Đặt Tour: 0902 107 107

Ngược lên Kon Tum tìm măng le

Mùa này, có dịp thực hiện một chuyến du lịch Tây nguyên đi dọc quốc lộ, khách du lịch sẽ bắt gặp nhiều chợ măng được bày bán san sát nhau. Hỏi ra sẽ biết đó chính là măng le, một đặc sản của riêng núi rừng Tây nguyên và đặc biệt nhiều ở tỉnh Kon Tum. Măng le cũng chính là nét ẩm thực bình dị mà độc đáo của vùng đất này.

Đến Kon Tum vào mùa mưa, thường du khách sẽ có cơ hội thử nhiều món ăn ở Kon Tum có măng le. Cây le cùng họ cây tre, cây nứa sống hoang dại ở vùng cao nguyên bazan, đi nơi nào cũng gặp cây le. Cây dại này không có giá trị kinh tế nào ngoài cho những búp măng ngọt lịm, ai cũng yêu thích.

 mang-le

Ngược lên Kon Tum tìm măng le

Măng le có thể ăn tươi hoặc dùng khô, và được xem là ngon nhất trong các loại măng từ tre hay nứa. Măng le được nấu thành nhiều món, mỗi món lại cho một vị khác nhau, nhưng nổi bật nhất phải kể đến món măng le nấu cùng thịt nai khôm có kèm ớt hiểm lá bép, đặc sản chỉ có ở vùng đất này mà ai cũng ao ước một lần được thưởng thức!

Cây le cho từng đọt măng đặc ruột, có vị bùi, ngọt và không hề đắng tê tái như những loại măng khác. Đơn giản thì có thể chế biến măng le thành gỏi măng trộn rất lạ miệng, cầu kỳ hơn chút ít có thể nấu thịt vịt xáo măng le, rồi giò heo hầm măng le, gan heo xào măng le….Món nào cũng hấp dẫn, món nào cũng đầy hương vị ngọt ngào.

Măng le đặc sản chỉ có vào mùa mưa, món ngon ở Kon Tum với măng le vì thế cũng rất ngon vào mùa này. Lên Kon Tum mùa mưa du khách sẽ gặp rất nhiều chợ măng le tự phát. Người người, nhà nhà lên rừng lấy măng le về bán, và thế là chợ măng le nhiều hơn bao giờ hết, nói như người dân đây ví vui là chợ măng le mọc nhanh hơn măng le là thế!

Nếu không dùng măn le tươi thì có thể phơi khô để dùng lâu dài. Món măng le phơi khô dùng lâu nhưng vẫn giữ được vị ngọt đặc trưng!

Măng le vị ngọt của Tây nguyên, vị ngọt của Kon Tum. Nếu đến vùng đất trên vùng Tây nguyên hùng vỹ này, hãy thưởng thức món măng le bình dị, hãy mua măng le về làm quà cho người thân, bạn bè, hẳn đây sẽ là món quà đặc sản địa phương rất tuyệt vời cho chuyến đi của bất cứ ai.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook