Đặt Tour: 0902 107 107

Thưởng thức món bún mắm trên đất Gia Lai

Nếu bạn đã từng đến miền Tây sông nước ấn tượng với các món ăn làm từ mắm trong đó có bún mắm miền Tây quen thuộc nổi tiếng, thì khi đi du lịch Gia Lai, cũng có thể trải nghiệm hương vị bún mắm đặc trưng ở vùng đất này. Bún mắm của vùng đất Gia Lai sẽ làm phong phú khẩu vị cho bạn bởi vị ngon riêng, đậm đà theo phong cách ẩm thực của người Tây nguyên.

Bún mắm là một trong những món ăn ở Gia Lai rất dân dã, bình dị và cũng khá phổ biến. Không biết tự bao giờ bún mắm trở thành món ăn không thể thiếu của dân địa phương và cả khách du lịch khi đến đây. Chỉ cần bún, mắm và ít rau sống thì đã có thể chế biến Bún mắm rồi. Tuy vậy, mắm nêm mới là nguyên liệu quan trọng nhất để làm món Bún mắm. Mắm nêm phải được chọn khá kỹ lưỡng thì Bún mắm mới ăn ngon. Mắm nêm làm từ cá cơm miền Trung. Cá được làm sạch, ướp muối rồi cho vào hũ đậy kín. Khi mắm bắt đầu sền sệt và có mùi thơm đặc trưng thì xem như đạt. Khi thưởng thức bún, mắm nêm được cho thêm vài gia vị như chanh, tỏi, ớt, đường và dứa bằm nhỏ để hòa quyện các vị cay nồng, ngọt, thơm đánh thức vị giác thực khách.

bun-mam

Thưởng thức món bún mắm trên đất Gia Lai

Bún mắm của vùng Gia Lai không phải đầy ngập nước nêm như ở miền Tây sông nước hay bún ăn kèm các loại nguyên liệu thịt quay, tôm, mực. Bún mắm Gia Lai có sợi bún nhỏ đặc trưng, khi thưởng thức thì ăn kèm với nem, chả, các loại rau sống, dưa chuột và đặc biệt là chén mắm nêm.

Từng đũa bún được chan lên mắm nêm hay trộn đều vào tô. Mùi mắm nêm tan đến đâu thì như đánh thức vị giác và khứu giác của bạn đến đó. Nếu chỉ muốn thưởng thức hương vị đặc trưng của mắm thì bạn không phải để chả, nem vào. Tuy vậy, cảm giác béo ngậy, vị chua chua của nem, chả tan ra hòa quyện trong bát bún mắm mới chính là sức hút của món ăn đặc sản này đấy bạn.

Nếu bạn quen vị mặn của mắm miền Tây thì bạn sẽ bất ngờ bởi vị nhạt của Bún mắm Gia Lai. Ảnh hưởng bởi tính cách, lối sống nhẹ nhàng, những món ăn ở Gia Lai cũng thường có vị nhẹ ngay cả bún mắm, và trong món ăn này vị cay the cũng rất vừa phải. Ăn bún mắm Gia Lai mà không ăn rau sống kèm theo thì không đủ bộ. Gia Lai là vùng cao nên rau sống ở đây cũng vô cùng đa dạng. Ngoài dưa chuột ra bạn cần gói ghém thêm các loại rau khác trong bát Bún mắm để thưởng thức cùng.

Bún mắm Gia Lai với sợi bún mềm, hương mắm thơm và cảm giác giòn tan từ từng ngọn rau tươi sẽ tạo thêm nỗi thương nỗi nhớ khi bạn rời xa mảnh đất vùng cao gió lộng này.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook