Đặt Tour: 0902 107 107

Sân bay Thành Sơn – Một dấu ấn trong bản đồ quân sự Việt Nam

san-bay-thanh-son1Bất cứ ai có dịp đi du lịch trong nước, đều không ít lần được nghe qua những câu chuyện từ lý thú đến kịch tính, về một số điểm đến không nằm trong danh sách các tham quan du lịch. Sân bay Thành Sơn, nằm ở Ninh Thuận là một điểm đến và là một câu chuyện như thế.

san-bay-thanh-son

Máy bay ở Sân bay Thành Sơn

Trong các tour du lịch Ninh Chữ Ninh Thuận, chắc chắn ít nhất một vài lần bạn sẽ được nghe kể về sân bay Thành Sơn. Đây là căn cứ không quân quan trọng của đất nước, mà có thể từ trước đến nay bạn không hề biết nhiều, thậm chí có người, có thể chưa từng nghe qua cái tên này. Là sân bay quân sự cấp 1, từ thời chiến, sân bay Thành Sơn cũng đã đảm đương vai trò quan trọng trong triến sự trinh thám và cũng trải qua rất nhiều thăng trầm cùng đất nước. Nằm ngay trong thành phố Phan Rang, gần Tháp Po Klong Giarai và cách quần đảo Trường Sa khoảng 600km theo hướng Tây, sân bay Thành Sơn có một vị trí rất quan trọng, để phục vụ cho mục đích quân sự từ thời chiến cho đến thời bình. Sân bay Thành Sơn được xây dựng bởi quân đội Nhật vào thời gian chiến tranh thế giới thứ 2, khi Nhật đến Đông Dương. Kể từ thời gian đầu xây dựng này, sân bay Thành Sơn đã qua nhiều lần mở rộng quy mô, xây dựng lại đường băng, nâng cấp từ khả năng tiếp nhận máy bay trinh sát nhỏ, đến có thể tiếp nhận các máy bay hạng trung. Lần mở rộng quy mô thứ nhất sau khi xây dựng là bởi quân đội Pháp vào khoảng năm 1940 đến 1950. Lần mở rộng quy mô thứ hai của sân bay Thành Sơn vào năm 1966, bởi Bộ chỉ huy Viện trợ Quân sự Mỹ tại Việt Nam. Sau năm 1990 cho đến nay, sân bay Thành Sơn là căn cứ của Trung đoàn 937, căn cứ huấn luyện quân sự quan trọng về không quân, có nhân sự trên dưới 1000 người, thực hiện nhiều nhiệm vụ khác nhau trong đó có nhiệm vụ bảo vệ, hậu cần, bảo dưỡng, kỹ thuật,…Ở hiện tại và trong tương lai, sân bay Thành Sơn vẫn là một căn cứ quân sự quan trọng mang nhiều trọng trách đối với đất nước. Nơi đây không chỉ là căn cứ để huấn luyện quân sự, mà còn là nơi hỗ trợ phòng thủ cũng như kiểm soát biển của đất nước ở khu vực biển Đông và đảo Trường Sa.

san-bay-thanh-son-su22

Máy bay Su22 chuẩn bị cất cánh trên Sân bay Thành Sơn

Qua nhiều trải nghiệm về du lịch du ngoạn, chắc chắn bạn sẽ thấy rõ một điều rằng, bước chân đi hay đặt chân đến, đôi khi không phải đến chính xác nơi mình muốn, nhưng vẫn nhận được bao điều giá trị mà một hành trình mang lại. Ví như hành trình đến với Ninh Thuận, có thể bạn nghe về một địa danh một cái tên không phải là điểm tham quan du lịch Ninh Chữ Ninh Thuận như sân bay Thành Sơn, dẫu chỉ là nghe qua trong hành trình khám phá đất Phan Rang Ninh Thuận, song một lần nghe qua ấy cũng đủ để trám thêm kiến trức cho bạn về chính đất nước quê hương mình. Có dịp điểm lại một chút về câu chuyện của sân bay Thành Sơn, hẳn ai cũng nhận ra một điều, du ngoạn đó đây, thực sự có những điểm đến không phải để tham quan, nhưng nó góp phần mở rộng tầm nhìn của con người, bổ khuyết cho chúng ta những lỗ hổng nào đó ẩn hiện trong nền tảng tri thức chúng ta sở hữu, và làm giàu thêm trải nghiệm sống đáng giá mà tiền không thể mua được.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook