Đặt Tour: 0902 107 107

Tháp Chàm Poshanu Phan Thiết: Tinh hoa kiến trúc người Chăm Pa xưa

Tháp Chàm Poshanu Phan Thiết là công trình còn sót lại của vương quốc Chăm Pa xưa, được nhà nước xếp hạng di tích kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia. Nơi đây ẩn chứa nhiều giá trị lịch sử, văn hóa và những tinh túy nghệ thuật của người Chăm. Do đó tháp Chàm Poshanu là địa điểm tham quan được rất nhiều du khách đặt chân đến khi có dịp du lịch Phan Thiết

1. Thàm Chàm Poshanu Phan Thiết ở đâu?

Tháp Chàm Poshanu Phan Thiết nằm trên đồi Bà Nài, phường Phú Hài và cách trung tâm thành phố Phan Thiết khoảng 7km về hướng Đông Bắc. Tháp Chàm Poshanu với tên gọi khác là tháp Po sah Inư hay tháp Chăm Phố Hài là một nhóm di tích còn sót lại của Vương quốc Chăm Pa cũ. 


thap-cham-poshanu-phan-thiet-6

Tháp Poshanu cách thành phố Phan Thiết 7km


2. Giá vé tham quan tháp Chàm Poshanu

  • Giá vé dành cho khách nội địa: 10.000đ/người
  • Giá vé dành cho khách quốc tế: 15.000đ/người

Giá vé vào cổng di tích tháp Chàm Poshanu Phan Thiết không tốn kém lắm nên bạn có thể đến và khám phá vẻ đẹp đầy kỳ bí này.


thap-cham-poshanu-phan-thiet-nhom

Tháp Chăm Poshanu Phan Thiết @dnt_0105

Tour Phan Thiết - Mũi Né 2 Ngày 1 Đêm Tết Dương Lịch 2023

Xem chi tiết

3. Hướng dẫn đường đi chi tiết đến tháp Chàm Poshanu Phan Thiết

Nếu đi theo đoàn thì bạn sẽ không phải lo lắng nhiều về đường đi đến tháp Chàm Poshanu Phan Thiết, nhưng nếu bạn thuê xe tự lái ở Mũi Né thì có thể tham khảo gợi ý hướng dẫn dưới đây.

Từ trung tâm thành phố Phan Thiết qua cầu Phú Hài, đi tiếp theo đường Nguyễn Thông khoảng hơn 1km là đến đường vào khu đền tháp Poshanu.


thap-cham-poshanu-phan-thiet-1

Đoạn từ cầu Phú Hài đến tháp Chàm Poshanu Phan Thiếtthap-cham-poshanu-phan-thiet-ban-do

Bản đồ du lịch vị trí tháp Poshanu


4. Lịch sử tháp Chàm Poshanu

Tháp Chăm Poshanu là điểm du lịch nổi tiếng Phan Thiết, được xem là một trong những công trình kiến trúc rất ý nghĩa đại diện cho nền văn hóa Chăm Bình Thuận. Ban đầu tháp Poshanu được xây dựng từ cuối thế kỷ 8 đến thế kỷ 9 để thờ vị thần Shiva - một trong những vị thần Ấn Độ giáo được sùng bái.

Đến thế kỷ 15, một số đền thờ được xây dựng thêm để thờ công chúa Poshanu là con của vua Para Chanh bởi Bà là người đôn hậu hiền đức được người dân rất yêu quý. Bà cũng chính là người đã dạy nhân dân lúc bấy giờ cách trồng lúa nước, dệt thổ cẩm, trồng trọt, chăn nuôi,...


thap-cham-poshanu-phan-thiet-5

@thuhuong.1411


Năm 1992 đến năm 1995 những cuộc khai quật khảo cổ tại nơi này đã phát hiện ra nhiều nền móng của những ngôi đền bị sụp đổ và bị vùi lấp hàng trăm năm, cùng với gạch ngói và một số hiện vật trong lòng các đền tháp có niên đại từ thế kỷ 15. 

Từ năm 1990 đến năm 2000, di tích được chính quyền tỉnh Bình Thuận tu bổ và tôn tạo lại tháp. Đến năm 1991, di tích này đã được xếp hạng di tích kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia.


thap-cham-poshanu-phan-thiet-8

@habinbonn

Du lịch Bình Thuận với những điểm đến mới nhất

Du lịch Bình Thuận với những điểm đến mới nhất

Du lịch Bình Thuận là điểm đến lý tưởng cho kỳ nghỉ hè của bạn. Đến đây, bạn sẽ được ngắm nhìn những cung đường biển tuyệt đẹp và cùng nhau khám phá những địa danh nổi tiếng. Chắc chắn

5. Kiến trúc độc đáo của tháp Chàm Poshanu Phan Thiết

Nhóm các đền tháp Poshanu có kỹ thuật xây dựng, trang trí công phu và rất nghệ thuật với các vòm cuốn, đỉnh tháp, cửa chính, cửa giả đều tuân theo nghệ thuật tinh tế của kiến trúc Hòa Lai. Tháp Chàm Poshanu Phan Thiết bao gồm 3 tòa tháp nhỏ.


thap-cham-poshanu-phan-thiet-4

Tháp Chăm Poshanu Phan Thiết có lối kiến trúc Hòa Lai


5.1 Tháp chính thờ Thần Shiva

Là một trong những địa điểm sống ảo Phan Thiết tháp Poshanu có lối kiến trúc khá độc đáo và bí ẩn. Ở tháp chính, từ trong lòng tháp lên đến đỉnh cao 15 mét, 1 cửa chính dài hướng về phía Đông là nơi cư ngụ của thần linh, có 3 cửa giả ở hướng Bắc, Tây, Nam. Trên vòm cuốn ở hướng Tây có những dãy chạm khắc dày đặc với những bông hoa và hình tượng lạ kỳ.

Tháp có 4 tầng, càng lên cao càng thu nhỏ lại và giảm bớt những chi tiết kiến trúc có ở tầng dưới, trên đỉnh tháp có 4 cửa sổ hình tam giác hướng về 4 phía, bên ngoài xây bít kín, dưới mỗi cửa sổ gạch có 4 lỗ lớn để thông gió ra ngoài. Bên cạnh đó trong tháp còn thờ bộ phận sinh thực khí Linga - Yoni bằng chất liệu đá xanh nguyên khối.


thap-cham-poshanu-phan-thiet-2

@natka_afanatka


5.2 Tháp phụ C thờ Thần Lửa

Nằm bên cạnh tháp chính, tháp phụ C chỉ còn lại với chiều cao hơn 4m và duy nhất có 1 cửa về hướng Đông. Du khách đi tour Phan Thiết Tết Dương lịch có thể thấy so với tháp chính thì những tháp còn lại có kiến trúc đơn giản hơn. Do bị bào mòn theo thời gian nên có tháp hư hại khá nhiều và chỉ còn lại những đường nét gốc.


thap-cham-poshanu-phan-thiet-3

@littlegumbo


5.3 Tháp phụ B thờ Bò Thần Nandin

Xa hơn là tháp phụ B nằm riêng nhích về hướng Bắc cao khoảng 12m, hình dáng kiến trúc gần giống như tháp chính A nhưng đơn giản hơn. Trước kia trong tháp thờ Bò Thần Nandin nhưng về sau không còn nữa, năm 1995 trong lúc khai quật dưới lòng đất người ta tìm thấy 1 bàn chân và tai bò bằng đá.


thap-poshanu-phan-thiet

@_linhlala_95_

6. Câu chuyện tình yêu của công chúa Poshanu

Công chúa Poshanu là con gái của vua Para Chanh đã đem lòng yêu và kết hôn với lãnh chúa Po Sahaniempar một người theo đạo Hồi giáo ở vùng Ma Lâm. Trong những ngày sống hạnh phúc và đã cùng nhau xuống vùng Phú Hài đã vận động nhân dân xây tháp trên đồi Bianneh.

Thái tử Podam, em ruột của Poshanu vì muốn chị mình lấy một người chồng ngoại đạo nên nhân một chuyến hành hương về Ấn Độ của Po Sahaniempar thì Podam đã bày mưu chia rẻ hai người. Sau thời gian hành hương trở về không thấy vợ ra đón theo lời hẹn ước, cho rằng bà đã phản bội nên Po Sahaniempar từ bỏ ra đi về phía nam. Đến khi Poshanư tìm đến để nói lời thanh minh, thì ông đã trao đã ở bên nàng Chargo người dân tộc Raglây ở vùng Núi Ông - Tánh Linh.


thap-poshanu-phan-thiet-lich-su

Người Chăm đã tạc tượng và thờ Bà Poshanu trong tháp


Những năm tháng cuối đời bà Poshanư đã sống một mình thanh thản tại Bianneh. Để biết ơn công đức và tôn vinh câu chuyện tình yêu của Bà thì người Chăm đã tạc tượng và thờ Bà trong tháp Chàm Poshanu Phan Thiết.

Khu di tích trường Dục Thanh Phan Thiết - Bồi hồi nhớ lại những câu chuyện lịch sử

Khu di tích trường Dục Thanh Phan Thiết - Bồi hồi nhớ lại những câu chuyện lịch sử

Là điểm du lịch Phan Thiết mang nhiều ý nghĩa quan trọng, Khu di tích Trường Dục Thanh Phan Thiết dường như luôn để lại trong lòng du khách khá nhiều cảm xúc rất khó diễn tả mỗi lần ghé

7. Lễ hội diễn ra hàng năm ở tháp Chăm

7.1 Lễ hội Kate

Lễ hội Kate được diễn ra vào ngày 1 tháng 7 hàng năm theo lịch người Chăm (tức tháng 9 hoặc tháng 10 dương lịch) và thường kéo dài ba ngày. Lễ hội này được tổ chức theo quy mô nhỏ tiến hành ở từng làng, một ngày sau đó là lễ hội từng gia đình một. Trong thời gian diễn ra lễ hội Kate nhiều hoạt động văn hóa được tổ chức như nấu ăn, dệt vải, làm gốm,...


thap-cham-poshanu-phan-thiet-kate

Lễ hội Kate diễn ra vào ngày 1 tháng 7 theo lịch Chăm


Các thành viên từng gia đình cùng sum họp đông đủ và thường có một người chủ tế là người chủ hộ, lớn tuổi, hay trưởng dòng họ trong dòng tộc. Đây là cơ hội để các thành viên trong gia đình gần gũi, gắn bó và thương yêu nhau hơn trong cuộc sống. Lễ hội Kate cũng là dịp để người dân vui chơi, giải trí sau một năm lao động miệt mài.


le-hoi-kate-binh-thuan-doc-dao

Là dịp để các thành viên trong gia đình sum họp với nhau 


7.2 Các lễ hội khác

Theo kinh nghiệm du lịch Phan Thiết, ngoài lễ hội Kate thì hàng năm tại tháp Chàm Poshanu Phan Thiết vẫn diễn ra nhiều lễ hội khác như lễ hội cầu mưa, lễ cầu bình an. Người dân Phan Thiết và các vùng lân cận thường đến đây để cúng viếng, cầu may mắn cho mình và gia đình trong những chuyến đi biển. 

Các lễ hội Rija Nuga và Poh Mbang diễn ra ngay dưới chân tháp và được tổ chức vào tháng giêng âm lịch hàng năm.


le-hoi-kate-binh-thuan

Hàng năm nơi đây diễn ra nhiều lễ hội đặc sắc


7.3 Điệu múa Chăm quyến rũ

Đây là một nghi thức rất quan trọng của đồng bào người Chăm trong các dịp lễ hội diễn ra tại tháp Poshanu. Múa Chăm là sự kết hợp giữa màu sắc trang phục, vũ điệu và âm nhạc. Phụ nữ Chăm trong trang phục váy, áo và tay cầm quạt hoặc phụ kiện độc đáo múa thật uyển chuyển. Vaò những ngày thường khách du lịch đi tour Phan Thiết 2 ngày 1 đêm vẫn có thể xem các tiết mục múa Chăm hoặc trình diễn nhạc cụ dân tộc được Ban quản lý tổ chức theo yêu cầu.


le-hoi-kate-binh-thuan-1

Điệu múa Chăm quyến rũ

Suối Tiên Phan Thiết - Cùng phiêu lưu trong bức tranh độc nhất vô nhị

Suối Tiên Phan Thiết - Cùng phiêu lưu trong bức tranh độc nhất vô nhị

Suối Tiên Phan Thiết sẽ là điểm đến mà nếu một ngày bạn muốn rời thành phố - nơi mà đến việc thở thôi cũng thấy ngột ngạt để tìm cho mình một chốn bình yên. Rảo chân dạo bước

8. Điểm tham quan gần tháp Chàm Poshanu Phan Thiết

8.1 Lầu Ông Hoàng Phan Thiết

Chỉ cách tháp Chàm Poshanu Phan Thiết hơn 2km nên du khách có thể ghé qua tham quan Lầu Ông Hoàng - một địa danh khá nổi tiếng ở Phan Thiết. Nơi đây đã từng diễn ra một trận đánh ác liệt của 1 tiểu đội thuộc đơn vị Hoàng Hoa Thám do đồng chí Nguyễn Minh Châu chỉ huy đã tiêu diệt được nhiều lính Pháp, thu nhiều súng đạn. Không những thế Lầu Ông Hoàng Phan Thiết còn là địa danh gắn liền với câu chuyện tình một thời của nhà thơ Hàn Mạc Tử và nữ sĩ Mộng Cầm.


lau-ong-hoang-phan-thiet

Lầu Ông Hoàng Phan Thiết


8.2 Chùa Bửu Sơn Phan Thiết

Chùa Bửu Sơn hay còn gọi là Chùa Tháp là một trong những ngôi chùa nổi tiếng Phan Thiết, được xây dựng vào khoảng cuối thế kỷ 18 và đầu thế kỷ 19. Ngôi chùa được Vua Gia Long ban “Ngự Tứ Bửu Sơn Tự”. Nằm trên đồi thuộc phường Phú Hài, mặt hướng về cửa biển quanh năm lộng gió nên nhìn từ cao xuống ta có thể thấy được toàn cảnh thành phố Phan Thiết. 

Hiện Chùa Bửu Sơn Phan Thiết cùng với cụm tháp Chăm và thắng tích Lầu Ông Hoàng tạo thành một điểm tham quan rất thu hút khách du lịch.


chua-buu-son-phan-thiet

Chùa Bửu Sơn Phan Thiết


Các công ty du lịch chất lượng ngày nay thường chọn ghé thăm tháp Chăm Poshanu Phan Thiết vào những dịp lễ của người Chăm. Những khoảnh khắc đầy ý nghĩa như thế thường để lại nhiều cảm xúc khó tả nơi du khách về một nền văn hóa từng phát triển rực rỡ trong lịch sử, như được nhắc lại với bao niềm cảm mến và đầy ngưỡng mộ.

Trúc Phương

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook