Đặt Tour: 0902 107 107

Lễ hội cầu ngư ở Đà Nẵng

Theo cẩm nang du lịch Đà Nẵng, hằng năm lễ hội địa phương thu hút một lượng khách không nhỏ đến với lễ hội, trong đó có Lễ hội cầu ngư hay còn gọi là lễ tế Cá Voi. Thời gian diễn ra lễ hội cầu ngư thường là sau khi ăn tết. Đến Đà Nẵng vào thời gian này, du khách có thể tham dự lễ hội cầu ngư ở các nơi như Thanh Lộc Đán, Thọ Quang, Xuân Hà, Hòa Hiệp, Mân Thái.

Du lịch Đà Nẵng nói riêng hay du lịch đến các vùng biển nói chung, du khách đều có thể nghe đến lễ hội cầu ngư hay tục thờ cá Ông. Cũng như nhiều nơi, thờ cá Ông ở Đà Nẵng được xem là sự tôn kính thần linh và còn gắn với sự hưng thịnh của cuộc sống cả làng. Ông ở đây chỉ cá voi bằng sự tôn kính của ngư dân lươn giúp họ vượt qua bão táp, phong ba trên biển cả. Lễ hội cầu ngư thường diễn ra trong hai ngày vào trung tuần tháng 3 âm lịch. Trong ngày đầu tiên là lễ tiên thường và ngày sau sẽ diễn ra lễ chính thức. Trong ngày lễ, bàn thờ là nơi tôn nghiêm nên được trang hoàng rực rỡ, lộng lẫy. Các bàn hương án bày biện nhiều lễ tế. Và trên các tàu thuyền đều chăng đèn kết hoa. Trong làng sẽ chọn các cụ già cao tuổi, hiền đức để dâng đồ tế lễ và đọc văn tế để nói lên lòng biết ơn của dân làng với Cá Ông và cầu mong mùa tới nhiều bội thu, bình an.

le-hoi-cau-ngu-o-da-nang

                   Lễ hội cầu ngư ở Đà Nẵng

Đến sáng hôm sau, cả dân làng đánh trống làm lễ rước trên biển. Có khi lễ rước được tổ chức từ làng này qua làng khác để bày tỏ sự đoàn kết. Các tàu thuyền sẽ cùng ở một vị trí nhất định và vị cao niên chánh tế tổ chức “xin keo”. Đó là lễ cầu mong Cá Ông chứng giám lòng thành của ngư dân. Đến nửa đêm hôm đó, dân làng sẽ làm lễ chánh tế bao gồm lễ khai mõ, đội học trò làm nhiệm vụ dâng hương.

Sau đó là phần hội, ở mỗi địa phương thì hình thức tổ chức hội cũng khác nhau. Các ngư dân cũng như dân địa phương, khách tham quan sẽ cùng nhau tham gia một số trò chơi dân gian vùng biển. Các trò chơi vui nhộn như đua thuyền, lắc thúng, kéo co, bơi lội, đá bóng… diễn ra vô cùng vui tươi. Bên cạnh đó, văn nghệ là tinh thần không thể thiếu. Hát tuồng, hò khoan và một hình thức múa hát đặc trưng của lễ hội cầu ngư là hát bả trạo nghĩa là chèo đò mô phỏng tinh thần đoàn kết giữa các thành viên trên thuyền trong những chuyến vượt biển, ra khơi.

Lễ hội Đà Nẵng vô cùng phong phú trong đó, lễ hội cầu ngư chính là khát vọng đẹp đẽ mà ngư dân vùng biển mong muốn đem lại cuộc sống cho gia đình, quê hương. Nếu có dịp đến Đà Nẵng du lịch trong những dịp sau tết, đúng dịp lễ hội cầu ngư ở địa phương mà bạn đi ngang qua, bạn hãy dừng lại và dành thời gian để tham dự lễ hội ý nghĩa vui tươi này nhé.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook