Đặt Tour: 0902 107 107

Cá thính - Món đặc sản khi du lịch Vĩnh Phúc

ca-thinh-mon-dac-san-khi-du-lich-vinh-phuc-1Trong các món ăn ngon Vĩnh Phúc, cá thính là một món ăn dân dã còn có tê gọi khác là cá muối chua. Các thính được làm từ những loại cá nước ngọt, cho lên men làm chín tự nhiên. Cá thính là một món ăn dân gian, là đặc sản của tỉnh Vĩnh Phúc mà ai đến đây đều không thể bỏ qua.

Nhiều du khách chọn đúng thời điểm đi du lịch Vĩnh Phúc, vào mùa khi những ao, những đầm ở làng quê Lập Thạch tỉnh Vĩnh Phúc cạn nước. Bởi ở thời gian này, những người dân nơi đây đánh bắt để bán và luôn dành một phần làm món cá thính để ăn dần. Du khách đến đúng dịp, sẽ được chứng kiến cách làm cá thính công phu, mới thấy, cá thính là món ăn dân dã nhưng đòi hỏi sự những công đoạn ủ, lên men và những bí quyết rất riêng mới tạo nên hương vị tự nhiên tuyệt vời.

ca-thinh-mon-dac-san-khi-du-lich-vinh-phuc

Cá thính - Món đặc sản khi du lịch Vĩnh Phúc

Cá được chọn làm cá thính là những loại cá nước ngọt như cá rô, diếc, mè, trắm, cá chày,….Sau khi đánh bắt lên được làm sạch, đánh sạch vảy, bỏ ruột cắt khúc. Tiếp sau đó, những người dân nơi đây sẽ làm thính từ gạo hoặc ngô, rang vàng xay nhỏ. Thêm một nguyên liệu khác đó là muối.

Cá sau khi sơ chế được mang ướp muối một đêm, sau đó xếp cá vào bình thủy tinh để từ 4 đến 10 ngày cho cá cứng, ngấm muối. Tiếp đến lấy cá ra, ép cho sạch nước muối rồi xát thính lên, bỏ thính vào bụng cá rồi lần lượt xếp cá cùng thính vào hũ, trên cùng là lớp thính dày, bịt kín. Trong quá trình muối thính phải thường xuyên kiểm tra độ nước và kéo dài chừng 3 đến 4 tháng là có thể đem ra chế biến thành nhiều món ăn khác nhau.

Cá thính có màu đỏ au bắt mắt, có thể nướng  hoặc nấu các món khắc nhau cho hương vị thơm, béo bùi và chua thanh nhẹ. Đến Vĩnh Phúc nhất là những ngày mùa đông, cùng ngồi bên bếp than hồng vừa sưởi bếp vừa nướng cá thính thưởng thức thì không còn gì bằng.

Cá thính là món đưa cơm trong những ngày mùa đông lạnh giá, nhất là món nướng để nhấm rượu thuộc loại hảo hạng. Nếu có dịp đi du lịch về mảnh đất Vĩnh Phúc thì bạn đừng quên tìm đến món ăn dân dã mà rất độc đáo này.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook