Đặt Tour: 0902 107 107

Sá sùng Nha Trang

Bạn có nghe tên gọi sá sùng hay chưa? Nếu chưa thì phải chuẩn bị cho một chuyến du lịch Nha Trang để thưởng thức ẩm thực đặc sản sá sùng bạn nhé. Đặc sản Nha Trang làm quà không chỉ có bánh xoài, hải sản khô hay yến sào mà còn có sá sùng. Sá sùng hay còn có tên gọi khác là trùng biển, con sâu cát và nó chính là một trong những món ẩm thực độc đáo nhất vùng biển Nha Trang đấy.

sa-dung

Sá sùng Nha Trang

Bạn muốn nhìn thấy sá sùng thì cứ đến vùng biển Nha Trang, còn một số nơi có nhiều loài hải sản này như vùng biển Vân Đồn, Móng Cái tỉnh Quảng Ninh, Côn Đảo, Bến Tre, Cà Mau… Tùy từng vùng mà tên dân gian của nó gọi khác nhau, có nơi gọi sâu đất, chặt khoai, giun biển, địa sâm, bi bi, con cạp đất. Loại hải sản này là thân mềm, Sá sùng sống ở những bãi cát ven biển nơi thủy triều lên xuống tạo nên những doi cát. Bạn cứ hình dung hình dạng một con giun lớn màu nân đỏ, độ dài khoảng 5 đến 10 cm, có những con “khủng” đến 15 – 40 cm, đường kính khoảng 20 cm và nặng khoảng 1 kg đó chính là sá sùng đấy. Nơi chúng yêu thích sinh sống là những hang đá, khe cát ở dưới đáy biển sâu từ 10 đến 30 m. Khi chúng bị bắt lên khỏi mặt biển thì cơ thể thu lại và tròn như quả bóng. Cái miện bé và da thay đổi màu theo môi trường ở. Bạn sẽ giật mình nếu lần đầu đụng chạm sá sùng vì nó mềm mát, trơn tuột.

Bạn sẽ cảm thấy thích thú bởi vì món đặc sản này ngày xưa chỉ dùng riêng cống nạp cho vua chúa, quan lại bậc cao. Sá sùng rất quý hiếm những người giàu có mới đủ tiền để mua chúng. Sá sùng ít bán phổ biến và trở nên quý hiếm bởi chúng ở sâu dưới cát biển rất khó bắt.

Các món ăn làm từ Sá sùng vào loại ngon tuyệt đấy bạn nhé. Chế biến Sá sùng vô cùng công phu. Người làm phải rạch dọc thân Sá sùng, lộn bề trong nó ra xát thật kỹ với muối  cho ruột hết cát và bán đi mùi tanh. Bạn phải rửa thật kỹ và sạch dưới vòi nước mạnh đến khi Sá sùng thân trắng ngà mới sạch. Vị ngọt từ thịt Sá sùng rất tự nhiên nên khi chế biến đầu bếp không cần cho thêm đường, mì chính gì cả. Để hương vị thật đầm thì chỉ cho ít muối là đủ đậm đà.

Bạn có thể chọn món sá sùng tươi nấu canh, xào hay rang, ram đều ngon tuyệt vô cùng. Sá sùng còn có thể ngâm muối, luộc chín và phơi khô để ăn lâu ngày. Trong Đông Y món sá sùng là vị thuốc tăng sinh lực cho phái mạnh nữa đấy.

Có lẽ Nha Trang là điểm đến yêu thích của rất nhiều người và trong đó hẳn là có bạn. Rất nhiều người thường đến thăm Nha Trang không chỉ một hai lần. Nếu bạn cũng thế, cũng yêu biển Nha Trang và thường đến đây du lịch nghỉ dưỡng, nếu những lần trước đặc sản Nha Trang làm quà của bạn dành cho gia đình và bạn bè là bánh xoài hay tôm khô cá khô thậm chí yến sào,…thì lần này có quay trở lại Nha Trang, khi về nhớ mua một ít sá sùng làm quà Nha Trang nhé, chắc chắn mọi người sẽ rất thích thú.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook