và ở những nơi này chè ngự rất ngon, mà nhiều người cho rằng nó giữ được hương vị gần như ban đầu của món chè đậu ngự thuở xưa. Về hình thức, món chè đậu ngự khi được dọn ra phục vụ, có thể sẽ khiến nhiều thực khách thấy hơi bất ngờ vì nó quá thanh cảnh, thậm chí có thể được cho là quá giản dị. Ấy vậy mà sự giản dị đó nếu được quan sát kỹ sẽ là sự thanh nhã đến tuyệt vời, với những hạt đậu trắng nõn cùng nước chè trong veo và mùi thơm nhẹ nhàng phảng phất. Khi nếm thử qua, thực khách mới thấy trong sự thanh nhã ấy là đỉnh cao của nghệ thuật ẩm thực bởi hương vị thanh khiết đến lạ lùng, đượm chút quyền quý và đài các mà chẳng dễ gì giải thích được. Có lẽ điểm đặc biệt ấy chính là bí quyết của riêng người Huế khiến cho món chè này trở thành bất hủ. Nguyên liệu nấu chè đậu ngự chỉ có 3 nguyên liệu chính là đậu ngự, đường, và vài bông lài hay bông bưởi tươi. Để nấu chè đậu ngự ngon, người ta thường dùng đậu ngự tươi nhưng cũng có người dùng đậu khô. Với đậu tươi thì người ta hấp lên để lột vỏ đậu, còn đậu khô thì phải luộc. Việc hấp hay luộc tuy dễ, nhưng cực kỳ quan trọng và đỏi hỏi sự khéo léo nếu không khi nấu chè, đậu rất dễ bị nát hoặc lại bị sượng. Đường để nấu chè gồm đường cát trắng và đường phèn, có khi chỉ dùng đường phèn để vị ngọt thật thanh. Người ta nấu nước đường tan rồi cho đậu ngự vừa chín vào, khi sôi sẽ để lửa nhỏ cho đậu thấm đường và liên tục vớt bọt nếu có, để nước chè được trong. Khi chè đã chín và dọn ra phục vụ, vài bông lài tươi hay bông bưởi được bỏ thêm vào chén chè, khiến chè có hương vị dịu nhẹ một mùi thơm thanh khiết rất tự nhiên. Bước cuối cùng này cũng rất quan trọng làm cho chén chè đậu ngự Huế thơm ngon nhẹ nhàng trong khi ngày nay, một số đầu bếp lại dùng hương liệu hóa học khiến chè đậu ngự mất hết vẻ thanh thoát vốn có của nó.

che-dau-ngu-cung-dinh-hue

Chè đậu ngự Cung Đình Huế

Du khách đi tour du lịch Huế bây giờ không quá khó khăn để có thể tìm thấy một vài địa chỉ phục vụ món chè đậu ngự cung đình Huế rất ngon. Dù vậy, cũng không ít du khách mất ấn tượng tốt đẹp về món ăn giản dị nhưng quyền quý này, bởi chưa có duyên được thưởng thức đúng món chè đậu ngự cung đình thật sự. Thế mới thấy, chè đậu ngự thì rất nhiều, chè đậu ngự cung đình Huế có vị gần giống nguyên gốc thì cũng không hiếm, nhưng chè đậu ngự cung đình Huế thật sự thì không phải ai cũng may mắn có dịp thử qua.

Có thể bạn quan tâm
Ăn lẩu Đà Nẵng không thể không đến Mudan Hotpot 13 vị nước lẩu

Ăn lẩu Đà Nẵng không thể không đến Mudan Hotpot 13 vị nước lẩu

Đã đăng 24/02/2023

(Review) Buffet rau LÉGUDA sang trọng nổi tiếng ở Đà Lạt

(Review) Buffet rau LÉGUDA sang trọng nổi tiếng ở Đà Lạt

Đã đăng 22/11/2021

12 Nhà hàng ăn trưa Đà Lạt được nhiều du khách yêu thích

12 Nhà hàng ăn trưa Đà Lạt được nhiều du khách yêu thích

Đã đăng 11/11/2021

chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook