Đặt Tour: 0902 107 107

Tỏi Phan Rang, sản vật đặc biệt của Ninh Thuận

toi-phan-rang-ninh-thuanTỏi Phan Rang – Ninh được nhắc tới khá nhiều trong các hành trình khám phá du lịch Ninh Chữ, khiến du khách không khỏi thích thú qua nhiều câu chuyện kể hấp dẫn về loại nông sản nổi tiếng của miền đất nắng gió này.

Khi nghe những câu chuyện về đặc sản Ninh Chữ Ninh Thuận, câu chuyện về tỏi Phan Rang bao giờ cũng để lại nhiều ấn tượng sâu sắc nơi du khách khi có dịp được nghe qua. Đất Phan Rang – Ninh Thuận với khí hậu khắc nghiệt dường như đã làm cho tỏi thêm thơm ngon hơn và giá trị hơn so với tỏi ở một số vùng miền khác. Ai cũng biết rằng, tỏi là gia vị không thể thiếu trong nghệ thuật chế biến ẩm thực, tỏi không chỉ làm cho món ăn thêm thơm ngon mà còn có những tác dụng nhất định tốt cho sức khỏe, tuy nhiên không phải vùng đất nào cũng có thể trồng được loại tỏi ngon. Miền đất Phan Rang – Ninh Thuận tuy nắng gió nhưng lại khá phù hợp để trồng trọt, phát triển loại nông sản khá hữu dụng trong cuộc sống này. Tỏi Phan Rang – Ninh Thuận không to, vỏ rất trắng, lõi nhỏ và nhiều tép, có vị cay và thơm nồng. Một trong những điều thú vị là trong bạt ngàn ruộng tỏi thường, nông dân còn thường thu hoạch được loại tỏ một rất quý. Có tên gọi khác là tỏi cô đơn hoặc tỏi mồ côi bởi chỉ có một tép duy nhất, loại tỏi quý này được dùng để ngâm rượu làm thuốc trị được nhiều bệnh như đau lưng nhức mỏi, đổ mồ hôi chân tay, giảm mỡ máu, sốt, viêm xoang… Về thăm Ninh Chữ Ninh Thuận không phải ai cũng có dịp để ghé đến những vườn tỏi bạt ngàn để tận tay chạm vào loại nông sản phổ biến này. Trên các website du lịch có thể có vô số các tour du lịch Ninh Chữ có nhắc đến tỏi Phan Rang – Ninh Thuận, nhưng không phải trang web nào cũng cung cấp cho du khách những điều chi tiết rất tuyệt vời về loại tỏi Phan Rang Ninh Thuận, có đóng góp quan trọng làm nên những món ăn có hương vị đặc trưng mà tỏi ở nhiều vùng khác không thể thay thế. Một trong những món ăn trở nên đặc biệt và thơm ngon hơn bởi sự góp mặt của tỏi Phan Rang – Ninh Thuận có thể kể đến món gỏi cá trích Phú Quốc nổi tiếng. Có lẽ cũng ít ai biết rằng, hương vị nước chấm cực kỳ ngon của món gỏi cá trích Phú Quốc một phần là có sử dụng tỏi Phan Rang – Ninh Thuận ở trong đó.

ruong-toi-phan-rang-tai-ninh-chu

Ruộng tỏi Phan Rang trên đường đi Ninh Chữ - Vĩnh Hy

Thế mới biết, sự kết hợp hài hòa gia vị trong món ăn là nhờ rất nhiều bí quyết. Những bí quyết đôi khi không chỉ nằm ở kỹ năng tuyệt vời của đầu bếp, mà còn nằm ở sự kết hợp tinh tế những tinh túy và phù hợp của đặc sản các vùng miền, làm cho món ăn thêm đặc biệt, nghệ thuật hơn mà thực khách thậm chí là những chuyên gia về ẩm thực chưa chắc đã khám phá được bằng nhận biết trực quan của mình.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook