Đặt Tour: 0902 107 107

Về Giồng Trà Dên nhớ lịch sử oai hùng

giong-tra-denDu lịch Châu Đốc – An Giang không chỉ được biết đến là một miền quê yên bình, với những cánh đồng cò bay thẳng cánh, những chùa chiền linh thiêng, các lễ hội vui tươi ý nghĩa luôn thu hút đông đảo du khách các nơi về tham dự. Nơi đây trong lịch sử còn là mảnh đất anh hùng, mà Giồng Trà Dên là một di tích minh chứng cho điều đó.

giong-tra-den-1

Giồng Trà Dên thuộc xã Tân Thạnh, thị xã Tân Châu

Giồng Trà Dên thuộc xã Tân Thạnh, thị xã Tân Châu nơi đây ngày xưa là căn cứ địa cách mạng nơi hoạt động của Huyện ủy Tân Châu cũng như của chi bộ xã Tân An, cũng như là nơi dừng chân, chiến đấu của các lực lượng vũ trang địa phương, Trung ương. Giồng Trà Dên trong lịch sử là nỗi ám ảnh của giặc. Mảnh đất này ngày xưa là rừng tre rậm rạp được xây dựng thành nhiều chiến hào, bãi chông, ô chiến đấu, hàng rào tứ địa,… và nhiều trận địa chống giặc đầy sáng tạo của quân dân nơi đây. Quay lại lịch sử hai cuộc kháng chiến chỗng Pháp và Mỹ, Giồng Trà Dên đã ghi dấu những chiến công oanh liệt. Nơi đây từng diễn ra 51 trận đánh, loại 500 tên giặc, diệt 2 tiểu đoàn, 3 đại đội, 3 đồn bốt của giặc. Tết Mậu Thân năm 1968, trận Giồng Trà Dên chứng kiến sự chiến đấu anh dũng của quân và dân Tân Châu. Khi chiến tranh đi qua, căn cứ cách mạng Giồng Trà Dên vốn chạy dài gần chục cây số nay không còn nữa, mà thay vào đó là một cánh đồng do người dân khai khẩn để làm lúa. Khu di tích này nay được xây nhà lưu niệm và bia cùng chùa Núi Nổi.

Nhiều người tìm về Giồng Trà Dên hôm nay để lắng lại những dấu ấn lịch sử, tìm về những kí ức oai hùng của đất và người nơi đây một thời. Những hầm hào, những chiến lũy nay không còn, nhưng mảnh đất anh hùng này vẫn còn lưu truyền những câu chuyện kể cho đời sau.

Nếu về đất An Giang, ngoài việc tham quan những điểm du lịch Châu Đốc đã rất nổi tiếng, bạn hãy dành chút thời gian một lần đến Giồng Trà Dên, thắp nén nhang thơm lên bia ở nhà lưu niệm, để thêm lòng biết ơn sự hy sinh của các thế hệ trước, được dịp nghe và biết về nhiều con người nhân hậu với lòng yêu nước đậm sâu. Nhìn ra cánh đồng nơi từng là chiến trường khốc liệt, nay trải dài phủ màu tươi tốt và đượm nét đẹp rất hiền hòa, bạn sẽ cảm thấy yêu thương hơn vùng đất này, vùng đất trù phú của hôm nay, thấm bao nước mắt, máu và những gian khổ mà anh hùng của quân và dân Giồng Trà Dên ngày xưa.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook