Đặt Tour: 0902 107 107

Xôi Xiêm Châu Đốc, nét chấm phá giản dị

xoi-xiem-tai-chau-docXôi Xiêm Châu Đốc là một trong những nét đặc trưng của ẩm thực Châu Đốc mà hầu như những ai yêu mến miền đất này hay kể cả những người chỉ vừa đặt chân đến đây lần đầu tiên cũng đều biết đến.

Nói về Châu Đốc, ai cũng biết đây là miền đất tập trung khá nhiều dân tộc sinh sống nên ẩm thực nơi này cũng quy tụ nhiều tinh túy trong nghệ thuật ăn uống mang đậm nét văn hóa rất riêng. Trong cái riêng biệt ấy có món Xôi Xiêm giản dị nhưng khá độc đáo để lại ấn tượng sâu sắc với bất cứ ai đã từng thử qua. Dù nguồn gốc của món ăn này là từ Thái Lan nhưng khi du nhập vào Châu Đốc, nó lại mang hương vị vùng miền khác biệt. Được xôi từ gạo nếp ngon đã ngâm mềm, xôi phải vừa chín không quá khô và không nhão. Khi xôi xôi người ta thường cho ít lá dứa thơm dưới nồi nước, nếp được hấp chín bằng hơi nước có mùi lá dứa thơm nhẹ rất hấp dẫn. Xôi Xiêm Châu Đốc có lớp nhân phủ lên trên còn gọi là nước xốt. Nước xốt sệt thơm vừa, ngọt nhẹ, hơi béo và bùi, được chế biến rất khéo từ nước cốt dừa, lòng đỏ trứng, đường thốt nốt, bột mì. Đôi khi ngoài lớp nước xốt sệt thơm ngon còn có chút đậu xanh hấp tán nhuyễn và một ít sầu riêng. Nhiều người cho rằng món xôi nguyên gốc của người Thái là món ngọt, ngọt đậm, thơm nồng và rất béo. So với đặc điểm nguyên gốc này, món Xôi Xiêm Châu Đốc có hương vị hài hòa nhẹ nhàng hơn, trở nên đặc sắc một cách đầy nghệ thuật bởi có sự trộn lẫn những tinh hoa văn hóa ẩm thực vùng miền rất phù hợp với khẩu vị người Việt.

xoi-xiem-chau-doc

Xôi Xiêm Châu Đốc

Nếu khi xưa chỉ khi đi tour du lịch Châu Đốc hay những tour du lịch miền Tây có ghé Châu Đốc mới có dịp để thưởng thức Xôi Xiêm thì ngày nay, món ăn hấp dẫn này đã hiện diện ở khắp các vùng miền. Dù ở mỗi nơi món Xôi Xiêm đều có gia giảm chút ít về gia vị để phù hợp với khẩu vị địa phương, song nó không làm mất đi cái tinh chất Xôi Xiêm Châu Đốc, mà vẫn luôn tuôn thủ phong cách chế biến nhẹ nhàng, hài hòa và vẫn đủ sức thu phục mọi thực khách.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook