Đặt Tour: 0902 107 107

Miếu bà Phi Yến ngôi miếu linh thiêng giữa Côn Đảo

mieu-ba-phi-yenCôn Đảo - mảnh đất linh thiêng giữa biển cả, là điểm đến hấp dẫn bởi nhiều yếu tố mà nhiều công ty du lịch uy tín hiện nay rất chú trọng khai thác tour, để phục vụ du khách.  Nơi đây có nhiều miếu nổi tiếng, là điểm đến tâm linh với nhiều người. Trong đó phải kể đến miếu bà Phi Yến – người vợ thứ của Nguyễn Ánh.

Trước khi đến thăm địa điểm tham quan Vũng Tàu Côn Đảo nổi tiếng này, chúng ta hãy cùng quay lại lịch sử năm 1783, khi Nguyễn Ánh phải rút chạy vì thua nghĩa quân Tây Sơn, ông đã đem vợ, con chạy ra Côn Đảo cùng dân lập ấp. Tại đây, Nguyễn Ánh vẫn nung nấu ước muốn đánh bại quân Tây Sơn nên tính chuyện cầu viện Pháp và gửi con trai sang làm con tin.

mieu-ba-phi-yen1

Miếu bà Phi Yến

Bà Phi Yến lúc này là vợ thứ của Nguyễn Ánh đã lên tiếng phản đối chuyện này, vì đây là một việc sai lầm “cõng rắn cắn gà nhà” nên bà đã bị Nguyễn Ánh khép vào tội mưu phản và xử tội chết. Vì được can gián nên Nguyễn Ánh hạ lệnh giam bà vào hang đá trên đảo Hòn Bà thuộc Côn Đảo. Khi nghĩa quân Tây Sơn đánh ra Côn Đảo Nguyễn Ánh bỏ chạy và để bà ở lại. Hoàng tử vì khóc đòi mẹ cũng bị Nguyễn Ánh ném xuống biển. Truyền thuyết kể rằng, sau đó bà Phi Yến được một con hổ, một con vượn cứu sống trở về sống cùng dân làng trông nom ngôi mộ hoàng tử. Nhân dân ở đây có câu ca nói về tình mẫu tử này (Bà tên thật là Răm, hoàng tử tên Cải):

Gió đưa cây Cải về trời

Rau Răm ở lại chịu đời đắng cay

Câu chuyện của bà Phi Yến còn nhiều cay đắng, năm 1785 bà quyên sinh và dân làng lập đền thờ bà tại đây. Trải qua những thăng trầm lịch sử, những năm thực dân Pháp đánh chiếm Côn Đảo đền thờ bà bị bỏ quên, mãi đến năm 1958 người dân nơi đây mới huy động sức lực xây lại đền thờ của bà. Miếu bà Phi Yến hôm nay được bày trí cân đối, gọn gàng, lối đi vào chính điện được trang trí nhiều cây cảnh tạo nên một không gian trang nghiêm, linh thiêng.

Các tour du lịch Côn Đảo 3 ngày 2 đêm phổ biến, hầu như đều đưa du khách đến thăm Miếu Bà Phi Yến. Đến đây, du khách sẽ thấy bài vị của bà được đặt tại chính điện. Hai bên bài vị là hai câu đối miêu tả công trạng của bà. Hằng năm, vào ngày 18 tháng 10 tại miếu bà Phi Yến đều diễn ra lễ hội do nhân dân tổ chức để tượng niệm và ghi nhớ công ơn của bà rất trang trọng.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook