Đặt Tour: 0902 107 107

Cá lăng sông Sê San đặc sản núi rừng Tây nguyên

Du lịch Tây nguyên hầu như đều có những câu chuyện kể liên quan đến dòng sông mang tên Sê San. Dòng sông Sê San bắt nguồn từ Kon Tum chảy xuống vùng đất Gia Lai là nơi sinh sống của loài cá lăng nổi tiếng. Đây là loại cá sinh sống ở những vùng sông chảy xiết nơi nhiều ghềnh và chỉ thường đi kiếm ăn vào buổi sáng. Và lúc này là thời điểm để những người dân sinh sống nơi đây đi săn bắt cá lăng, bất chấp nhiều hiểm nguy để tạo nên những món ăn độc đáo nhất!

Có thể nói, trong những món ăn Gai Lai, các món ăn chế biến từ cá lăng được xem là đặc sản địa phương. Với những đồng bào sinh sống ở hai bên bờ dòng sông Sê San họ chọn cho mình một cuộc sống giản dị, mộc mạc, và những món ăn nơi đây trong đó có những món ăn từ cá lăng cũng giản dị như thế. Cá lăng sau khi săn bắt về họ thường mổ bụng lấy ruột ra rồi thịt cá được làm sạch, cắt thành từng miếng tiếp tục ướp với ớt, lá cây rừng. Họ để phơi khô rồi nướng hoặc kho thành các món ăn đậm đà. Hoặc lúc bắt được nhiều họ chọn cách bỏ thịt cá lăng vào các ống nứa rồi treo lên gác bếp, hoặc làm thành món thính cá lăng để ăn lâu dài. Trong những năm trở lại đây, khi đời sống khấm khá hơn học chọn cách cho cá vào tủ lạnh để giữ như một nguồn thực phẩm sạch và ngon, lại dùng được lâu.

ca-lang-song

Cá lăng sông Sê San đặc sản núi rừng Tây nguyên

Du khách có dịp khám phá vùng đất Tây nguyên gió lộng, dừng chân ở Gia Lai có thể tìm kiếm thưởng thức món ăn từ cá lăng như những món ăn Gia Lai nổi tiếng khác. Còn thực chất với những người nơi miền xuôi thì cá lăng sông Sê San và món ăn chế biến từ loại cá này là một đặc sản hiếm có khó tìm. Từ nguyên liệu cá lăng tuyệt hảo này họ chế biến thành hàng trăm món ăn ngon, thơm, bổ dưỡng khác nhau. Có thể kể một số cái tên như cá lăng hấp chanh, cá lăng nướng sả, cá lăng xào măng chua hoặc cá lăng kho nghệ rồi nấu cháo, om dưa, làm chả,....Rất nhiều nhưng để chọn một món nổi bật nhất có lẽ là món lẩu cá lăng nấu măng chua theo hương vị Thái Lan ai được thưởng thức một lần đều mê mẩn.

Cá lăng sông Sê San được xem là một loại thực phẩm sạch, an toàn, thơm ngon bổ dưỡng với rất nhiều lợi ích cho cơ thể như tăng cường thịt giác, làm đẹp da,....Vì thế hiện tại cá lăng được săn bắt rất nhiều, điều này là một trong những nguyên nhân khiến số lượng cá lăng sông Sê San giảm nghiêm trọng. Cũng chính vì thế, không phải ai cũng dễ có dịp thưởng thức cá lăng Sê San như một trong những món ăn Gia Lai phổ biến mà họ mong đợi. Thưởng thức được món cá lăng Sê San thực sự là một dịp may mắn với bất cứ ai dù là vô tình hay hữu ý.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook