Đặt Tour: 0902 107 107

Quy hoạch Đà Lạt - Thành phố mộng mơ sẽ chỉ còn trong kí ức?

Mới đây, những thông tin về quy hoạch thành phố du lịch Đà Lạt đã nhận được rất nhiều sự quan tâm của người dân. Đặc biệt những người yêu vẻ đẹp của thành phố này. Một số người cho rằng, quy hoạch sẽ khiến Đà Lạt mất đi vẻ đẹp mộng mơ, cổ kính vốn có, trong khi số khác lại cho rằng điều này sẽ khiến Đà Lạt phát triển hơn.

Quy hoạch khu trung tâm thành phố Đà Lạt

Mới đây, Đà Lạt vừa công bố quyết định quy hoạch khu trung tâm thành phố. Theo đó nhiều công trình ở khu vực này sẽ bị tháo dỡ và thay thế bằng những công trình mới, trung tâm thương mại hiện đại hơn.

Đặc biệt khu trung tâm Hoà Bình vốn là nơi lui tới của đông đảo du khách sẽ có nhiều thay đổi nhất. Theo ông Lê Quang Trung, Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Lâm Đồng: “Khu trung tâm Hòa Bình là điểm đến không thể thiếu của du khách trong và ngoài nước, nhưng cơ sở hạ tầng chưa đáp ứng; chưa kể việc xây dựng, buôn bán tại khu vực này rất nhếch nhác, lộn xộn... Do đó cần thiết phải quy hoạch, tổ chức sắp xếp lại, đầu tư cơ sở hạ tầng xứng đáng là bộ mặt của thành phố du lịch hiện đại”.

quy-hoach-da-lat-3

Trung tâm thành phố Đà Lạt sẽ được quy hoạch

Theo đó, rạp hát Hoà Bình sẽ bị gỡ bỏ hoàn toàn thay bằng khu phức hợp đa chức năng với kiến trúc bằng kính cao từ 3 đến 5 tầng. Khu vực chợ Đà Lạt, đường Nguyễn Thị Minh Khai sẽ thay đổi diện mạo thành quảng trường đi bộ giống như phố đi bộ Nguyễn Huệ ở thành phố Hồ Chí Minh. Các khách sạn ở gần khu vực này như Nice Dream, TTC, Thanh Bình... cũng sẽ bị phá bỏ. Riêng chợ Đà Lạt vẫn sẽ được giữ lại nhưng tôn tạo cho hoàn thiện hơn.

quy-hoach-da-lat-6

Rạp hát Hoà Bình sẽ bị gỡ bỏ

quy-hoach-da-lat-1

Khách sạn TTC cũng bị gỡ bỏ

Khu vực đồi Dinh hay Dinh Tỉnh Trưởng sẽ thay bằng trung tâm thương mại.

quy-hoach-da-lat-4

Dinh Tỉnh Trưởng cổ kính ở Đà Lạt

quy-hoach-da-lat-7

Nơi này sẽ chỉ còn trong ký ức

Khu vực hồ Xuân Hương cũng được thay đổi diện mạo cảnh quan mới.

Ngoài ra còn rất nhiều những khu vực khác cũng nằm trong diện quy hoạch.

Quy hoạch Đà Lạt được những người triển khai cho rằng nhằm mục đích chính là thay đổi diện mạo thành phố trở nên hiện đại, văn minh hơn.

Những ý kiến trái chiều

"Đà Lạt sẽ bị lãng quên"

Rất nhiều người khi biết thông tin quy hoạch Đà Lạt đã bày tỏ ý kiến phản đối. Và đa phần trong số đó là những du khách yêu mến sự bình yên, vẻ đẹp nên thơ của thành phố buồn. Nhiều người cho rằng, việc xây dựng các công trình cũng như trung tâm thương mại chỉ khiến cho Đà Lạt trở nên công nghiệp hơn. Rồi Đà Lạt sẽ như thành phố Hồ Chí Minh hay Hà Nội, chỉ thấy đông đúc xe cộ và nhịp sống hối hả. 

Các công trình như rạp hát Hoà Bình hay Dinh Tỉnh Trưởng là các công trình cổ gắn liền với sự phát triển của Đà Lạt và là một trong các biểu tượng của thành phố. Người ta tỏ ra tiếc nuối khi biết chúng sẽ bị gỡ bỏ. 

quy-hoach-da-lat

Nhiều người tỏ ra tiếc nuối cho khu vực trung tâm cổ kính

Trích bình luận của một độc giả báo Tuổi Trẻ: "Người Việt Nam và thế giới biết đến Đà Lạt ở khí hậu, cảnh quan và những công trình kiến trúc cổ đã trở thành di sản văn hóa. Đà Lạt khác các các địa phương khác chính ở điều đó. Không ai nói đến Đà Lạt ở nhà cao tầng và những trung tâm thương mại. Nếu ngưỡng mộ các trung tâm thương mại và nhà cao tầng thì dòng người du lịch sẽ tới TP Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đà Nẵng và Đà Lạt sẽ bị lãng quên. "

Một vài người cũng bày tỏ ý kiến họ sẽ rời bỏ Đà Lạt nếu nó mất đi những công trình cổ. Và du lịch Đà Lạt chắc chắn sẽ không còn hấp dẫn được du khách như trước đây.

Bạn Nguyễn Thị Ngọc Mai bày tỏ: "Đưa kiến trúc hiện đại đến Đà Lạt đồng nghĩa bức tử thành phố mộng mơ. Có thể thay đổi để phù hợp với sự phát triển về dân số. Nhưng nên có thiết kế riêng, qui hoạch riêng. Nhà nên là mái ngói, có sân vườn.  Nếu xây dựng những tòa nhà cao tầng tại Đà Lạt thì du khách cũng chẳng cần đến Đà Lạt nữa."

quy-hoach-da-lat-11

Nhiều hàng quán cũng sẽ bị dời đi

"Chả lẽ cứ để thành phố mãi buồn"

Trái lại, vẫn có những ý kiến bày tỏ sự đồng tình với quyết định này. Theo đó, phần lớn là người dân ở địa phương cho rằng khu vực Hoà Bình nhất là rạp Hoà Bình đã quá cũ kỷ và việc xây dựng mới sẽ giúp nơi đây trở nên hiện đại, an toàn hơn. 

"Chả lẽ cứ để Đà Lạt mãi buồn. Xu hướng phát triển là tất yếu. Phát triển phải chấp nhận điều chỉnh. Các bạn hãy vào rạp 3/4 xem nó xuống cấp như thế nào, các kios xung quanh đã thực sự thẩm mỹ văn minh chưa. Ra bến xe tùng nghĩa cũ càng thấy nhếch nhác. Tôn trọng và lắng nghe ý kiến mọi người nhưng phải khách quan!"

quy-hoach-da-lat-13

Đà Lạt sẽ hiện đại và văn minh hơn sau quy hoạch

Ngắm nhìn lại vẻ đẹp cổ kính của Đà Lạt

quy-hoach-da-lat-5

Chợ Đà Lạt ngày xưa

quy-hoach-da-lat-8

Bức ảnh được chụp vào năm 1968

quy-hoach-da-lat-10

Khu Hoà Bình

quy-hoach-da-lat-9

Một góc hồ Xuân Hương thời xưa

quy-hoach-da-lat-14

Khu Hoà Bình nhìn từ trên cao năm 1975

quy-hoach-da-lat-15

Khu Hoà Bình sẽ chỉ còn trong kí ức

Bạn nghĩ sao về việc quy hoạch Đà Lạt này?

Thuý An (tổng hợp)


Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook