Đặt Tour: 0902 107 107

Hiển Khánh - tiệm chè hơn 60 năm tuổi tại Sài Gòn

Giữa một Sài Gòn hối hả, nhộn nhịp và đang không ngừng thay đổi diện mạo người ta vẫn còn tìm thấy đâu đó một chút phong vị Sài Gòn xưa tại quán chè Hiển Khánh, nơi đã có hơn 60 năm gắn bó với nghề bán chè.

Quán chè hơn nửa thế kỉ tại Sài Gòn

Nằm trong khu nhà cũ trên đường Nguyễn Đình Chiểu, quận 3, tiệm chè Hiển Khánh đã đã gắn bó với nghề hơn nữa thế kỉ. Người dân Sài Gòn mỗi khi dọc ngang qua khu phố này vẫn luôn bị hấp dẫn bởi biển hiệu có nét chữ kiểu cổ điển.
che-hien-khanh-3

Tiệm chè Hiển Khánh Sài Gòn

Ngày trước chủ quán chè là Quý Quyền và Trần Nghệ. Cả hai người đều là bạn thân của nhau từ khi còn ở quê. Vào Sài Gòn lập nghiệp, vì nỗi nhớ quê nhà nên hai người quyết định đặt tên cho quán chè là Hiển Khánh, tên một ngôi làng ở vùng đất Nam Định.
che-hien-khanh-1

Món chè của tiệm luôn hấp dẫn phần đông người Sài Gòn

Địa chỉ đầu tiên của tiệm chè Hiển Khánh nằm ở khu Đa Kao, quận 1 và đến năm 1965 thì chủ quán mở thêm một địa chỉ ở Nguyễn Đình Chiểu, quận 3. Tuy nhiên, do có nhiều biến đổi nên tiệm chè Hiển Khánh ở quận 1 đã đóng cửa từ lâu, chỉ còn lại duy nhất tiệm chè ở quận 3.
che-thach-hien-khanh

Quán nằm trên đường Nguyễn Đình Chiểu, quận 3, @sonicxpx

Quán chỉ mở vào những khung giờ nhất định, từ 9h đến 12h30 và 14h30 đến 22h nên các bạn nhớ chú ý thời gian để đến thưởng thức chè tại tiệm nhé. Mặc dù, người chủ xưa đã không còn, việc buôn bán của tiệm do chị Quyên Quyên (cháu gái của chủ tiệm) phụ trách, nhưng công thức và nguyên liệu của món chè vẫn không thay đổi.
che-hien-khanh-5

Món chè hạt sen thạch củ năng tại tiệm, @constance.reportfood

Không gian gợi kí ức về một Sài Gòn xưa

Thực đơn của quán có gần 20 món và mỗi món chè có giá bình dân khoảng 20.000đ nên các bạn có thể yên tâm chọn lựa. Ngày trước quán mở ra chủ yếu để phục vụ những bạn sinh viên nên món chè thạch trắng rất được ưa thích. Đến nay, tiệm vẫn giữ món chè này và đặt ở đầu trong danh sách thực đơn. Điều này như là một lời mời chào khi thực khách lần đầu đến quán hay cũng là một phần kí ức mà người ta muốn lưu giữ, hoài niệm. Món chè này không cầu kì, chỉ đơn giản là những sợi thạch và nước đường nhưng lại ngon vô cùng. Sợi thạch mềm mềm, dai dai hòa chung với nước đường được nấu cùng hoa nhài nên mang lại hương thơm đặc biệt dễ chịu.
che-hien-khanh-6

Chè thạch trắng ăn kèm với bánh đậu xanh, bánh ít, @samnguyen2112

Đến tiệm chè Hiển Khách, người ta không chỉ được thưởng thức những món chè hấp dẫn trong ngày hè oi bức, mà còn tìm thấy trong đó một Sài Gòn xưa cũ với những bộ bàn ghế thấp và trên mặt bàn được trải bạt nhựa, lồng kính. Đây là kiểu bàn rất phổ biến ở miền Nam từ sau giải phóng đến những năm 90.
tiem-che-hien-khanh-1

Bàn ghế mang đậm dấu ấn miền Nam sau giải phóng đến những năm 90, @xuboss__

Nét riêng biệt ở tiệm chè Hiển Khánh mà có lẽ nhiều tiệm chè bây giờ không có được đó chính là những thức quà quê luôn hiện diện trên bàn. Bánh đậu xanh, đậu phộng, su sê, hay bánh ít,...luôn khiến người ta gợi nhớ về quê nhà. Những thức quà này đều được chủ tiệm đặt từ xưởng truyền thống ở quê nên hương vị không bị thay đổi. Đặc biệt, đến tiệm bạn còn nhìn thấy những bài thơ nói về chè thạch trắng, chè đậu xanh cho hai ông chủ sáng tác.
tiem-che-hien-khanh-2

Tiệm chè còn bán kèm những thức quà quê vô cùng đặc trưng, @truongdela

Mặc dù đã qua nửa thế kỉ, bàn ghế cũng đã cũ nhưng chủ tiệm vẫn không muốn trang trí lại. Với bà, không gian xưa cũ tại đây chính là điểm nhấn của tiệm đồng thời cũng là nơi lưu giữ những kí ức ngày trước của gia đình.
tiem-che-hien-khanh

Nét cổ xưa tại tiệm chè Hiển Khánh, @nhungwalsh

Trước một Sài Gòn cứ không ngừng thay đổi, đôi khi người ta lại thèm cái vị xưa cũ một cách kì lạ. Nơi mà nhịp sống không hối hả, chạy đua với thời gian, nơi mà chỉ có những bình dị cùng an nhiên. Đến với tiệm chè Hiển Khánh vào một ngày hè nóng bức, bạn vừa có được một thức uống giải nhiệt ngon lành vừa được tận hưởng bầu không gian xưa cũ đầy thi vị.
Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook