Đặt Tour: 0902 107 107

Hội An và top những di sản thế giới có nguy cơ bị biến mất

Hội An cùng với nhiều điểm du lịch nổi tiếng đang nằm trong danh sách những sản có nguy cơ bị biến mất. Cùng với việc thay đổi khí hậu, sự tàn phá của thiên nhiên thì các tác động từ bàn tay con người cũng đang khiến cho nhiều những cảnh đẹp rơi vào tình cảnh nguy hiểm

1. Hội An - phố cổ hư hại do thiên tai

Hội An là điểm du lịch hàng đầu của Việt Nam. Nơi đây được biết đến bởi những con phố tồn tại lâu đời, nét kiến trúc cổ xưa. Tuy nhiên theo thời gian đang có nhiều những công trình bị hư hại xuống cấp trầm trọng. Cùng với đó thành phố toạ lạc tại miền trung Việt Nam thường xuyên phải gánh chịu sự tác động của các cơn bão lũ gây hư hại nghiêm trọng.

hoi-an

Tình trạng lũ lụt khiến phố cổ Hội An bị tàn phá nghiêm trọng

2. Bán đảo Shiretoko, Nhật Bản

Bán đảo Shiretoko nằm ở phía đông của Hokkaido, Nhật Bản. Vào năm 2007 nơi đây từng được UNESCO công nhận là di sản thiên nhiên thế giới. Nơi đây hấp dẫn bởi cảnh biển bị đóng băng cùng sự đa dạng của các loài sinh vật biển. Tuy nhiên theo nghiên cứu thì trong những năm gần đây diện tích mặt biển băng đang dần bị thu hẹp và có nguy cơ sẽ bị biến mất.

shiretoko

Bán đảo Shiretoko, Nhật Bản có mặt biển băng đang dần giảm đi

3. Venice, Italy

Một cái tên rất quen thuộc trên bản đồ du lịch thế giới đó là thành phố Venice xinh đẹp, một biểu tượng của nước Ý. Hẳn ai cũng sẽ ấn tượng với vẻ đẹp lãng mạn, bình yên của thành phố tình yêu này. Trải nghiệm thú vị nhất ở đây đó là việc được ngồi thuyền du ngoạn qua các dòng sông, kênh rạch giữa lòng thành phố hoa lệ. Dù vậy, với việc mực nước biển ngày càng dâng cao khiến cho thành phố thường thuyên bị ngập lụt đã khiến nhiều nơi bị tàn phá. Và rất có thể Venice, Italy trong tương lai sẽ không còn tồn tại.

venice

Mực nước biển đang ngày càng dân cao ở Venice

4. Vườn quốc gia Sagarmatha, Nepal

Vườn quốc gia Sagarmatha có một phần thuộc đỉnh Everes, đỉnh núi cao nhất thế giới hiện nay. Năm 1979, vườn quốc này cũng đã được UNESCO công nhận là di sản thiên nhiên thế giới. Phần thuộc đỉnh Everes thu hút bởi cảnh những dòng sông băng trên các sườn núi, đỉnh núi. Tuy nhiên với việc nhiệt độ đang nóng lên từng ngày thì các dòng sông băng đang dần tan chảy và biến mất. Người ta còn quan ngại việc núi Everes bị sạt lở.

sagarmatha

Nguy cơ sạt lở từ việc băng tan chảy ở Sagarmatha

5. Sông băng Pastoruri, Peru

Sông băng Pastoruri cũng rơi vào tình trạng tương tự khi băng bị tan chảy vì nhiệt độ nóng lên. 

pastoruri

Sông băng Pastoruri, Peru


6. Quần đảo Galapagos

Một di sản cũng đang đứng trước nguy cơ rơi vào tình cảnh nguy hiểm đó là Quần đảo Galapagos. Di sản thiên nhiên thế giới là nơi toạ là của rất nhiều vườn quốc gia, khu dự trự sinh quyển. Điều đó đồng nghĩa với việc quần đảo sở hữu một số lượng lớn các loài sinh vật, trong đó có những loài quý hiếm. Tuy nhiên cũng do biến đổi khí hậu mà những năm gần đây quần đảo đang phải đối mặt với việc bị thiếu nước và nguồn thức ăn. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến đời sống của các sinh vật ở đây. 

galapagos

Nhiều loài sinh vật quý hiếm ở Quần đảo Galapagos đang gặp khó khăn

7. Vịnh băng Ilulissat, Greenland

Vịnh băng Ilulissat toạ lạc gần thành phố Ilulissat đảo Greenland. Nơi đây được nhiều người ca tụng là thiên bởi cảnh đẹp từ những tảng băng trôi. Từ đất liền bạn có thể dễ dàng nhìn thấy những tảng băng trắng ngay trên biển. Nhưng nếu muốn chiêm ngưỡng vẻ đẹp có một không hai này thì bạn nên lên lịch đến đây ngay vì trong thời gian tới các tảng băng có thể sẽ tan chảy và không còn.

ilulissat

Hãy đến Vịnh băng Ilulissat khi còn có thể

8. Vườn quốc gia Yellowstone, Mỹ

Vườn quốc gia Yellowstone sở hữu hơn một nửa hồ nước nóng tự nhiên trên thế giới. Cùng với đó hệ động thực vật vô cùng phong phú và đa dạng. Cũng bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ nóng lên toàn cầu, Vườn quốc gia Yellowstone đang dần mất đi mùa đông mà thay vào đó là mùa hè kéo dài hơn. Điều kiện sinh sống của các loài sinh vật trở nên khó khăn. Và đáng lo ngại hơn đó là việc cháy rừng diễn ra hàng năm.

yellowstone

Vườn quốc gia Yellowstone, Mỹ


Có rất nhiều những di sản thế giới đã mất đi và những di sản khác đang nằm trên bờ vực nguy hiểm. Nếu không hành động vì môi trường ngay bây giờ thì rất có thể trong tương lai sẽ còn nhiều những di sản, cảnh đẹp thế giới biến mất hoàn toàn.

Thuý An


Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook