Đặt Tour: 0902 107 107

Bánh ngọt của Ý

Dù cho bạn chưa đi du lịch Ý lần nào, có lẽ cũng phải thừa nhận rằng, nước Ý là một trong những khở nguồn của các món bánh ngọt đỉnh cao trong nền ẩm thực thế giới. Sự sáng tạo và linh hoạt trong việc làm bánh đã khiến rất nhiều loại bánh ngon ra đời, chinh phục bất cứ ai thích thưởng thức lẫn làm bánh ngọt.

Ẩm thực Ý truyền thống với những món bánh truyền thống chắc cũng phải có đến vài trăm loại bánh ngọt. Trong cuộc sống hiện đại này, những biến tấu, sáng tạo còn rộng mở hơn và sự táo bạo trong việc cải tiến hay làm thay đổi những công thức cổ điển càng trở nên phố biến. Điều này làm cho thế giới bánh ngọt của Ý nói riêng và thế giới nói chung càng trở nên phong phú và luôn đáp ứng được mọi yêu cầu của thực khách năng động của cuộc sống hiện đại.


banh-ngot-cua-y

Bánh ngọt của Ý


Các món bánh ngọt của Ý dù có nhiều biến tấu sáng tạo, song không làm mất đi những hương vị truyền thống tuyệt vời đã từng có. Nhưng dù có thế nào, những người yêu thích bánh ngọt của Ý vẫn không giảm đi sự say mê và nhiệt tình thưởng thức. Điều này bạn có thể dễ dàng thấy qua các món bánh ngọt theo phong cách Ý phổ biến hiện nay, có đôi lúc nó còn trở thành trào lưu mà khi đến tiệm bánh ngọt nào bạn cũng có thể gặp. Những món bánh phổ biến này có thể kể tên như Tiramisu, bánh Cassata Siciliana, bánh quy Baci di Dama, bánh Pana Cotta, bánh Strudel, bánh Babà, bánh Tartufo di Pizzo và hàng loạt các loại bánh phô mai hay chocolate đủ kiểu đủ loại. Ai đã từng đến Châu Âu, hầu như đều có thể bắt gặp những món bánh ngọt của Ý luôn có mặt trong thực đơn của các nhà hàng. Vòng quanh thế giới và dừng chân ở bất cứ nhà hàng sang trọng nào, chắc chắn trong thực đơn ở nhà hàng của họ cũng có ít nhất phải vài loại bánh ngọt của Ý như để thể hiện đẳng cấp của mình. Bánh Ý ngon và phổ biến có lẽ không chỉ bởi hương vị dễ tiếp nhận, mà còn ở nghệ thuật tinh tế được sử dụng trong quá trình làm bánh, nhưng không đòi hỏi quá khắt khe về những nguyên tắc cứng nhắc như thường thấy ở một số nền ẩm thực khác. Các loại bánh ngọt của Ý đều có hương vị đặc trưng theo ẩm thực từng vùng miền.

Ngay cả khi có biến tấu hay thay đổi một chút, người làm bánh vẫn tôn trọng tuân theo những công thức hay thành phần cơ bản nhất. Và cũng chính nhờ thế, người thưởng thức cũng phần nào cảm nhận đặc trưng của riêng của từng loại bánh dù nó có phong phú và nhiều loại đến đâu đi chăng nữa.

Tại Việt Nam, khi văn hóa ẩm thực Việt Nam được khích lệ mở rộng và giao lưu với văn hóa ẩm thực thế giới, thì các món bánh ngọt của Ý cũng đều đặn xuất hiện hơn từ các nhà hàng cao cấp đến các tiệm bánh chuyên phục vụ bánh ngọt. Tuy không hẳn mang hương vị Ý theo nguyên gốc, song những cải biên cho phù hợp với gu ẩm thực của người Việt được áp dụng rộng rãi. Chính vì thế, bánh ngọt của Ý đã chiếm được cảm tình của thực khách ngày một nhiều và dần trở thành những món bánh được yêu thích, đến mức các bà nội trợ không ngần ngại tìm hiểu về nó, rồi mang hương vị bánh Ý tràn ngập trong căn bếp của nhà mình.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook