Đặt Tour: 0902 107 107

Rẫy Cụ Hồ nơi biểu tượng tình quân dân

Thị xã Sa Đéc tỉnh Đồng Tháp không chỉ được biết đến là vùng đất lành, với nhiều cảnh đẹp, con người hiền hòa, nơi đây còn là vùng đất anh hùng trong những năm tháng kháng chiến cứu nước. Tại đây, một căn cứ cách mạng được thành lập năm 1946 được mang tên xóm rẫy Cụ Hồ, sau ngày Bác Hồ kêu gọi toàn quốc kháng chiến. Nếu có dịp đi du lịch Đồng Tháp, bạn nên dành thời gian để tham quan và tìm hiểu về nơi này.


ray-cu-ho

Rẫy Cụ Hồ

Quay lại với lịch sử những năm 1946, thực dân Pháp vẫn còn dã tâm quay lại cướp nước ta thêm lần nữa, vì thế chúng đã đánh chiếm thị xã Sa Đéc, khủng bố những người dân nơi đây. Để chống lại âm mưu của địch, một căn cứ kháng chiến đã được thành lập tại nơi đây, nằm liền kề con đường Sa Đéc – Lai Vung – Lấp Vò. Căn cứ kháng chiến này có diện tích hơn 4 ha, từ đường lớn đi vào chứng 150 mét, được trồng nhiều cây xanh. Lúc đó, trong căn cứ này chừng có 25 hộ gia đình, nhà cửa thưa thớt, và có nhiều con đường nhỏ, nhiều rẫy bên trong căn cứ nên được gọi là xóm rẫy.

Xóm rẫy Cụ Hồ nổi tiếng với chùa Ông, đây được xem là nơi trú ẩn an toàn nhất của quân đội ta khi đến Sa Đéc. Ở xóm rẫy Cụ Hồ này những hộ dân ở phía trước trở thành trạm giao liên, báo tin nên nơi trú ẩn đặc biệt an toàn.

Về phía thực dân Pháp, tuy biết tiếng xóm rẫy Cụ Hồ là nơi cách mạng ta phát triển, nhưng nhiều lần chúng lên kế hoạch đánh phá, đều bị xóm rẫy Cụ Hồ phát hiện và làm thất bại mọi âm mưu.

Để kể về chiến công của xóm rẫy Cụ Hồ, thì trong 9 năm kháng chiến chống Pháp (1946 – 1954) nơi đây luôn là căn cứ địa vững chắc, đã che chở không biết bao nhiều lượt quân đội ta an toàn. Nơi đây đã ghi dấu khi tiêu diệt 148 tên địch, thu nhiều quân trang, quân dụng…

Xóm rẫy Cụ Hồ đã trở thành biểu tượng cho sức mạnh của tình quân dân, tình đồng bào với cách mạng với Bác Hồ. Ngày nay, khu di tích này đã được đầu tư xây dựng trở thành một điểm du lịch Đồng Tháp mang ý nghĩa lịch sử, mà rất nhiều người muốn tìm lại thăm khi có dịp về vùng đất này.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook