Đặt Tour: 0902 107 107

Mắm tép Gia Viễn – Đặc sản của đất Ninh Bình

Ấn tượng về du lịch Ninh Bình trong mắt của người dân cả nước là một vùng đất đẹp bình yên, cao quý giữa mảnh đất Cố đô. Không chỉ đẹp, Ninh Bình còn nổi tiếng với những đặc sản có một không hai. Trong số đó, mắm tép Gia Viễn là một minh chứng mà bất cứ ai cũng không thể không công nhận.

Mắm tép Gia Viễn được xem là một trong những món ngon Ninh Bình khiến nhiều người phải nhớ mãi về hương vị. Mắm tép này có nguyên liệu chính là tép riu. Tép đặc biệt ngon, được thiên nhiên ưu đãi như một sản vật đặc trưng của vùng chiêm trũng như Gia Viễn. Tép riu ở đây có dáng nhỏ, thân màu xanh lam, ngọt ngào như mang hết hương vị của thủy sản nước ngọt vào mình.

mam-tep

Mắm tép Gia Viễn

Để làm được mắm tép, người dân Gia Viễn tiến hành rửa sạch tép rồi trộn với thính gạo, cùng một ít muối. Sau cùng cho hỗn hợp vào hũ rồi thêm nước sôi để nguội, tiến hành ủ trong 6 tháng. Trong quá trình ủ, người thực hiện sẽ thường xuyên quan sát độ ủ của sản phẩm để có những điều chỉnh thích hợp.

Khi mắm tép đã dùng được thì mắm chuyển sang màu vàng đỏ rất sánh, đẹp mắt và mùi thơm đặc trưng chỉ có món mắm tép Ninh Bình mới có. Khi dùng mắm tép, chúng ta có thể giữ nguyên trạng, không cần chế biến gì thêm. Riêng những người muốn ăn mắm tép với dạng sệch đặc thì có thể vắt mắm tép ra thành nước cốt rồi đun nước cốt cho đến khi sánh quyện. Mắm tép ngoài việc dùng để làm nước chấm, người dân Gia Viễn còn dùng mắm tép để thực hiện các món khoái khẩu như: mắm tép chưng thịt, mắm tép trộn đu đủ…

Ngày nay, mắm tép không chỉ là một món ăn đặc sản của vùng đất Ninh Bình, mắm tép còn trở thành nguồn kinh tế dồi dào, bền vững cho nhiều hộ gia đình ở Gia Viễn. Chỉ trong địa bàn Gia Viễn, hiện đã có hơn 20 cơ sở sản xuất mắm tép và tất cả đều có quy mô tiêu thụ lớn, thị trường tiêu thụ rộng rãi, góp phần mang hình mắm tép Gia Viễn vươn xa hơn nữa.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook