Đặt Tour: 0902 107 107

Nem Thính Hà Nội – Món ngon bình dân của người Hà thành

nem-thinh-ha-noi-1Ẩm thực Hà Nội nổi tiếng với nem – có lẽ đây là điều hiển nhiên không ai thắc mắc. Song nhắc tới nem Hà Nội, chắc chắn nhiều người không khỏi bối rối khi có khá nhiều loại nem. Ngay cả món nem thính bình dị, cũng phải phân biệt được nem thính nhưng phải là nem thính gì.

nem-thinh-ha-noiCó lẽ câu hỏi nem thính gì hơi ngộ nghĩnh, song thực tế lại là như thế, bởi nếu bạn muốn dùng nem thính Hà Nội mà không phân biệt rõ, thì có thể món nem thính sẽ như cơ hội, dẫn bạn loanh quanh mãi đủ mọi ngõ ngách phố phường. Đã rất nhiều du khách khi có dịp đi du lịch Hà Nội hay ghé lại công tác, không ít lần phải điêu đứng vì món nem thính, trong hành trình tìm hiểu và khám phá để thưởng thức món ăn bình dị nhưng rất nổi tiếng của người Hà thành này. Món ném thính Hà Nội có nhiều loại và sự khác biệt không chỉ  nằm ở nguyên liệu là bì heo, tai heo, thịt heo hay thịt dê, mà còn nằm ở thương hiệu, hương vị. Hiện nay, nổi tiếng nhất ở Hà Nội, món nem thính được liệt kê chính xác là khoảng 4-5 loại và nếu thực sự rất mê món ăn này, du khách có thể dành thời gian để nếm qua cả thảy, trước khi định vị cho mình một hương vị phù hợp nhất. Nem thính ngon của Hà Nội được đề cập đầu tiên là nem tai Bà Hồng. Đơn giản là món nem tai trộn thính mang thương hiệu Bà Hồng, song nếu bỏ đi hai từ Bà Hồng, có thể ngay lập tức thực khách sẽ cảm thấy chới với ngay lập tức, khi phải tìm kiếm một điểm thưởng thức nem tai cực ngon ở đất Hà thành. Xếp thứ 2 sau nem tai Bà Hồng, phải nhắc đến ngay đó là nem Phùng. Nếu như nem tai Bà Hồng có vẻ như mang thương hiệu cá nhân, thì nem Phùng là thương hiệu của cả thị trấn Phùng, dẫu đầu tiên nó là đặc sản chỉ của một gia tộc họ Bùi. Dẫu nhiều người cho rằng thưởng thức nem Phùng phải đúng do chính gia tộc này chế biến, song nếu lỡ như không gặp may, thì những quán nem khác ở thị trấn Phùng cũng không khiến bạn phải thất vọng quay đi, sau mỗi lần thưởng thức. Không nổi tiếng như nem tai Bà Hồng hay nem Phùng, món nem thính thứ 3 của Hà Nội, vẫn được nhắc đến như một hiện tượng là nem nắm Giao Thủy. So với các món nem xuất xứ Hà Nội gộc, thì nem nắm Giao Thủy được cho là vị nem ngoại đạo bởi có nguồn gốc từ nem Nam Định. Khác biệt với các loại nem thính gốc của Hà Nội là nem Giao Thủy có nhiều thịt nạc và nem được nắm lại tròn vo trông rất lạ mắt. Món nem này được bán nhiều ở đường Hồng Thái, cũng không khó để du khách tìm đến thưởng thức. Món nem thính đặc biệt khác của Hà Nội cũng được khá nhiều thực khách yêu thích, là nem dê trộn thính ở chợ Khương Thượng. So với 3 món nem thính trên, nem dê trộn thính hãy còn chưa phổ biến lắm, nhưng cũng là một hương vị độc đáo và phong phú của thể loại nem thính Hà Nội, mà bạn nên thử qua khi có dịp đến đây.

Vòng quanh một vòng nem thính Hà Nội, có thể với những người chưa thử qua, sẽ không có quá nhiều ấn tượng đặc biệt về món nem thính vì thực sự nó khá bình dân. Song với những ai đi du lịch trong nước, từng thử qua món nem thính của nhiều vùng, nhiều địa phương, chắc chắn sẽ dành một tình cảm đặc biệt cho món nem thính Hà Nội, bởi món nem này không chỉ đơn giản là một món ăn dân giã, nhưng ẩn chứa trong nó một phong cách ẩm thực rất đặc trưng của người Hà Nội, giản dị đó nhưng thật phong phú, bình dân đó nhưng hết sức thú vị.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook