Đặt Tour: 0902 107 107

Phước Hưng cổ tự, điểm đến tâm linh khi về thăm Sa Đéc

phuoc-hung-co-tuAi về thị xã Sa Đéc – Đồng Tháp cũng đều được giới thiệu đến với Phước Hưng cổ tự, một ngôi chùa khang trang, có lối kiến trúc đẹp mắt, cổ kính lâu đời. Phước Hưng cổ tự đến nay đã hơn một trăm năm tuổi, trở thành niềm tự hào của người dân Sa Đéc, là điểm tham quan du lịch Đồng Tháp có tiếng.

phuoc-hung-co-tu-1

Chùa Hương (Phước Hưng Cổ Tự) ở Sa Đéc

Phước Hưng cổ tự còn có tên gọi khác là chùa Hương, do người Hoa đến Sa Đéc lập nghiệp xây dựng nên làm nơi thờ Phật. Trải qua hơn một thế kỉ, Phước Hưng cổ tự được trùng tu nhiều lần trở nên tiện nghi hơn, trở thành điểm đến tâm linh của cộng đồng Hoa – Việt.

Phước Hưng cổ tự rực rỡ với màu sắc bắt mắt, với sự hài hòa, tinh tế trong kiến trúc của nội thất và ngoại thất. Chùa có tất cả 2 cấp và 8 mái, tất cả đều được lợp ngói âm dương gợn sóng, chót mái vút cong lên cao, uốn lượn, cách điệu bắt mắt.

Trên mái và nóc của Phước Hưng cổ tự được kê nhiều miếng gốm màu, tạo thành các hình long – lân – quy – phụng uy nghi, nhất là khi có nắng lên chiếu rọi qua những miếng gốm này taọ nên những màu sắc rực rỡ rất lạ, rất đẹp.

Trước chánh điện của Phước Hưng cổ tự là cặp câu đối bằng tiếng Hán từ lâu đời. Tiếp đó là nhà khách sạch sẽ với nhiều tiện nghi, kề liền là tổ điện có 5 gian, 3 đường. Ở đây có bàn thờ nhiều vị tổ sư và những vị trụ trì đã viên tịch. Những linh vị ở đây đều được sơn son thếp vàng, xung quanh được chạm trổ hoa văn sắc sảo, tinh tế. Ở đây cũng treo một bức hoành phi được chạm trổ công phu, tinh tế nổi bật trên nền trúc, mai, lan,…

Bước về bên trái chánh điện là thư viện với nhiều sách kinh Phật, ở đây không gian hiện ra thoáng đáng với nhiều cây xanh và một hồ sen tỏa hương thơm mát. Đây cũng là khu tháp mộ của nhiều vị trụ trì đã viên tịch.

Phước Hưng cổ tự thờ Phật theo lối cổ, nơi đây thờ Phật A – Di – Đà, Quan Thế Âm Bồ Tát và Đại Thế Chí. Đây cũng là cổ tự nổi tiếng với một pho tượng Phật A – Di –Đà được làm bằng đất sét thếp vàng đã hơn trăm năm tuổi.

Phước Hưng cổ tự cổ kính, linh thiêng, nằm trên mảnh đất lành, hiền hòa Sa Đéc, đã trở thành điểm đến tâm linh của rất nhiều người, không chỉ với người dân trong vùng. Hiện nay, Phước Hưng cổ tự đã trở thành một điểm đến rất hấp dẫn du khách, khi có dịp đi tour du lịch Đồng Tháp, dù hành trình ngắn hay dài.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook