Đặt Tour: 0902 107 107

Nhớ ly rượu ngô của dân làng Lô Lô

Là một trong những dân tộc ít người nhất tại Việt Nam, người Lô Lô bao đời nay vẫn định cư và sinh sống trên cao nguyên đá Đồng Văn. Nếu du khách có kế hoạch đi du lịch Hà Giang, hãy dành một vài ngày để hòa cùng nhịp sống của người Lô Lô, giữa những mái nhà bình yên trong khói lam chiều trên cánh đồng Thẻn Pà vàng óng giữa bốn bề núi đá.

nau-ruou-ngo-o-lo-lo

Người Lô Lô nấu rượu ngô

Có thể nói, bản làng người Lô Lô cũng là một trong những điểm tham quan Hà Giang không thể bỏ lỡ. Bản của người Lô Lô hiện chỉ có 70 hộ dân, những ngôi nhà được dựng sát vách nhau, tường làm bằng đất sét nện bao năm vẫn chống chịu cùng nắng gió. Như nhiều dân tộc khác sinh sống tại cao nguyên đá, hàng rào quanh nhà của người Lô Lô được sắp nên bằng những hòn đá tai mèo vững chai bởi những bí quyết sắp đặt đá bí truyền bao đời.

Những ngôi nhà của người Lô Lô với sân nhỏ hẹp, sát nhà là chuồng bò, bên hồi là cối xay ngô. Nhà người Lô Lô có hai cửa, một cửa chính chỉ mở ra vào buổi sáng rồi đóng lại, sinh hoạt trong ngày đi qua cánh cửa còn lại. Trên mỗi cánh cửa là những miếng bùa màu đỏ để trừ tà.

Đến bản của người Lô Lô những ngày mùa đông cái lạnh như cắt da cắt thịt, những đứa trẻ mặt mặt đỏ hồng cười rạng rỡ. Bản của người Lô Lô hiện là nơi lưu giữ hai chiếc trống cổ quý, được người Lô Lô dùng trong ngày lễ, Tết và đám ma. Theo phong tục của người Lô Lô, lễ chính là vào ngày rằm tháng bảy.

Thêm một điểm đặc biệt nữa của người Lô Lô là những bộ váy áo rất đẹp mắt. Những bộ váy ở đây từng được nhiều du khách trong và ngoài nước lên tận bản để đặt mua, giá từ 3 triệu đồng trở lên. Và những người phụ nữ Lô Lô hồn nhiên, trong trẻo, má hồng dưới váy áo luôn khiến du khách ngây ngất. Họ vẫn e thẹn, khi thấy người lạ thường cúi đầu, che mặt quay đi…

Đi du lịch đến thăm cao nguyên Đồng Văn, ghé bản của người Lô Lô để một lần nếm món mèn mén, uống ly rượu ngô cay xè làm ấm bụng trong những ngày đông giá khiến không muốn bước chân rời đi. Những người Lô Lô chân chất, nhiệt tình cứ như hò hẹn khách đi rồi đến như đã quen biết từ lâu.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook