Đặt Tour: 0902 107 107

Du lịch Vĩnh Phúc, về Vĩnh Sơn, ăn thịt rắn

thit-ran-vinh-sonTừ lâu, làng rắn Vĩnh Sơn huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc đã là điểm tham quan nổi tiếng trong hành trình du lịch Vĩnh Phúc, vì là nơi nuôi rất nhiều loài rắn. Đến đây, bên cạnh việc tham quan những khu nuôi nhiều loài rắn, khám phá những tập tính đặc trưng của loài rắn, du khách còn được thưởng thức những món ăn độc đáo từ rắn có một không hai.

Trước khi nói về việc, rắn Vĩnh Sơn có tầm quan trọng như thế nào trong các món ăn Vĩnh Phúc như thế nào, bạn có thể tìm hiểu một chút về đất Vĩnh Sơn. Vĩnh Sơn vốn là một vùng đất rậm rạp nên trở thành chỗ cư ngụ cho rất nhiều loài rắn. Ban đầu, những người dân đi bắt rắn tự nhiên để bán và ngâm rượu, làm thịt nhưng dần dần họ bắt về nuôi rồi trở thành nghề đặc trưng truyền qua nhiều đời.

thit-ran-vinh-son-1

Các món ăn ngon từ thịt rắn ở Vĩnh Sơn

Đến với Vĩnh Sơn, bất cứ lúc nào, bất cứ ở đâu du khách có có thể chạm trán với rắn. Hang rắn sinh sống có ở khắp nơi từ vườn cho vào…nhà. Người dân Vĩnh Sơn đã quen với cuộc sống ăn ngủ cùng loài rắn nên họ xây chuồng nuôi rắn ngay trong ngồi nhà của mình. Mùi của rắn vương vào không khí, tạo nên một vị đặc trưng của đất Vĩnh Sơn.

Đặc biệt, ở xung quanh làng, người dân có chợ bán rắn, nhiều như những chợ bán tôm cá ở những nơi khác. Những con rắn được đựng trong những chiếc thúng lớn, được bày bán, mời mọc khách qua đường. Thường thì trước mùa đông là dịp người dân Vĩnh Sơn cho xuất chuồng nhiều loại rắn nhất.

Không hổ danh là nơi nuôi rắn lâu năm, người dân Vĩnh Sơn đã có những cách chế biến thịt rắn lên hàng nghệ thuật với những món ăn ngon, lạ. Đầu tiên, họ chọn những con rắn ngon trên 1 kg, lọc da, thịt, xương ra để riêng. Mỗi phần này sẽ được làm nên những món ăn khác nhau như da thì chiên giòn, hoặc xào lá đinh lăng; thịt thì xào, rán, om…thành rất nhiều món; xương rắn  có thể rắn giòn hoặc nấu canh thuốc bắc, hoặc om,… Và cũng không thể thiếu món tiết rắn pha với nước dừa non và rươu được gọi là rượu tam xà có công dụng chưa rất nhiều bệnh liên quan đến khơp, đau lưng, và bồi bổ sức khỏe.

Nếu ai có dịp đi tour du lịch đến với xã Vĩnh Sơn, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc thì đừng quên ghé thăm vương quốc rắn nơi đây. Và đây cũng sẽ là dịp thưởng thức những món ăn độc, lạ từ rắn, được xem là đặc sản Vĩnh Phúc nổi tiếng mà ít nơi sánh được.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook