Đặt Tour: 0902 107 107

Bún chả Hà Nội – Món ngon Hà Thành nổi tiếng Nam Bắc

bun-cha-ha-noi-1Nói đến ẩm thực Hà Nội, một trong những món ngon thường được đề cập đầu tiên là món bún chả Hà Nội. Món ăn này đã có một hành trình khá dài và trở thành như  đại diện tiêu biểu cho những món ăn phổ biến nhất của Hà Nội qua thời gian.

bun-cha-ha-noiNgười ta thường nói, đi du lịch Hà Nội thì phải thưởng thức một tô phở Hà Nội, nếu không coi như chưa từng đặt chân đến vùng đất thủ đô. Với bún chả Hà Nội thì không khắt khe như thế dẫu nó cũng là món ngon đặc sản số một của Hà thành. Nếu như phở Hà Nội yêu cầu phải tuân thủ nhiều chi tiết gia truyền một cách kỹ lưỡng, thì có vẻ như bún chả Hà Nội lại cởi mở hơn. Tuy có khá nhiều gia vị và nguyên liệu trong món ăn này, và là món ăn đã rất nhiều tuổi của ẩm thực Hà thành, nhưng bún chả có thể được biến tấu hay cải biến một chút theo sở thích của thực khách. Điều đặc biệt là dù món bún chả có phổ biến, ngon theo từng bí quyết của từng đầu bếp hay bí quyết gia truyền thì vẫn tuân thủ những nguyên tắc cơ bản với những nguyên liệu cơ bản. Bún chả Hà Nội được chia thành 2 loại là bún chả miếng và bún chả viên. Các thành phần nguyên liệu được dùng đến là thịt heo, có thể là nạc vai để làm chả viên và thịt nách hoặc ba chỉ để làm chả miếng. Để làm chả viên thì người ta xay hoặc băm nhỏ thịt, nêm gia vị vừa ăn, rồi nướng vàng. Với chả miếng, người ta sẽ thái thịt ra thành từng lát mỏng, phần gia sẽ cắt bỏ, rồi ướp gia vị, cũng nướng vàng như thịt viên. Sau khi nướng xong, thịt sẽ được bỏ vào chén nước mắm pha loãng có đồ chua gồm cà rốt, su hào và đu đủ xanh. Bún để dùng trong món bún chả thường là bún sợi nhỏ và kèm thêm các loại rau như rau sống, rau thơm chủ yếu là tía tô, kinh giới, húng láng,…Vị ngon chủ yếu của bún chả là gia vị ướp chả và cách pha nước mắm. Gia vị trong chả vừa miệng, chả phải thơm, bên trong thì mềm, bên ngoài thì hơi xém vàng. Để chả ngon thường người ta phải chọn thịt heo rất kỹ và đều phải là thịt tươi rói. Về hương vị ướp thì tùy vào bí quyết gia truyền của mỗi gia đình hay từng đầu bếp. Nước chấm cũng vậy, tuy nước chấm trong bún chả Hà Nội trông rất đơn giản, nhưng để pha một chén nước chấm vừa khẩu vị của nhiều người thì luôn đòi hỏi sự khéo léo và tinh tế từ người pha – nên nó cũng được xem như bí quyết rất riêng.

Ngày nay, muốn thưởng thức bún chả Hà Nội ngon không nhất thiết phải đi du lịch đến Hà Nội mới có dịp thử. Không như món phở Hà Nội chỉ đặc biệt ngon ở một vài địa chỉ ngay tại Hà thành, bún chả Hà Nội nhờ sự phổ biến của nó, cũng như không quá khắt khe trong chế biến, đã góp phần làm cho món ăn này được phục vụ rộng rãi hơn. Đến bất cứ vùng nào nhất là những thành phố lớn, nếu bạn muốn thử món bún chả Hà Nội, thì đều có nhà hàng, quán bún phục vụ món ăn này.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook