Đặt Tour: 0902 107 107

Miền Tây mùa nước nổi: đi một lần vương niềm thương cả đời với 6 món cực ngon

Người miền Tây vốn dĩ nổi tiếng hào sảng và chất phác. Đến với miền Tây vào mùa nước nổi, bạn sẽ không chỉ quý mến con người nơi đây mà còn có dịp thưởng thức những món ăn bình dị nhưng lại gây thương nhớ vô cùng. Cùng vi vu du lịch miền Tây để thưởng thức những sản vật đặc trưng của miền đất này nhé.

Cá linh

Cá linh mùa nước nổi là một trong những đặc sản nổi tiếng của miền Tây. Bạn có thể bắt gặp cá linh trong siêu thị ở các thành phố lớn nhưng đó là cá nuôi. Còn cá linh miền Tây là cá sông tự nhiên, chỉ to bằng ngón tay út. Thịt cá mềm, ngọt và rất thơm. Đặc biệt, nếu mua mẻ cá lớn hơn một chút thì cá sẽ có túi mật. Khi ăn, một chút bùi bùi của thịt hòa quyện với cái đăng đắng tạo nên một hương vị khó quên.

mon-an-mien-tay-mua-nuoc-noi

Cá linh đầu mùa vô cùng thơm ngon và đầy hấp dẫn

mon-ngon-mien-tay-mua-nuoc-noi-5

Món cá linh kho lạt ăn rất "vào cơm"

mon-an-mien-tay-mua-nuoc-noi-6

Lẩu cá linh bông điên điển trở thành đặc sản "cộp mác" miền Tây

Người miền tây thường kho lạt cá linh với nghệ để ăn cơm nóng, tẩm bột chiên giòn, lẩu cá linh, canh chua cá linh,… 

Bông điên điển

Bông điên điển là một trong những món ăn nổi tiếng mà ai một lần ghé miền Tây cũng phải thử cho bằng được trước khi về. Nhiều người miền khác lầm tưởng bông điên điển là thân leo nhưng thực ra điên điển là cây thân gỗ và sống ở vùng ngập nước. Ngày nay, người ta nhân thêm cả điên điển trên cạn để đáp ứng nhu cầu thị trường. Tuy nhiên, bông điên điển vào mùa nước lũ vẫn là ngon nhất.

mon-an-mien-tay-mua-nuo-noi-3

Bông điên điển ngon là loại chưa bung cánh

mon-an-mien-tay-mua-nuoc-noi-7-1

Canh chua bông điên điển đầy hấp dẫn

mon-an-mien-tay-mua-nuoc-noi-8

Điên điển xào thịt, ba rọi vô cùng đậm đà. @rosyvo

Rất nhiều món ăn từ bông điên điển khiến dân tình “điên đảo”. Trong đó từ những món đơn giản như điên điển xào tỏi đến cầu kì, phức tạp hơn như canh chua cá linh điên điển, bánh xèo điên điển và cả bún cá hay làm rau sống chấm kho quẹt,…  

Bông súng

Có vài người bạn Hà Nội nói với tôi rằng, thật đáng ghen tị khi ở Tây Nam Bộ có cả một danh sách dài các loại rau vừa ngon vừa sạch. Nghĩ đi nghĩ lại cũng không sai. Nếu ngoài Bắc bông súng chỉ mọc dại với diện tích nhỏ, chẳng đủ để làm món gì thì trong Nam bông súng lại trở thành món ăn hấp dẫn. 

mon-an-mien-tay-mua-nuoc-noi-9

Bông súng đem bán được cuộn tròn để không bị gãy

mon-an-mien-tay-mua-nuoc-noi-2

Loại bông súng tự nhiên sẽ mềm và giòn hơn bông súng trồng

mon-an-mien-tay-mua-nuoc-noi-10

Lẩu bông súng thơm ngon khó cưỡng

Bông súng có thể ăn sống chấm với các món kho hay dùng làm rau nhúng trong các món lẩu, canh chua,…

Bông súng ngon phải là loại tự nhiên, thân nhỏ và mềm. Khi ăn súng có vị ngọt, giòn và bùi bùi thực sự rất khó cưỡng lại. Còn nếu bông súng có thân to và hơi cứng thường là súng trồng, tuy cũng ngọt nhưng không thơm ngon bằng loại tự nhiên. 

Cơm sen

Nhắc đến cơm sen người ta nghĩ ngay tới Đồng Tháp - cái nôi của những vựa sen lớn. Để làm được cơm sen, người ta phải chọn lựa kỹ loại gạo huyết rông có màu đỏ nâu, hạt dài và nhỏ. Sau đó đem gạo nấu chung với hạt sen, muối mè và đem hấp trong lá sen. 

mon-an-mien-tay-mua-nuoc-noi-13

Đồng Tháp vào mùa sen

mon-ngon-mien-tay-mua-nuoc-noi-12

Gói cơm vào lá sen giúp cơm có vị thơm nồng nàn

mon-ngon-mien-tay-mua-nuoc-noi-11

Bên trong món cơm hấp sen

Khi chín cơm tỏa ra vị thơm nồng nàn của lá sen, hạt sen và thơm lừng của mè. Đặc biệt, khi ăn cơm hạt sen với các loại cá kho tộ thì đúng là ngon hết sẩy.

Lẩu mắm 

Lẩu mắm cá sặc hay mắm cá linh vốn đã nức tiếng gần xa bởi mùi vị thơm ngon. Để làm được một nồi lẩu mắm phải mất khá nhiều công sức. Từ công đoạn hầm xương, pha mắm đến nêm nếm đều phải hết sức tận tâm. 

mon-an-mien-tay-mua-nuoc-noi-1

Chuẩn bị rau để ăn lẩu mắm

mon-an-mien-tay-mua-nuoc-noi-14

Lẩu mắm ăn vào trời mưa hay trời lạnh sẽ ngon hơn rất nhiều

Ăn chung với lẩu mắm người ta thường chọn cà tím, bông súng, rau nhút, điên điển, bông bí,… Tất cả những món rau bạn yêu thích đều có thể nhúng lẩu mắm.

Khi lần đầu ăn, mùi vị của lẩu mắm có thể khiến nhiều người hơi e dè. Nhưng chỉ một lúc sau khi ngửi quen và gắp một đũa thì bạn sẽ không dừng lại được.

Cua đồng

Cua đồng miền Tây là dạng cua thịt rất săn chắc và ngon không kém gì cua biển. Cua đồng miền Tây có kích thước to hơn rất nhiều lần so với cua đồng ở các vùng miền Bắc. Vào mùa nước nổi, cua to và nhiều gạch.

mon-an-mien-tay-mua-nuoc-noi-15

Càng cua đồng rang muối hấp dẫn

mon-an-mien-tay-mua-nuoc-noi-16

Ngoài ra còn rất nhiều món ăn làm từ cua đồng

Để chế biến cua, người miền Tây có vô vàng cách níu chân du khách phương xa. Đơn giản nhất là cua hấp, còn cầu kì hơn có cua rang muối, cua rang me, nấu canh, nấu bún riêu. Đặc biệt, cua đồng miền Tây có hương vị rất đậm đà, ăn một lần sẽ nhớ mãi.

Những món ăn của người miền Tây khi vào mùa nước nổi trên đây đã đủ hấp dẫn bạn? Nếu có dịp ghé vùng đất sông nước hiếu khách này, nhớ đừng quên thưởng thức cho bằng đủ những đặc sản không phải nơi đâu cũng có nhé.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook