Món ăn ngon từ nấm tràm Phú Quốc

nam-tram-phu-quocNấm tràm Phú Quốc một trong những đặc sản Phú Quốc khá nổi tiếng xuất hiện khá nhiều khi mùa mưa đến, vào khoảng thời gian từ tháng 3, tháng tư âm lịch.

Nếu du khách đi các tour du lịch Phú Quốc vào khoảng thời gian đầu mua mưa, thể nào cũng có cơ hội được thử những món ăn được chế biến cùng nấm tràm tươi ngon nhất với hương vị khá đặc biệt. Có tên khoa học là Tylopilus felleus, nấm thường phát triển ở các vùng ven suối, sườn gò đồi vừa có độ ẩm tốt vừa có tỉ lệ mùn lá phù hợp. Nấm tràm có tai màu tím nhạt hoặc tím đậm, hình dạng nấm khá đa dạng và có vòng đời phát triển khá ngắn khoảng 1 tháng. Nấm tràm có vị đắng, theo đông y, loại nấm này được xem như vị thuốc vì có một số tác dụng như giải độc, thanh nhiệt,…Trong ẩm thực, nấm tràm được xem là một trong những nguyên liệu có một số đặc tính giúp món ăn ngon hơn, đậm đà hơn và còn được cho là có thể khử được mùi tanh của hải sản. Phú Quốc  nhất là khu vực phía Cửa Cạn nơi có những rừng tràm tươi tốt mỗi năm vào đầu mùa mưa, lại trở nên nhộn nhịp hơn bởi việc thu hoạch nấm tràm của người dân. Như một tài sản thiên nhiên quý giá, nấm tràm Phú Quốc đã góp phần không nhỏ làm cho cuộc sống của người dân đảo ngọc có thêm nhiều niềm hứng khởi. Nấm tràm thu hoạch về được trữ lạnh hoặc để phơi khô dùng quanh năm, tuy nhiên vị tinh túy nhất của nấm tràm là phải được thưởng thức ngay đầu mùa thu hoạch. Người Phú Quốc sử dụng nấm tràm trong chế biến món ăn không cầu kỳ, chỉ làm sạch nấm, xào chung với hải sản tươi ngon sẵn có trên đảo là đã có những món ăn tuyệt vời nhất rồi. Nếu không xào hải sản thì có có thể dùng để nấu cháo và nấu canh, các món ăn có nấm tràm đều rất đặm vị và khá đặc biệt mà nhiều loại nấm không có được.

soup-nam-tram-phu-quoc

Soup nấm tràm Phú Quốc

Nếu du khách đến Phú Quốc không phải đầu mùa mưa, thì cũng không phải băn khoăn về cơ hội để thử nấm tràm Phú Quốc. Vì được trữ đông và phơi khô, nên các nhà hàng hay các khách sạnđều có phục vụ các món ăn có nấm tràm đặc sắc như nấm tràm khô xào bào ngư hay hải sâm, các loại soup nấm tràm…

Có thể bạn quan tâm
Pizza Gỏi Cá Trích: Món đặc sản được kết hợp độc đáo không thể bỏ lỡ khi đến Phú Quốc

Pizza Gỏi Cá Trích: Món đặc sản được kết hợp độc đáo không thể bỏ lỡ khi đến Phú Quốc

Đã đăng 11/12/2020

Top 15 quán ăn ngon ở Quy Nhơn nhất định phải thử một lần

Top 15 quán ăn ngon ở Quy Nhơn nhất định phải thử một lần

Đã đăng 09/07/2020

Top 15 Quán ăn ngon ở Nha Trang làm mê mẩn các tín đồ ẩm thực

Top 15 Quán ăn ngon ở Nha Trang làm mê mẩn các tín đồ ẩm thực

Đã đăng 25/06/2020

chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook