Đặt Tour: 0902 107 107

Trăm năm nhà rường cổ Làng Hội Kỳ ở Quảng Trị

Du lịch Quảng Trị, ngoài những điểm đến ghi dấu lịch sử, còn có những điểm đến mang giá trị văn hóa kiến trúc rất tuyệt vời như nhà rường cổ ở Làng Hội Kỳ. Làng Hội Kỳ thuộc xã Hải Chánh, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị được biết đến là nơi của nhiều ngôi nhà rường cổ trăm năm tuổi. Những ngôi nhà cổ với kiến trúc vô cùng độc đáo, cùng với phong cảnh xung quanh tuyệt đẹp đã trở thành điểm đến du lịch hấp dẫn du khách thập phương.

Làng Hội Kỳ có thể được xem là điểm tham quan ở Quảng Tr dễ ghi lại dấu ấn đặc biệt yên bình nhất, trong hành trình tham quan của du khách, nơi vùng đất đầy máu lửa một thời. Làng Hội Kỳ được thành lập cách đây chừng 500 năm, và đến hiện tại ngôi làng này còn đến 20 ngôi nhà rường cổ có tuổi đời từ 100 đến 200 năm tuổi. Đến đây du khách sẽ ấn tượng ngay với những ngôi nhà rường ba gian hai chái độc đáo nằm giữa hàng tre xanh tốt bao quanh thơ mộng.

nha-ruong

Trăm năm nhà rường cổ Làng Hội Kỳ ở Quảng Trị

Điểm độc đáo của những ngôi nhà rường làng Hội Kỳ chính là được làm hoàn toàn bằng gỗ mít, trong đó có nhiều cây cột rất to, và trên đó được chạm trổ nhiều hình thù công phu, tinh tế. Phía trên từng nhà rường được lợp ngói liệt, sàn lát gạch, tường xây bằng gạc thẻ, gạch vồ độc đáo.

Đến đây mới thấy được tài nghệ của thế hệ đi trước trong việc làm nên nhà rường, đó là những mối mộng làm khít trải qua trăm năm vẫn không xê dịch. Những ngôi nhà rường được truyền từ đời này sang đời khác, với giá trị rất lớn cả về vật chất lẫn tinh thần.

Thêm một điểm ấn tượng về các điểm tham quan ở Quảng Trị này, đó chính là những ngôi nhà này nằm giữa khoảng không gian thiên nhiên rất thoáng mát. Lối dẫn vào nhà là hàng chè tàu được cắt tỉa tỉ mỉ, trước nhà có bình phong che chướng khí, rồi nhiều hoa cảnh được trồng xung quanh tạo nên một không gian bình yên.

Những ngôi nhà cổ ở làng Hội Kỳ là nơi lưu giữ giá trị về văn hóa, kiến trúc rất đặc trưng của làng quê Việt Nam. Nơi đây là biểu tượng cho tài hoa trong việc xây dựng kiến trúc của thế hệ đi trước.

Quảng Trị hôm nay không còn chỉ được biết đến là mảnh đất nắng gió, mảnh đất đầy dấu tích chiến tranh nữa, mà là một mảnh đất của du lịch. Và hình ảnh những ngôi nhà rường cổ trăm năm tuổi chính là một nét đặc sắc về du lịch mà du khách thập phương đừng bỏ qua khi đến mảnh đất này.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook