Đặt Tour: 0902 107 107

Rừng tượng quái điểu độc đáo ở Gia Lai

rung-tuong-quai-dieu-doc-dao-o-gia-lai-1Nói đến các điểm tham quan Gia Lai độc đáo, có lẽ không thể bỏ qua điểm đến được gọi là Rừng tượng quái điểu. Rừng tượng quái điểu - chỉ cần nghe đến tên gọi là đã kích thích được sự tò mò của nhiều người. Rừng tượng quái điểu ẩn mình ở làng Chuet 1, phường Thắng Lợi, thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai.

Khi đi tour Gia Lai, nghe tên điểm đến Rừng tượng quái điểu, nhiều người khá háo hức nhanh chóng được khám phá. Tuy nhiên, khi đã đặt chân đến nơi, thì khó ai không tránh khỏi cảm giác rùng rợn, bởi nơi ngự trị của rừng tượng quái điểu là một khu rừng vẻ ma quái với dày đặc những nhà mồ hoang phế. Khám phá Rừng tượng quái điểu, cũng như một lần chinh phục chính lòng dũng cảm của mình.

rung-tuong-quai-dieu-doc-dao-o-gia-lai

Rừng tượng quái điểu độc đáo ở Gia Lai

Rừng tượng quái điểu là một khu nhà mồ của người dân tộc Jrai, khu nhà mồ nằm trong cánh rừng nguyên sinh âm u, cộng với sự ngự trị lạnh lùng của những bức tượng quái điểu nên khu nhà mồ thường xuyên trở thành điều kiêng kỵ, thậm chí là nỗi sợ vô hình của bà con dân tộc Jrai. Nhưng không chỉ riêng người dân nơi này, chắc hẳn ai đặt chân đến khu rừng tượng quái điểu cũng sẽ có cảm giác rợn tóc gáy khi tai luôn nghe văng vẳng âm thanh heo hút của núi rừng, mắt thì thấy toàn các mộ phần cũ kỹ và thỉnh thoảng cứ tưởng tượng các tượng quái điểu lại hướng mắt nhìn mình.

Lý do các bức tượng quái điểu có mặt tại nhà mồ xuất phát từ một câu chuyện kỳ bí. Trước kia, có người đàn ông vì thương nhớ đứa con đã chết của mình nên quyết vào rừng để tìm đến thế giới bên kia. Bất ngờ ông gặp được con nhưng chưa ra khỏi rừng thì người con biến mất, ông chỉ thấy một con chim quạ xuất hiện rất ma mị giữa cảnh rừng âm u. Từ đó, người Jrai tin rằng chim quạ chính là hiện thân của cái chết, vì thế mà trước mỗi ngôi mộ trong khu rừng này đều được tạc một con chim quạ đứng trước.

Chim quạ (quái điểu) trong khu nhà mồ được tạc bằng gỗ thân cây, chiều cao trung bình đều từ 1m, dáng vẻ của quái điểu được tạc rất đa dạng có cả tư thế đang ngồi xổm, đuôi chim thì cong, cổ như cổ của loài chim hạc, bộ móng vuốt như của loài ăn thịt, mỏ chim tạc như mỏ sếu… nhưng tất cả đều được đặt xoay mặt về hướng rừng sâu.

Theo dân làng Jrai, khi không có tang thì không ai được lui tới khu nhà mồ. Vì thế cảnh rừng heo hắt ở đây càng thêm tịch mịch. Nhưng bỏ lại sau lưng toàn bộ nét rùng rợn mà chúng ta tưởng tưởng thì rừng tượng quái điểu cũng được xem là một nét văn hóa tâm linh, một điểm tham quan thú vị trong hành trình du lịch của du khách, nơi giúp du khách hiểu biết nhiều hơn về văn hóa địa phương.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook