Đặt Tour: 0902 107 107

Miếu Nam Lãnh ở Quảng Bình

Điểm tham quan Quảng Bình nói về tâm linh, có nhiều điểm đến thu hút du khách đến chiêm bái, lễ Phật ở nhiều địa điểm như Chùa Phật Bà, Miếu Thành Hoàng Làng và Miếu Cao Các Mạc Sơn. Và nếu có dịp đến đây thăm Quảng Bình hay tìm hiểu về đời sống tâm linh tinh thần ở nơi này, bạn cũng không nên bỏ qua Miếu Nam Lãnh – nơi thờ, tế những người có công lập làng và những vị thần bảo hộ cho làng.

Du lịch Quảng Bình, tìm hiểu khám phá những đền miếu cũng mang lại cho du khách rất nhiều trải nghiệm quý giá, cũng như hiểu biết hơn về đời sống tinh thần phong phú của người địa phương. Khi đến thăm Miếu Nam Lãnh, bạn sẽ được biết thêm nhiều điều về ngôi miếu này. Miếu Nam Lãnh được xây dựng khoảng thế kỷ XVIII. Miếu nằm ở một vùng đất cao được nhân dân gọi là Lòi Trọc, ở địa phận thôn Nam Lãnh – xã Quảng Phú – huyện Quảng Trạch – tỉnh Quảng Bình. Khuôn viên miếu rộng 480 mét vuông và nằm quay mặt theo hướng Đông – Nam. Từ phía ngoài vào thì miếu thứ nhất nằm bên trái, miều thứ hai nằm bên trái còn miếu chính và miếu thứ tư nằm bên phải. Xung quanh có nhiều đá to và cây cối nhiều tuổi xanh rì, toát lên vẻ thành kính, thiêng liêng.

Khi bạn bước qua cổng miếu làm bằng hai cột đá tai mèo, cao khoảng 1m thì sẽ gặp miếu thứ nhất có hai chữ Hán Cách Tư (khuôn phép, kính mến). Nơi này được sử dụng để tiếp khách khi đến thăm miếu. Tiếp đến bạn sẽ nhìn thấy quẩn thể ba ngôi miều liền nhau là một bức phong được trang trí bằng nhiều họa tiết hoa văn, nổi bật là hình một con ngựa đắp nổi bằng sành, sứ, và một bức bình phong phía trên. Bàn thờ đặt trên bức bình phong, hai bên bàn thờ có hai con voi chầu vào.

mieu-nam-lanh-o-quang-binh

                                                            Miếu Nam Lãnh Quảng Bình

Ở miếu thứ hai nằm bên trái của quần thể ba miếu liền nhau, du khách sẽ thầy đề chữ Trang Tĩnh, nghĩa là nghiêm trang, kính cẩn khi lễ thần linh. Ý nghĩa của chữ Trang tĩnh nơi điểm tham quan Quảng Bình này là gợi nhắc du khách tâm thế, tư thế khi đến miếu thờ, lễ cho chỉnh trang, nghiêm túc. Miếu trung tâm nằm ở giữa cũng là miếu thứ ba. Trước cửa miếu có 3 chữ Hán Từ Anh Linh, có hàm nghĩa miếu thờ các vị anh hùng hiển hách, bất khuất của dân tộc. Trong các miếu thì miếu trung tâm là còn hoàn chỉnh hơn cả. Phía trước miếu có hai câu đối mang nghĩa ca ngợi, trân trọng:

Hiển hách sáng ngời thần bể Bắc

Trang nghiêm còn mãi điện son Nam.

Liền hai trụ ngoài cùng của bức thành còn có hai tượng ông Thiện và ông Ác. Miếu chính gồm có hai trụ bên hai cửa miếu được trang trí bằng các hoa văn hình rồng dân gian vờn mây. Hình được đắp nổi và ghép bằng sánh sứ vô cùng tinh xảo. Miếu chính có bàn thờ trang trọng với hình hai con rồng chầu vào nhau, phía sau bàn thờ cũng là họa tiết rồng vờn mây rất đẹp mắt.

Miếu thứ tư nằm ở bên phải. Trước miếu có hai chữ Tráng Địch có ý nghĩa là tiếp sức cho thêm mạnh mẽ. Miếu này từ lâu như sự xác nhận tấm lòng thành kính của những thiện nam tín nữ đến dâng lễ thần linh nhằm được dẫn dắt sức mạnh. Bạn cũng thấy, ngôi miếu này thực sự chứa đựng rất nhiều điều để bạn khám phá. Vì thế, nếu đến Quảng Bình, dành thời gian tìm hiểu đời sống tâm linh tinh thần của người địa phương, thì đừng bỏ qua điểm tham quan Quảng Bình như Miếu Nam Lãnh nhé.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook