Đặt Tour: 0902 107 107

Cá bống kho món ngon của Huế

Có lẽ ai biết về những món ngon trong ẩm thực Huế đều biết đến vị ngon của cơm hến, bún bò Huế, cơm âm phủ, chè hẻm, bánh khoái, bánh bột lọc, Cháo lòng Lịch Đợi..Ngoài những món ăn đặc sản phổ biến, còn có những món ăn bình dị thường gặp trong bữa cơm thường ngày của người Huế là cá bống kho.

Du lịch Huế Đà Nẵng, vào những nhà hàng quán ăn, du khách chắc chắn sẽ thấy trong thực đơn các món ăn kèm cơm, sẽ có món cá bống kho. Cá bống kho tuy món ăn không thuộc hàng cao lương mĩ vị nhưng giai thoại kể rằng, thời vua chúa phong kiến thì trong bữa ăn cũng có món cá bống kho thơm lừng. Cùng với một bát cơm trắng hay cháo gạo dẻo thơm nồng lúa mới, cùng thưởng thức với cá bống kho trong những ngày gió lạnh mưa nhiều, thì quả thật say lòng người cầm đũa.

Cá bống ở Huế thường được người dân đánh bắt ở các bãi nước trống nơi phá Tam Giang rồi mang ra chợ Đông Ba bán. Nếu muốn thưởng thức cá bống kho thì bạn cần phải đi chợ sớm, bởi món cá bống vô cùng đắt hàng khi xuất hiện ở chợ. Cá bống không có nhiều như những loại cá khác bởi người đánh bắt cá cho rằng đánh bắt cá bống khá công phu. Cá bống được bắt thủ công nên người giăng lưới phải hiểu rõ đặc tính cũng như chu ký lên xuống của con nước mới có thể đánh bắt được cá.

ca-bong-kho-mon-ngon-cua-hue

                                                                   Cá bống kho

Ra Huế, thưởng thức ẩm thực Huế đậm vị nhà quê, bạn gọi một thố cá bống kho sẽ cảm nhận được cái hương thơm của đất cố đô bình dị của thường ngày. Nó không quá khác mó cá kho của vùng miền Bắc hay miền Tây Nam Bộ, nhưng vị ngon hẳn sẽ khác biệt và bạn cảm nhận ra ngay khi thưởng thức. Cá kho ngon thì phải chọn cá tươi sống, con cá tròn mẩy. Cá bống được làm sạch rồi ướp nước màu. Để thố cá không bị đắng vì nước màu chế biến sẵn ngoài chợ thì đầu bếp hay tự chế biến nước màu từ đường thắng. Khi cá đã thấm nước đều màu thì người đầu bếp nêm nước mắm, cùng các gia vị khác như đường, tiêu, tỏi. Để cá bống kho có vị cay nồng hơn thì ớt nguyên trái cho vào thố ca ướp cùng, tất cả để khoảng 1 giờ để thịt cá săn chắc, thật ngấm gia vị. Món cá bống kho của Huế có đặc trưng là cho vài muỗng dầu ăn vào và tuyệt đối không cho nước. Cá bống kho ngon hay không khâu cuối cùng là do lúc kho quyết định. Cá bống kho phải kho từ 1 giờ mới xong. Điều chỉnh lửa không quá to, giữ lửa riu riu vừa nhỏ. Lúc đó con cá sẽ không bị quá cứng và thịt cá khô sắt lại, khi sắp chín cá sẽ chuyển sang màu vàng cánh gián rất đẹp mắt.

Thưởng thức cá bống kho của người Huế, bạn sẽ cảm nhận ngạt ngào hương tiêu, mùi thơm của thịt cá từ thố cá bống kho theo khói bay lên nghi ngút. Cá bống kho thật giản dị trong ẩm thực Huế, nhưng có thể để lại dư vị thật ấm nồng cho có dịp nếm thử, rồi nhớ cả một cố đôi bình yên trầm lắng, nhất là những ngày mưa giăng phủ, niềm thương xứ Huế lại thêm tràn ngập trong lòng.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook