Đặt Tour: 0902 107 107

Rượu cần Nho Quan – Đặc sản của Ninh Bình

ruou-can-nho-quan-1

Trên các website du lịch hiện nay, bạn sẽ thấy điểm đến Ninh Bình được nhắc đến rất nhiều. Và khi nói về du lịch Ninh Bình, bàn về đặc sản của Ninh Bình, không thể không nhắc đến rượi cần Nho Quan.

Trong ẩm thực của Ninh Bình, nổi tiếng có 1 trong 3 loại rượu như Kim Sơn, Lai Thành hoặc rượu cần Nho Quan, thường được kèm theo các món ngon của địa phương. Nếu bạn có dịp thưởng thức rượu Kim Sơn, Lai Thành thì không nên bỏ qua Rượu cần Nho Quan. Từ cách chế biến cho đến cách uống rượu, dụng cụ uống rượu cũng đều vô cùng đặc biệt.

ruou-can-nho-quan

Rượu cần Nho Quan – Đặc sản của Ninh Bình

Rượu cần Nho Quan là loại rượu đặc biệt bởi nó không qua khâu chưng cất lửa. Nguyên liệu nấu rượu là những loại thực phẩm có tinh bột như lúa, khoa mì, gạo… nhưng thông thường người dân địa phương chọn gạo nếp hay còn gọi là gạo nứt để làm rượu. Gạo nếp được đem xây và nấu thành cơm. Tiếp theo là không dùng men. Rượu cần Nho Quan ngon hay không là do công đoạn chọn men có tốt hay không. Men rượu phải là vỏ cây mun cùng với củ gừng, củ giềng và lá ổi. Đem chúng giã nhuyễn rồi vắt lấy nước sau đó trộn đều với bột gạo nếp.

Xong công đoạn trên, người làm sẽ kỳ công nặn thành từng bánh tròn to như quả ổi. Sau đó ủ chúng vào trấu cho phồng lên và phơi khô khoảng 10 ngày mới dùng được. Có thể dùng ang hoặc vỏ sành để ủ rượu. Khi muốn uống Rượu cần Nho Quan thì cách uống cũng vô cùng đặc biệt. Lấy một ít nước cho vào ang hay vỏ sành. Khi đổ nước vào rượu bắt đầu ngon, ngọt. Những nước rượu đầu tiên chắc chắn sẽ ngon tinh túy nhất. Chỉ cần hết rượu thì cho nước vào là tiếp tục thưởng thức.

Uống Rượu cần Nho Quan không cần dùng chén hay ly mà dùng những thân cây trúc. Cây trúc được thông rỗng bên trong và cắm trực tiếp vào bình rượu để uống. Nhâm nhi Rượu cần Nho Quan mà ngồi một mình thì không có ý nghĩa gì hết. Uống rượu cần đei62u đặc trưng chính là sự đông vui. Nhiều người quây quần bên những ang rượu, vừa trò chuyện vừa thưởng thức. Trong từng giọt rượu cần Nho Quan là cái chất ngọt ngào mà nồng ấm. Cái nồng nàn của rượu đôi khi chuyền thành cái nồng nàn của những ánh mắt trìu mến nhìn nhau. Cái độc đáo của Rượu cần Nho Quan là nhiều người ngồi hàn thuyên suốt mấy tiếng thì có khi rượu còn chưa nhạt. Có thể bạn thưởng thức rượu với chính những món ăn miền sơn cước như thịt nướng ống tre, thịt xiên ớt xanh, lá é… thì còn gì tuyệt vời hơn.

Nếu chưa từng đến, thì bạn hãy nhanh chóng một lần thực hiện chuyến du lịch Ninh Bình sớm nhé. Đến để khám phá cảnh quan thiên nhiên tuyệt sắc như Bích Động – Tam Cốc và để thưởng thức hương vị núi rừng nồng nàn của Rượu cần Nho Quan mà nơi khác không hề có.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook