Đặt Tour: 0902 107 107

Canh chột nưa của Huế - Món ăn bình dân lạ miệng, lạ từ cái tên

Có thể nói, Huế là xứ sở của rất nhiều món ăn ngon chinh phục thực khách mạnh mẽ. Trong ẩm thực Huế, bạn sẽ bắt gặp nhiều món ăn khá phổ biến và nổi tiếng. Bên cạnh đó còn vô số những món ngon bình dân, mà có lẽ không phải dễ tìm hay dễ có cơ hội để thưởng thức, điển hình như canh chột nưa. Đây là món canh dân dã lạ miệng và có cái tên cũng khiến rất nhiều người phải ngẩn ra vì nghe lạ quá.

Dù có dịp đi tour du lịch Huế hay quanh quẩn trong phố xá Sài Gòn, Hà Nội, bạn không khó tìm ra một quán ăn đậm vị đặc trưng của người Huế, do chính tay người Huế nấu hẳn hoi. Khi thưởng thức món ăn của họ, bạn cũng dễ dàng nhận ra, cái tài nấu nướng khéo léo của người Huế thật đáng phải khen ngợi. Món ăn của người Huế dù là cầu kỳ hay đơn giản, đều mang vị đậm đà rất riêng.


canh-chot-nua

Canh chột nữa


Đương nhiên trong các món canh dân dã người Huế dùng hàng ngày như món canh chột nưa cũng thế, nếu may mắn có dịp nếm thử, chắc chắn bạn sẽ hiểu ngay, cái hạnh phúc bình dị mà nhiều người con xa quê, hay luôn thổn thức về những món ăn rất lạ như vậy, đều từ những lý do rất dễ giải thích. Cũng như người miền Nam hay nấu những món canh có các loại rau hái từ vườn nhà như canh rau ngót, canh tập tàng, hay các miền cao thường có món canh khoai ngọt, khoai từ thanh mát,..thì vườn quê của Huế có món canh chột nưa.

Chột nưa – là cái tên gọi thân của cây khoai nưa, thuộc họ môn. Củ của loại cây này cũng được đề cập đến nhiều trong y học, vì có nhiều tác dụng nhất định trong một số bài thuốc dân gian. Thân cây vì thế, cũng được dùng để nấu canh, không chỉ ngon mà người ta còn cho rằng nó khá thanh mát. Để nấu canh chột nưa, người ta sẽ làm sạch thân cây, cắt lát, tùy vào loại canh hay thời gian nấu, có thể cắt lát mỏng hoặc dày. Nấu kèm với chột nưa có thể là tôm tươi, tôm khô, cá tươi, nêm thêm một chút ruốc và phụ liệu còn có lá lốt, ngò tây thái nhuyễn để cho vào canh khi nấu xong, nhờ vật mà canh dậy mùi thơm, vị ngon lạ miệng, độc đáo không giống bất kỳ vị canh nào khác.

Canh chột nưa của người Huế không chỉ đơn thuần là một món canh giản dị đậm hương vị của đất quê, còn là món ngon đậm cái tinh thần quê của Huế. Món canh thể hiện sự tháo vát khéo léo của những bà, những mẹ, những chị ở đất quê hiền hòa. Nó làm ấm áp, tăng tình thân qua bữa cơm gia đình và là kỷ niệm, là ký ức luôn âm thầm sống, âm ỉ nỗi lòng quê trong tâm can của những người con của Huế khi xa quê. Hẳn là canh chột nưa này, đâu dễ gì du khách có dịp thưởng thức khi đi du lịch, phần lớn có lẽ chỉ là nghe để biết, biết để hiểu thêm hương vị của đất quê yên lành và biết để không bỏ lỡ, nếu như mình có một cơ may để nếm qua.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook