Đặt Tour: 0902 107 107

Ngược phố thị lên cao nguyên Lâm Viên ngắm “dòng sông rau” Đơn Dương

Du lịch Đà Lạt với du khách thập phương dường như chưa khi nào nguội đi sự hấp dẫn. Cứ mỗi lần nhắc đến Đà Lạt Lâm Đồng, thể nào cũng có câu chuyện nào đó mới để kể. Giống như ở thời điểm hiện tại, khi người người nhà nhà lưu tâm đến rau củ quả sạch, Đà Lạt Lâm Đồng lại được nhắc đến nhiều hơn. Tuy nhiên câu chuyện rằng có một “dòng sông rau” nằm phía đông Đà Lạt và cách trung tâm cũng vài chục cây số, không phải tất cả mọi người yêu mến Đà Lạt đều đã có dịp nghe.

cao-nguyen-lam-vien

Ngược phố thị lên cao nguyên Lâm Viên ngắm “dòng sông rau” Đơn Dương

Đơn Dương không phải là điểm du lịch Đà Lạt như các điểm đến quá nổi tiếng du khách ai ai cũng biết. Đơn Dương - cái tên có vẻ mới, cái tên có vẻ lạ và cái tên gợi mở bao điều thắc mắc từ nhiều người khi được nghe nhắc đến. Đơn Dương là một thị trấn nhỏ, nằm phía đông Đà Lạt và cách trung tâm trên 30 km, đã gắn với nghề trồng rau từ lâu lắm rồi. Đến Đà Lạt, có tham quan vài điểm trồng rau củ quả sạch, người ta cứ ngỡ rau củ quả Đà Lạt ở đấy cả, song không hẳn thế, một góc nhỏ của cao nguyên Lâm Viên – là Đơn Dương đấy, được gọi là “dòng sông rau” khi hai bên bờ của sông Đa Nhim phủ thảm rau xanh kéo dài theo dòng chảy của sông. Nói đến sông Đa Nhim, chắc nhiều người cũng không quen lắm, hay nói đến sông Đơn Dương cũng vậy! Nhưng nếu diễn tả sông Đa Nhim là dòng chảy bắt nguồn từ huyện Lạc Dương của Lâm Đồng, gắn với 3 ngọn thác là Thác Liên Khương, Thác GougahThác Pongour cùng hồ Đa Nhim rộng lớn, với thủy điện Đa Nhim nổi tiếng, thì chắc là nhiều người sẽ hình dung ra một phần. Còn dòng sông Đơn Dương là do nhiều người quen gọi đoạn sông Đa Nhim chảy qua Đơn Dương, hay Hồ Đa Nhim cũng vậy, nhiều người cũng quen gọi là Hồ Đơn Dương vậy.

Lại nói về “dòng sông rau”, đây chính là nét đẹp bình dị nhưng mướt mát của Đơn Dương. Nếu như Hồ Đa Nhim, thủy điện Đa Nhim mang nét đẹp kỳ vỹ, thì các vườn rau của thị trấn Đơn Dương nối dài, chảy theo dòng Đa Nhim cần mẫn tạo nên nét duyên dáng nền nã cho thị trấn này. Sông Đa Nhim đã bồi đắp đôi bờ phì nhiêu, góp phần làm cho những vườn rau thật  tươi tốt. Diện tích trồng rau ở thời điểm những năm 1990 chỉ vài trăm hecta, nhưng đến nay diện tích trồng rau đã tăng khoảng 10 lần hơn. Mỗi năm, riêng thị trấn Đơn Dương nhỏ bé này cung cấp cho thị trường vài trăm ngàn tấn rau tươi các loại. Dù vậy, đa phần du khách đó đây đều nghĩ rau Đà Lạt là rau được trồng quanh quẩn nơi các vườn rau xa gần quanh thành phố, hay nằm trên các tuyến đường du lịch quen thuộc mà họ có dịp đi ngang qua. Họ không hề biết, sản phẩm rau Đà Lạt Lâm Đồng dồi dào xưa nay, là có một phần đóng góp rất lớn từ thị trấn Đơn Dương nhỏ bé. Thị trấn chẳng mấy tiếng tăm nằm xa xa, nơi có những ngọn núi cao bao phủ, nơi có dòng Đa Nhim lặng lẽ chảy, nơi có Hồ thủy điện Đa Nhim độc đáo nằm dưới chân đèo Ngoạn Mục trầm tư.

Nhiều du khách từng đến Đơn Dương đều mang tâm trạng xao xuyến. Khi rời điểm du lịch Đà Lạt chẳng cần tên tuổi này đều mang theo chút nhớ nhung, về dải lụa xanh mềm mại sau vẻ thơ mộng hiển hiện của Đà Lạt. Dòng sông rau đặc biệt chảy dài chảy miết, ngày qua tháng tháng qua năm. Cứ mỗi chiều về Đơn Dương an nhiên đắp phủ bằng màn sương lã chã, đi qua đêm cao nguyên tĩnh mịch rồi lại bình thản vén rèm sương sáng, đón nắng hồng lên trong vẻ đẹp sáng tươi.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook