Đặt Tour: 0902 107 107

Nồng nàn hương vị rượu Bàu Đá Bình Định

nong-nan-huong-vi-ruou-bau-da-binh-dinhBạn đi du lịch trong nước, ở bất cứ đâu khi nói đến rượu Bàu Đá của Bình Định, chắc chắn ai cũng đều biết. Loại “ngự tửu” nổi tiếng này có từ lâu đời thuộc thôn Bàu Đá, xã Nhơn Lộc, huyện An Nhơn. Rượu Bàu Đá có hương vị đặc biệt, có nhiều công dụng, rất tốt cho sức khỏe nên được nhiều người tin dùng.

nong-nan-huong-vi-ruou-bau-da-binh-dinh-1

Nồng nàn hương vị rượu Bàu Đá Bình Định

Thôn Bàu Đá cũng nhờ vị rượu ngon, trở thành làng nghề nấu rượu, có hơn 95% hộ dân chọn nghề nấu rượu truyền thống này. Người dân ở đây kể rằng, rượu ngon bởi được nấu từ nguồn nước rỉ ra từ lòng đá, cộng với tay nghề truyền nhiều đời tạo nên thứ rượu làm say lòng người.

Để có được những giọt rượu Bàu Đá phải trải qua rất nhiều công đoạn đòi hỏi sự công phu. Một mẻ rượu hoàn thành phải mất đến 6 ngày chưng nấu. Mỗi nồi rượu thường được nấu hơn 7 kg gạo và nếp đã được chọn lọc kĩ lưỡng. Sau đó nấu thành cơm rồi trộn với men ủ vào xô, đợi 3 ngày cho dậy mùi men rượu, tiếp đó là thêm khoảng chừng 16 lít nước giếng trong, tiếp tục ủ trong 2 ngày nữa. Sau 5 ngày qua hai giai đoạn ủ kĩ lưỡng cơm rượu chín tạo nên hương ngây ngất. Tiếp tục, những người nấu rượu ở đây cho cơm rượu vào nồi đun trong khoảng 5 tiếng, rượu chưng cất rồi bốc hơi ngưng tụ cho ra chừng 4 lít rượu Bàu Đá nguyên chất.

Rượu Bàu Đá có một nét đặc biệt để nhận biết ngon hơn bất kì loại rượu nào, đó là khi rót rượu Bàu Đá ra ly, nếu thấy rượu sủi những bọt nhỏ li ti thì đó chính gốc Bàu Đá, chưa uống đã thấy nồng nàn hương vị.

Thương hiệu rượu Bàu Đá hiện nay trở nên nổi tiếng không chỉ trong mà còn ngoài nước. Nhiều lần, loại rượu từng được xem là “ngự tửu” này xuất khẩu sang thị trường Mỹ,…Còn với những thực khách trong nước cái tên Bàu Đá đã quá thân quen, chưa uống đã say, uống một lần rồi ghiền, rồi nhớ mãi cái hương vị nồng nàn đặc trưng.

Qua nhiều thăng trầm của thời gian nhưng hương vị có một không hai của rượu Bàu Đá vẫn được người tiêu dùng ưu chuộng. Rượu Bàu đá thành thứ đặc sản Bình Định không thể không thử, một khi du khách đặt chân đến đất võ Bình Định nổi tiếng này.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook