Đặt Tour: 0902 107 107

Rượu vang - hương men nồng nàn của Đà Lạt

vang-da-lat-100-x-75Trong các chuyến tham quan Đà Lạt, bên cạnh những cảnh đẹp thiên nhiên tuyệt sắc, những kiến trúc cổ kính thì ẩm thực, hương vị của phố núi này là một trong số những điều chinh phục khách du lịch. Và bên cạnh những món ăn ngon, Đà Lạt còn nổi danh với rượu vang - một thức uống từ lâu đã trở thành niềm tự hào của người dân xứ lạnh!
Tuy không mang một đẳng cấp cỡ rượu vang Pháp, nhưng rượu vang Đà Lạt lại có những điều đặc biệt của riêng nó, và vì thế nên hương men nồng nàn này đã và đang là lựa chọn để thưởng thức, hay làm quà tặng cho chuyến đi của du khách trong các tour du lịch!

 Nổi danh rượu vang dâu tằm cụ Mẫn

ruou-vang-da-lat

ruou vang da lạt

Trên thế giới, rượu vang là một loại rượu nhẹ thường được chế biến từ các loại trái cây tươi như mận, nho… Thế nhưng ở Đà Lạt, rượu vang được chế biến từ trái dâu tằm - một loại trái rất phổ biến ở xứ sở sương mù này! Tất nhiên, dâu tằm để làm rượu không phải là loại mà người ta dùng nuôi tằm. Loại này ít lá, nhiều trái màu đen, cuộn xoắn như từng chùm nho. Và loại dâu tằm làm rượu vang này gắn liền với tên tuổi người làm rượu vang lâu năm, đó chính là cụ Nguyễn Chí Mẫn.

Theo những lời kể của cụ Mẫn thì loại dâu tằm để làm rượu vang này vốn có giống từ Pháp mang về! Từ những hạt giống đầu tiên được trồng, cộng với một chút kỹ thuật chưng cất rượu vang nên cụ Mẫn đã chế tạo ra loại rượu vang mang vị dâu tằm độc đáo! Những ngày đầu, cụ Mẫn chỉ làm cho thỏa đam mê mày mò, và để chiêu đãi bạn bè mỗi khi ghé nhà chơi, rồi dần dần cụ Mẫn xây dựng nên một cơ sở chế biến rượu vang đầu tiên ở Đà Lạt.

ruou-vang-da-lat-2

ruou vang da lạt

Sau thành công của cụ Mẫn, noi gương cụ nhiều người dân trong vùng cũng bắt tay vào việc trồng dâu nuôi tằm để làm rượu vang. Đến nay, ở phố núi Đà Lạt có hẳn một vùng đất với tên gọi mỹ miều “Bồng Lai” - nơi người dân chuyên trồng cây dâu tằm để làm rượu vang.

Tham quan Đà Lạt, thưởng thức rượu vang

Hiện nay, có rất nhiều công ty du lịch tổ chức các tour teambuilding Đà Lạt, trong đó một phần tour là để tham quan các vườn dâu, các nơi chế bến rượu, nước dâu để mọi người có cơ hội tiếp cận, hiểu biết nhiều hơn về dâu tằm Đà Lạt. Và trong hành trình đó, họ thường chọn điểm dừng chân để thưởng thức rượu vang chính gốc xứ lạnh này.

Có lên đây mới biết người dân Đà Lạt xưa và nay rất thích uống rượu vang. Có lẽ, chút men cay ấm nồng nàn này giúp họ giữ ấm khi sống trong thành phố quanh năm mờ sương lạnh giá. Và, từ nếp sống đó đã hình thành nên một truyền thống rượu vang, dần dần rượu vang Đà Lạt thành một đặc sản mà gia đình nào cũng có, du khách nào đến đây cũng muốn mua về làm quà hoặc thưởng thức.

ruou-vang-da-lat-3

ruou vang da lạt

Có một chi tiết khá thú vị, ở đây nghề làm rượu vang vốn không phải là nghề độc quyền như nhiều nghề ở nhiều nơi khác. Dễ dàng nhận thấy, bắt đầu từ rượu vang cụ Mẫn nổi danh, đến nay có rất nhiều hãng rượu vang khác nhau ở phố núi này, nhà nhà ở Đà Lạt đều biết và có thế làm được rượu vang. Và chỉ với những ai từng thưởng thức nhiều lần vang Đà Lạt thì mới biết rượu ai nấu ngon, ai nấu dở! Mỗi nhà hơn nhau ở kỹ thuật, kinh nghiệm chưng chất.

Kết nối hơn với tour teambuilding Đà Lạt

Đà Lạt được mệnh danh là “thành phố buồn”. Có hẳn một bài hát như thế về phố núi này! Mà Đà Lạt… buồn thật, nên với nhiều người đến Đà Lạt thì không nên đi một mình, vì buồn ngày càng buồn hơn.

Nếu bạn đang có kế hoạch đến thành phố này để tận hưởng cái lạnh như châu Âu thì tốt nhất hãy chọn những tour teambuilding Đà Lạt. Hãy kết hợp với đồng nghiệp trong công ty, cơ quan, hoặc một nhóm bạn bè để đến phố núi này và thưởng thức men nồng của rượu vang dâu tằm.

ruou-vang-da-lat-4

ruou vang da lạt

Hiện tại, tỉnh Lâm Đồng đang có quy hoặc về cây dâu tằm này, coi như một biện pháp gìn giữ yếu tốt cốt lõi để tạo nên thương hiệu sản phẩm này. Bởi rượu vang dâu tằm là đặc sản mà chỉ vùng đất như Đà Lạt làm được.

Đến làng nghề làm rượu vang, bạn sẽ bắt gặp rất nhiều người già, họ chính là những nghệ nhân dành cả đời mình để làm nên những giọt rượu vang! Họ chính là tài sản của phố núi Đà Lạt, chính kinh nghiệm lâu năm của họ đã làm nên hương vị rượu vang nguyên chất. Và bây giờ, những thế hệ trẻ sau này cũng đang bắt tay vào gìn giữ nét độc đáo này.

Một chuyến du lịch đến phố núi với nhiều người đã trở nên quen thuộc! Nhưng hãy nhớ rằng, Đà Lạt không chỉ có hoa, quả và… sương lạnh. Mà nơi đây còn có một đặc sản rượu vang dâu tằm được xem là “thị hồn thị túy” của vùng đất này.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook