Đặt Tour: 0902 107 107

Thịt chuột của người La Chí – Món ăn phải thử khi đến Hà Giang

thit-chuot-cua-nguoi-la-chi-1qKhi đi tour Hà Giang, nhắc đến những đặc sản của vùng núi đá Hà Giang thì nhiều người sẽ nghĩ ngay đến những cái tên như thắng cố hay rượu ngô, lợn cắp nách… Thế nhưng, nơi đây không chỉ có thế, còn rất nhiều món ăn độc đáo khác du khách nên thưởng thức. Trong đó món thịt chuột của người La Chí là một món đặc sản, được chế biến thành nhiều vị thơm ngon như chuột xào, chuột nướng, chuột treo gác bếp…

Những món ngon Hà Giang, có nhiều món làm từ thịt chuột. Chuột ở cao nguyên đá Hà Giang là những con chuột đồng, thường có thể săn bắt quanh năm, tuy nhiên vào mùa thu hoạch lúa là mùa chuột nhiều nhất. Và đây cũng chính là những ngày người La Chí đổ ra đồng vừa gặt lúa vừa bắt chuột về chế biến thành nhiều món ăn ngon Hà Giang, thực khách phương xa có dịp thử thì chắc chắn sẽ phải nhớ hoài.

thit-chuot-cua-nguoi-la-chi

Thịt chuột của người La Chí – Món ăn phải thử khi đến Hà Giang

Chuột sau khi bắt về, tùy vào số lượng, người ăn mà người ta có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Nếu bắt được vài con thì họ sẽ nướng, nếu bắt được nhiều họ sẽ treo gác bếp bảo quản lâu dài để ăn dần. Món nào cũng ngon và đậm đà hương vị.

Những món ngon Hà Giang chế biến từ thịt chuột đầu tiên phải kể đến là món chuột nướng. Những con chuột sẽ được bắt về nhúng vào nước sôi để vặt hết lông, sau đó dùng xiên que xiên dọc thân chuột rồi đem thui với rơm lúa nếp cho thịt chín vàng rộm bắt mắt rồi mang bỏ hết nội tạng, tiếp túc xát muối, thảo quả, tiêu rừng và một số loại gia vị. Sau đó người ta tiếp tục dùng que nướng chuột trên than hồng cho đến khi thịt chín thơm lừng là có thể thưởng thức. Thịt chuột nướng ăn giòn, béo ngậy mà không ngán!

Vào những mùa thu hoạch lúa thì chuột rất nhiều vì thế, người La Chí sẽ làm món chuột khô để dùng được lâu dài. Chuột bắt về sẽ được làm sạch sau đó chế biến treo lên gác bếp, chính nhờ khói và sức nóng từ lửa sẽ làm cho thịt chuột khô lại. Cứ thế thịt chuột khô bảo quản được cả năm trời, muốn ăn lúc nào thì gỡ ra ăn lúc đó. Thịt chuột khô có thể làm món nướng khô hoặc ngâm nước sôi, ướp gừng và xào nóng tạo nên một món ăn rất ngon.

Thịt chuột của người La Chí giờ đây đã trở thành một món ngon đặc sản Hà Giang bên cạnh những đặc sản nổi tiếng khác ở cao nguyên đá. Nếu có dịp đến Hà Giang, du khách đừng quên thưởng thức món thịt chuột độc và lạ của người La Chí nhé.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook