Đặt Tour: 0902 107 107

Nem chợ Huyện - Món đặc sản của miền đất võ

nem-cho-huyen-1Ai về Vĩnh Thạnh quê em

Ăn nem chợ Huyện đêm xem hát tuồng

Đó là câu ca dao mà người dân ở làng Vinh Thạnh, xã Phước Lộc, huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định thường ngâm nga. Nem chợ Huyện nổi tiếng trong ẩm thực ngon Bình Định, với hương vị đậm đà, được nhiều người biết đến.

Thực hiện một tour Bình Định, có dịp tìm hiểu về món nem địa phương, bạn sẽ thấy một điều rằng, người ta chẳng nhớ nem chợ Huyện có từ bao giờ, chỉ biết đã trăm năm nay thương hiệu này vẫn được gìn giữ. Và nem trở thành món ăn đặc sản vạn người mê, thành nghề truyền thống với bà con nơi đây.

nem-cho-huyen

Nem chợ Huyện - Đặc sản Bình Định

Để có được những cuốn nem ngon thì đầu tiên phải chọn thịt, đây có thể xem là khâu quan trọng nhất. Thịt heo phải loại heo cỏ từ 7 - 8 tháng tuổi và cân nặng chừng 60 kg đổ lại. Chọn miếng thịt săn nhiều nạc có màu đỏ sẫm, mỗi con heo làm thịt người dân nơi đây chỉ chọn ra được chừng 15 kg thịt nạc ngon để làm nem. Thịt nạc heo sẽ được cắt theo chiều ngang chừng 3 cm sau đó thái nhỏ, rửa sạch, để ráo nước rồi cho vào cối giã, độc đáo là người dân nơi đây họ giữ việc giã bằng tay chứ không xay máy. Giã thịt  trong khoảng thời gian chừng 30 phút, trong lúc giã sẽ thêm đường, muối theo một tỉ lệ có sẵn. Khi đóng gói nem người dân ở đây còn thêm tiêu hạt và da heo đã thái nhỏ vào. Nem chợ Huyện có hai loại, thứ nhất là nem tươi dùng để nướng ăn ngay. Thứ hai là nem chua để bảo quản lâu dài. Với nem chua rất được nhiều người yêu thích, nem chua có hình dáng nhỏ vuông, gói bằng lá chuối xanh, bên trong được gói lá vuông hoặc lá ổi sau ba ngày có thể đem ra dùng. Nem chợ Huyện có vị đặc biệt, màu đỏ au bắt mắt. Khi ăn có vị dai, chua, giòn, béo quyện hòa vào nhau. Ngon nhất là ăn nem chợ Huyện với chút nước mắm loại ngon cùng ít đậu phộng giã với đường, tỏi, ớt. Nem chợ Huyện được người dân nơi đây dùng rất nhiều, từ lễ cưới hỏi đến những ngày tết.  Thứ quà quê này chinh phục mọi thực khách khó tính nhất. Đặc biệt, nem chợ Huyện mà nhậu cùng rượu Bàu Đá – một đặc sản khác ở đất võ Bình Định thì không còn gì ngon bằng.

Nếu một dịp nào đó có dịp ghé thăm Bình Định, bạn đừng quên thử nem Chợ Huyện nhé. Không chỉ là vị ngon, mà món nem còn gắn với bao câu chuyện đời thi vị của đất và người, giúp bạn hiểu hơn và thêm yêu hơn vùng đất võ này.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook