Đặt Tour: 0902 107 107

Nhà cổ ông Trần Bá Thế - Kiến trúc Nam Bộ xưa ở cù lao Tân Lộc

nha-co-ong-tran-ba-the-can-tho-1Vài năm trở lại đây, trong các tour du lịch Cần Thơ, nhiều hành trình có ghé đến Cù lao Tân Lộc và dừng chân ở điểm đến khá thú vị - nhà ông Trần Bá Thế. Đây là một trong những ngôi nhà cổ nhiều tuổi đã hàng trăm năm tuổi, mang đậm kiến trúc xưa nơi miền sông nước Cửu Long, mà ngày nay, không còn nhiều ngôi nhà còn giữ được nguyên vẹn kiến trúc đẹp như thế.

nha-co-ong-tran-ba-the-can-thoCùng với Vườn du lịch sinh thái Sơn Ca, Nhà cổ ông Trần Bá Thế là 2 điểm du lịch Cần Thơ trọng yếu mà bất cứ ai đến với Cù lao Tân Lộc, đều không bỏ lỡ dịp tham quan. Tại cù lao này, những ngôi nhà cổ mang nét kiến trúc Nam Bộ đặc trưng còn nhiều, bởi với một cù lao trù phú đã 400 năm tuổi thì không lạ khi tồn tại ở đây những không gian cổ phủ nét thời gian. Tuy nhiên, nhà cổ còn nguyên nét kiến trúc đẹp đặc trưng thời xưa như nhà cổ của ông Trần Bá Thế thì rất hiếm, thậm chí có thể nói đây là ngôi nhà cổ duy nhất ở cù lao này, vẫn còn giữ được những cốt lõi của kiến trúc địa phương từ rất xưa. Ngôi nhà cổ của ông Trần Bá Thế được xây dựng vào năm 1918 từ thời thân phụ của ông. Vừa đặt chân đến thăm, du khách sẽ thấy ngay từ vẻ ngoài của ngôi nhà, đã toát lên vẻ giàu có một thời của chủ nhân. Hay nói cách khác, sự bề thế chuẩn mực của một ngôi nhà Nam Bộ thời hoàng kim được thể hiện khá rõ. Phảng phất kiến trúc phương Tây, thường thấy ở các ngôi nhà thế phiệt của những người Nam Bộ giàu có thời xưa, song ngôi nhà vẫn đậm hồn Nam Bộ bởi mái lợp, vòm cửa trạm trổ phù điêu với hoa văn sắc nét và tinh tế. Trước hiên nhà là bao lơn, sân vừa rộng với những cây cảnh vẻ cũng nhiều tuổi, tạo dáng mềm mại. Cấu trúc kiến trúc của ngôi nhà với ô cửa cao, trần cao với những chiếc đèn lồng bằng gỗ tinh xảo, khiến cho không gian vừa thoáng mát, vừa rất nghệt thuật theo một cách riêng đúng kiểu cách của người Nam Bộ xưa. Bên trong, nội thất được bày trí khéo léo, với nhiều cổ vật còn nguyên như tủ thờ có bài thơ của Lý Bạch được khắc cẩn xà cừ, trường kỷ bóng loáng, bàn cẩm thạch, nhiều vật trưng bày rất giá trị và đều nhiều tuổi.

Đi du lịch về thăm miền đất Nam Bộ, những căn nhà cổ luôn dễ làm du khách mang cảm giác bâng khuâng về một thời. Đến thăm ngôi nhà cổ của ông Trần Bá Thế cũng vậy, chắc chắn những bâng khuâng bồi hồi ấy hiển hiện thật rõ ràng. Không gian bình yên nhưng nhuộm đầy dấu tích của một thời Nam Bộ xưa. Văn hóa làng phảng phát những mộc mạc, song cũng bề thế cao sang, vẫn còn lại đó rất thực, mà đôi khi tưởng chừng như nó chỉ còn tồn tại trong phim ảnh và tư liệu.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook