Đặt Tour: 0902 107 107

Rau xà lách xoong – Rau ngon của đất Quảng Trị

Nếu có dịp du lịch đến tỉnh Quảng Trị bạn muốn thưởng thức các món đặc sản nổi tiếng ẩm thực như: bắp hầm, thịt trâu tương, lòng sả, bánh khoái, bánh bột lọc Mỹ Chánh, bánh lá gai… thì nên bổ sung một loại rau vào khẩu phần ăn của bạn để cảm nhận hương vị rau ngon đặc trưng của vùng đất này. Loại rau ấy chính là Rau xà lách xoong Quảng Trị.

Các món ăn ở Quảng Trị có nhiều món có sử dụng rau xà lách xoong. Rau xà lách xoong hay còn gọi với tên khác là rau liệt. Cũng bởi loài rau này hay sống thích nghi với môi trường nước chảy nên nhiều người còn đặt tên xà lách xoong là rau trên đá. Ở những cạnh các con suối Quảng Trị, người dân trồng những luống rau, ruộng rau cạnh bên con nước. Người dân Quảng Trị hay du khách chuộng xà lách xoong bởi cái tính giải nhiệt của nó. Nắng nóng, gió Lào nhiệt cao như thế nên rau xà lách xoong trở thành loại thực phẩm không thể thiếu để giải nhiệt trong những bữa ăn.

xa-lach-xoong

Rau xà lách xoong – Rau ngon của đất Quảng Trị

Rau xà lách xoong hiện nay đã trở thành một trong những nguồn thu nhập chính cho một số gia đình. Rau được người dân cấy trồng ở những thửa ruộng, nếu đá cao thì làm thành những từng bậc thang. Rau xà lách xoong chuộng nước nên quanh năm chỉ cần cung cấp nước là rau xà lách vô cùng xanh tốt.

Du khách đến Quảng Trị thích thưởng thức các món ăn ở Quảng Trị có loại rau này bởi ngoài sự giải nhiệt thì rau xà lách xoong chính là nguồn thực phẩm vệ sinh nhất. Rau sạch bởi không phân thuốc, rau chỉ ưa nước là sống và phát triển mạnh. Các món đặc sản ở Quảng Trị làm từ Rau xà lách xoong thường có cách chế biến vô cùng đơn giản, nhưng dễ chinh phục người thưởng thức. Rau xà lách xoong mua về chỉ cần rửa sạch, một ít con tép, vài con tôm khô hay ít thịt là có thể nấu thành một nồi canh thơm ngon. Những người thích ăn lạt thường luộc Rau xà lách xoong để ăn với cơm. Rau luộc nếu muốn thêm vị thì cho nước chấm vào ruốc là trở thành bữa ăn thanh đạm nhiều dinh dưỡng.

Tuy nhiên, món Rau xà lách xoong được chuộng nhất chính là để ăn sống không cần chế biến. Rau xà lách xoong chỉ cần rửa sạch bày lót đẹp mắt trên đĩa. Thịt bò xào chín tái là lợp thịt lên trên đĩa Rau xà lách xoong đã bày sẵn. Có người không chuộng vị rau sống tươi nguyên thì thịt bò chín tái cho vào đĩa rồi trộng đều với Rau xà lách xoong. Như thế, đĩa Rau xà lách xoong trộn thịt bò sẽ vô cùng mới lạ bởi rau vừa một nửa chín giòn tan một nửa lại mềm dai bởi chín nước thịt bò xào. Bạn không nên chọn thưởng thức các món Rau xà lách xoong làm quá chín, bởi chín quá mức Rau xà lách xoong sẽ mất đi rất nhiều vitamin và dinh dưỡng.

Đến Quảng Trị thật không khó để bắt gặp một hệ thống giếng dẫn nước từ mạch nguồn đến các mương rồi ra ruộng, lúc ấy bạn sẽ thấy cơ man nào là Rau xà lách xoong xanh mướt một màu được trồng khắp nơi. Và Rau xà lách xoong đó chính là một phần vị ngon cho nhiều bữa ăn đậm vị địa phương của bạn đấy!

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook