Đặt Tour: 0902 107 107

Tại sao món ăn đặc sản Hà Nội làm nên văn hóa Hà Nội ?

Món ăn đặc sản Hà Nội chính là một sắc màu rực rỡ nhất làm nên văn hóa của thủ đô nói riêng và miền Bắc nói chung. Có lẽ, người ta nói “ăn Bắc, mặc Nam” chắc cũng phải có một lí do như thế.

Nhắc tới ẩm thực Hà thành, người ta thường nói đến những món như bánh cuốn Thanh Trì, Chả cá Lã Vọng, Bánh tôm Hồ Tây và những món đậm chất ẩm thực vỉa hè như Bún đậu mắm tôm. Có phải do văn hóa khác biệt vùng miền không mà những quán ăn ngon ở Hà Nội ít khi thấy trong những cửa hàng sang trọng, nhiều nhân viên phục vụ giống như Sài Gòn. Quán ăn gia truyền của món bánh tôm Hồ Tây trước kia được bán trên vỉa hè quanh Hồ Tây. Gần đây, do làm ăn được và quy hoạch đô thị tốt, quán ăn đã có bàn ghế, cửa hàng đàng hoàng nhưng cái nét văn hóa ăn uống của người dân Hà Nội thì mãi vẫn không đổi. Quán ăn ngon không phụ thuộc vào địa điểm mà thường được nhiều thực khách Hà Nội chú ý tới từ nước chấm, màu sắc khi bày lên đĩa, cách gói món ăn (nếu món ăn được ủ nóng từ lá tự nhiên). Bánh cuốn Thanh Trì Hà Nội giống bánh ướt của miền Nam nhưng bánh cuốn chỉ ăn kèm với chả hoặc giò (được làm giống như chả lụa của miền Nam). Chả cá Lã Vọng được bán khá nhiều tại một số cửa hàng gia truyền. Nếu muốn mua về làm quà, bạn có thể tới phố Lã Vọng tại gia đình họ Đoàn truyền thống ở quận Đề Thám – Hà Nội. Còn món Bún đậu mắm tôm Hà Nội cũng giản dị như chính tên gọi của nó. Không giống như món bún đậu mắm tôm tại Sài Gòn, người ta ăn với đậu, thịt luộc, chả cốm và một số thức ăn kèm khác nữa,  còn Bún đậu mắm tôm trên đường phố Hà Nội, chỉ độc có mối bún, đậu được chấm với mắm tôm trong những quang gánh hàng rong đi quanh 36 phố cổ.


banh-tom-ho-tay-ha-noi

Bánh tôm Hồ Tây, Hà Nội


Khám phá thủ đôtrong một số tour Hà Nội 36 phố phường sẽ khiến cho bạn ngạc nhiên bởi văn hóa ẩm thực của đất thủ đô ngàn năm văn hiến này. Đừng quên ghé qua Phố Tràng Tiền để thưởng thức Kem Tràng Tiền cùng cách ăn có một không hai, được khá nhiều khách du lịch đánh giá cao khi tới đây tham quan. Nếu thích không khí lãng mạn và một chút hoài cổ, hãy tới Café Đinh để nhâm nhi ly Café trứng Hồ Gươm hay dạo quanh phố cổ để khám phá Hà thành trong từng món ăn ngồi lê la quán xá như bún thang, bún ngan nướng, xôi khúc đặc trưng.

Ẩm thực luôn là một nét văn hóa đặc sắc nhất của bất kì thành phố hay đất nước nào. Điều đó lại càng đúng hơn khi nói về những món ăn đặc sản Hà Nội. Từ màu sắc cho tới phong cách ăn uống đã làm nên một hương vị Hà thành cổ xưa nhất.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook