Đặt Tour: 0902 107 107

Nghệ thuật ẩm thực Huế

Trong hành trình khám phá du lịch Huế, ngoài những công trình kiến trúc cổ kính và quang cảnh thiên nhiên tuyệt vời, thì nghệ thuật ẩm thực Huế là một trong những điểm quan trọng làm cho nét đẹp của Cố đô được toàn vẹn.

Với các tỉnh thành khác, ẩm thực đôi khi là một khái niệm bình dị nhưng với miền đất Thần Kinh, ẩm thực Huế nhất định phải được đề cập và gắn liền với nghệ thuật. Nghệ thuật ở đây không chỉ trong cách chế biến mà còn là những tinh túy văn hóa mà vùng đất này sở hữu.

Huế với nét ẩm thực tuyệt vời, không chỉ ngon, đẹp mắt mà còn ẩn chứa những giá trị nhất định liên quan đến văn hóa và lịch sử. Được chia thành ẩm thực cung đình Huếẩm thực dân gian Huế, nghệ thuật chế biến và ăn uống ở nơi này ngay từ sự phân chia rõ ràng cũng khiến cho người ta phải ấn tượng, cũng như không tránh khỏi thắc mắc tò mò. Nếu như Ẩm thực cung đình Huế mang phong cách phục vụ triều đình từ các thời vua chúa có những quy tắc ý nghĩa nhất định ở cách chế biến đến trình bày và phục vụ, thì Ầm thực dân gian Huế lại thể hiện những thói quen rất đời thường trong sinh hoạt ăn uống của người Cố đô.


am-thuc-hue

Món ăn thể hiện được ẩm thực Huế


Nếu như những món ăn cung đình thường mang yếu tố phức tạp về cách chế biến, hay những yêu cầu bắt buộc về sự kết hợp nguyên liệu, hoặc cách trình bày cầu kỳ đầy tính nghệ thuật thì những món ăn dân gian lại đơn giản hơn, đôi khi là ngẫu hứng, có khi lại là ngẫu nhiên từ cách lựa chọn nguyên liệu đến khi thưởng thức nhưng vẫn giữ được những nét tinh tế trong cách chế biến của người Huế cực kỳ khéo léo.

Ẩm thực Huế được cho là có tới 1.300 món, nhưng hiện tại lưu lại trong dân gian thì khoảng 700 món. Đến Huế hôm nay, du khách có thể bị ấn tượng ngay bởi  những món bánh đặc sản như : Bánh bèo, cuốn, lọc, ram ít, nậm…Bên cạnh đó là những món ăn khá phổ biến và rất đậm mùi Huế như là cơm hến, bún Huế, tôm chua và các món chè rất dễ ăn nhưng lại thật khó quên như chè hạt sen bọc nhãn lồng, xanh đánh, đậu ván ở chốn đây. Những món ăn nổi tiếng này là những điểm nhấn đầu tiên đầy thi vị với mọi thực khách, trước khi biết đến sự phân loại rạch ròi đâu là những món ăn mang hương vị cung đình và nguồn gốc của nó, đâu là những món ăn dân gian gần gũi thân thương.

Nếu có dịp quan sát, chúng ta sẽ thấy mỗi bữa ăn của người huế như hội tụ đủ âm dương ngũ hành, sự hài hoà tự nhiên giữa tính chất, mùi vị, màu sắc của các món ăn. Các món ăn Huế đều rất ngon, ngon một cách thật đậm đà và khiến người ta phải nhớ. Điều này hình thành chắc bởi lẽ do con người ở đây, đặc biệt là người phụ nữ Huế rất dịu dàng, đằm thắm và khéo léo, đã dùng cái tình của mình, cái duyên dáng của mình góp phần làm nên cái hồn cho từng món ăn. Họ không chỉ là những người nấu bếp, mà là như nghệ sĩ và mỗi món ăn họ tạo ra đều có thể một tác phẩm nghệ thuật, vừa ngon, vừa lạ, lại vừa đậm đà bản sắc.

Ẩm thực Huế mặn thì có vài chục vị ruốc, ngọt thì một chuỗi các loại chè, béo thì có bún bò, đắng thì có cháo nấm tràm, cay thì có cơm hến. Sự đậm đà tạo nên hương vị đặc trưng trong món ăn Huế rất rõ ràng rành mạch là như thế, thử hỏi làm sao thực khách không thể không ấn tượng và không nhớ về khi đã một lần thử qua.

Ngoài những món ăn tiêu biểu mà bất cứ ai cũng có thể gặp khi đến Huế, các món chay Huế cũng khá hấp dẫn và bắt mắt. Có thể chăng tại Huế là Kinh Đô xưa, hàng năm các vua chúa phải ăn chay trong tuần để tế trời đất, nên các món chay mới tuyệt vời như thế? Các món chay dù chỉ được chế biến với nguyên liệu chính là đậu nành, đậu lạc, nấm, mè,…song đã hình thành nên những món ăn chay đặc sắc và không thiếu tính nghệ thuật lẫn nét tinh tế trong hương vị, luôn đủ sức thu phục mọi thực khách cho dù có là thực khách khó tính nhất đi chăng nữa.

Hành trình du lịch đến Huế sẽ là một hành trình đầy hoài niệm khi mỗi du khách khám phá được nét đẹp trong ẩm thực Huế thực sự. Sự khám phá này không chỉ bằng cảm nhận của vị giác, bằng thị giác, bằng khứu giá mà còn phải cảm nhận bằng trái tim và sự hiểu biết nhất định của mỗi người về văn hóa và con người Cố đô, chỉ có như thế thực khách mới thực sự nhận biết đúng về cái tinh túy và cái hồn trong ẩm thực Huế một cách hoàn hảo.

 

 

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook