Đặt Tour: 0902 107 107

Linh thiêng nghĩa Trang Hàng Dương ở Côn Đảo

nghia-trang-hang-duong-con-daoNói đến Côn Đảo, bất cứ ai cũng liên tưởng ngay đến nhiều ký ức buồn thời chiến gắn với vùng biển đảo này. Điểm du lịch Côn Đảo dù nhiều cảnh quan thiên nhiên đẹp, nhưng cũng nhiều nơi in đậm nhiều khoảnh khắc đau thương trong bao năm tháng chiến tranh kháng chiến chống thực dân, đế quốc. Trong những điểm đến như thế có Nghĩa trang Hàng Dương là nơi khiến nhiều người thổn thức nhất. 

Nghĩa trang Hàng Dương được xem như khoảng không gian rất giá trị, một điểm đến không chỉ để tham quan, mà để du khách xa gần tìm về thắp nén hương thơm tưởng nhớ bao chiến sĩ đã ngã xuống. Như bạn cũng biết, Nhà tù Côn Đảo tồn tại suốt 113 năm, nơi địa ngục trần gian này đã giam cầm hàng chục ngàn chiến sĩ ta. Trong đó, tại đây có hơn 20.000 chiến sĩ đã bị tra tấn đến chết và nghĩa trang Hàng Dương - nơi la liệt những nấm mộ từ thời khắc lịch sử này.

nghia-trang-hang-duong-con-dao-1

Một góc Nghĩa trang Hàng Dương - Côn Đảo

Nghĩa trang Hàng Dương được khởi công xây dựng vào ngày 19/12/1992 bắt đầu bằng việc cải tạo lại khuôn viên chừng 20 ha. Nơi đây có 1913 ngôi mộ được chia làm bốn khu A,B, C, D. Trong đó ba khu vực A, B, C là nghĩa trang cũ, còn D khu mộ mới được xây dựng. 1913 ngôi mộ nhưng chỉ có 793 ngôi mộ có được địa chỉ cụ thể, còn lại đều là những khu mộ vô danh. Và đây cũng chính là nơi an nghỉ của nhiều nhà yêu nước nổi tiếng như Nữ liệt sĩ Võ Thị Sáu, nhà yêu nước Nguyễn An Ninh, Lê Hồng Phong…

Nghĩa trang Hàng Dương là nơi nổi tiếng linh thiêng, thế nên các đại lí du lịch thường xuyên có những tour đặc biệt để đưa khách đến Côn Đảo, viếng mộ về đêm rất đông. Khoảng chừng 12g đêm, dòng người viếng mộ càng đổ về, ở đây đèn được chiếu sáng khắp mọi nơi, trước mỗi ngôi mộ được đặt một cây đèn nhỏ làm nên một nghĩa trang Hàng Dương lấp lánh. Và trong không gian tĩnh mịch, lắng nghe tiếng nhạc du dương phát ra từ những chiếc loa nhỏ như lời ru cho những người chiến sĩ yêu nước đã ngã xuống.

Hiện nay du lịch Côn Đảo giá rẻ nhất là những tour ngắn cũng được khai thác nhiều, để phục vụ du khách. Có không ít du khách đến Côn Đảo, là vì những ký ức lịch sử; là vì chỉ để ghé thăm viếng nghĩa trang Hàng Dương, để thắp một nén hương thơm thành kính dâng lên những người yêu nước đã ngã xuống, với lòng biết ơn và tưởng nhớ về một thời kỳ đau thương mà hào hùng.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook