Đặt Tour: 0902 107 107

Bánh phồng Sơn Đốc đậm đà vị dừa Bến Tre

Đặc sản Bến Tre làm quà cho du khách khi có dịp thăm xứ dừa không chỉ có kẹo dừa Bến Tre, mà còn có bánh phồng Sơn Đốc rất thơm ngon. Làng nghề bánh phồng Sơn Đốc thuộc xã xã Hưng Nhượng, huyện Giồng Trôm từ lâu đã rất nổi danh.

Du lịch Bến Tre, dừng chân tham quan làng nghề bành phồng Sơn Đốc, bạn sẽ biết thêm được nhiều điều thú vị gắn với món bánh này. Từ chỗ những người dân làm ăn chơi, nhỏ lẻ ngày nay với hương vị lạ, có độ ngọt, độ thơm độc đáo mà bánh phồng Sơn Đốc đã trở thành một thương hiệu đi khắp nơi, kể cả xuất khẩu ra nước ngoài.

dac-san-ben-tre-banh-phong-son-doc-1

Bánh phồng Sơn Đốc đậm đà vị dừa Bến Tre

Bánh phồng được xem là loại bánh làm cực nhọc nhất trong số những loại bánh. Để có bánh phồng ngon bà con vùng đất Sơn Đốc chọn loại nếp sáp vốn là một giống nếp nổi tiếng ở Bến Tre. Gạo nếp sau khi làm sạch đồ thành xôi tiếp tục cho vào cối giã nhuyễn cùng với nhiều nguyên liệu đi kèm như nước cốt dừa, đường cát,...

Đến làng nghề bánh phồng Sơn Đốc sáng này cũng nghe tiếng chày giã bột rộn ràng, và có chứng kiến mới thấy công đoạn này đòi hỏi sức lực dẻo dai đến mức nào. Tuy ngày nay đã có máy móc hỗ trợ nhưng nhiều hộ dân nơi đây vẫn giữ cách làm truyền thống này để cho những mẻ bánh phồng ngon hơn!

Cũng giống như làm bánh tráng, bánh phồng cũng cần phơi và đòi hỏi một sự kỳ công nhất định. Người ta sẽ đợi khi trời nắng mang ra phơi để những chiếc bánh phồng được khô giòn. Bánh phồng sau khi nướng sẽ nở to ra gấp 3 đến 4 lần bình thường, đặc biệt phải nướng trên than hồng thì bánh phồng mới chín thơm, xôm xốp, ăn rất ngon.

Hiện tại tại làng nghề Sơn Đốc ngoài những chiếc bánh phồng nếp truyền thống còn có bánh phồng mì, bánh phồng chuối rất đa dạng về hương vị, đều là những đặc sản Bến Tre làm quà nhiều du khách chọn mua khi đến thăm xứ dừa này. Và nơi đây, bánh phồng thường theo mùa, đặc biệt những ngày Tết hầu như nhà nào cũng thức thâu đêm để làm mới đáp ứng hết được nhu cầu của thị trường.

Bánh phồng không chỉ có ở Bến Tre, nhưng thương hiệu bánh phồng Sơn Đốc như một đặc sản Bến Tre làm quà ý nghĩa, thì không trộn lẫn với bất kỳ loại bánh phồng nơi nào khác được. Không chỉ có độ giòn, ngon ngọt mà còn mang vị dừa rất độc đáo, người ta bảo bánh phồng Sơn Đốc chứa đựng giá trị tinh thần, cái tình, cái nghĩa của những người thợ chân chất chịu thương chịu khó làm nên những chiếc bánh!

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook