Đặt Tour: 0902 107 107

Ghé thăm nhà thờ chánh tòa Quy Nhơn

nha-tho-chanh-toa-quy-nhon-1Du lịch Bình Định không chỉ nổi tiếng hấp dẫn du khách bởi là phố biển xinh đẹp, nơi đây còn là điểm đến của du lịch khám phá kiến trúc. Trong các công trình kiến trúc nổi bật ở tỉnh, có nhà thờ chánh tòa, nằm trên đường Trần Hưng Đạo, phường Hải Cảng, thành phố Quy Nhơn hay còn có tên là nhà thờ Nhọn.

nha-tho-chanh-toa-quy-nhon

Nhà thờ chánh tòa Quy Nhơn

Đi tour du lịch về Bình Định, Quy Nhơn, ấn tượng trong hành trình tham quan chắc chắn sẽ có hình ảnh nhà thờ chánh tòa cao chót vót. Công trình kiến trúc có chút lặng lẽ bởi màu xanh dương nhạt, chóp nhọn lợp ngói đỏ, nằm giữa một không gian thoáng đãng thật bình yên.

Nhà thờ chánh tòa được bắt đầu hình thành và xây dựng năm 1892, bố cục theo hình thánh giá với chiều dài 57, 5 mét, chiều rộng hơn 22,5 mét, với hai hàng côt xi măng cốt thép vững chắc ở phía trước.

Gian chính của chánh tòa rộng 8 mét, liền kề đó là cung thánh cũng rộng 8 mét, dài gần 15 mét. Nhà thờ chánh tòa là một nhà thờ rộng, có sức chứa lên đến hơn 1500 người. Điểm đặc biệt nhất của chánh tòa Quy Nhơn đó là có một tháp nhọn cao hơn 47 mét, cao vút lên nền trời, đó cũng là lí do vì sao mà người dân ở đây gọi chánh tòa là nhà thờ Nhọn.

Trải qua những thăng trầm lịch sử, qua hai cuộc chiến tranh chống Pháp và Mỹ nhưng chánh tòa vẫn vẹn nguyên. Cũng chính tại nơi đây, một quả chuông lớn lớn nặng hơn 1800 kg, đường kính 1,25 mét được đặt ở chánh tòa trên độ cao 25 mét. Quả chuông này là do một nhà thờ ở Mỹ dâng tặng. Phía trên tháp chuông là đồng hồ điện tử bốn mặt được đặt lên từ năm 1992.

Ở trong cung thánh được đặt một bàn thờ làm từ hồng thạch có dáng hòm bia thánh dài 3 mét, rộng hơn 1 mét và cao 1 mét. Nơi đây, tượng Đức Mẹ hồn xác lên trời được để lên trụ đá giữa bàn thờ.Hiện nay, chánh tòa của nhà thờ đã được lát đá hoa cương ở cung thánh, phía bên ngoài cạnh chánh tòa có Hang đá Lộ Đức được xây dựng kì vĩ.

Có thể nói, nhà thời chánh tòa Quy Nhơn giờ không chỉ là điểm đến của những giáo dân Công giáo, mà còn là điểm tham quan Bình Định quan trọng với du khách xa gần. Điểm đến chính là dấu ấn kiến trúc đặc sắc, trong hành trình khám phá Bình Định của nhiều du khách khi có dịp dừng chân ở tỉnh này.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook